Điện ảnh là gì? Cơ hội việc làm trong ngành điện ảnh

Điện ảnh là ngành giải trí số 1 trên thị trường, được nhiều bạn trẻ yêu thích và đam mê. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về ngành nghề này thì bạn cần phải tìm hiểu rõ định nghĩa điện ảnh là gì? Vai trò và cơ hội việc làm của ngành này sau khi tốt nghiệp ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn.

Điện ảnh là gì? Điện ảnh tiếng Anh là gì?

Điện ảnh tiếng Anh là cinema bao gồm các bộ phim được tạo nên từ khung hình chuyển động, kỹ thuật ghi lại hình ảnh, âm thanh, ánh sáng… Bên cạnh đó, điện ảnh còn là sự kết hợp giữa hai yếu tố nghệ thuật và kỹ thuật. Vì thế, điện ảnh còn liên quan đến các công đoạn làm, quảng bá và phân phối phim ảnh gọi chung là công nghiệp điện ảnh.

Kể từ khi xuất hiện, điện ảnh luôn đóng vai trò quan trọng đối với đời sống tinh thần của con người. Những điều mà điện ảnh truyền tải đến con người luôn mang giá trị nhân văn sâu sắc qua các tác phẩm kinh điển, ăn sâu trong tiềm thức của con người.

Trên phương diện nghệ thuật thì điện ảnh được biết đến là loại hình cơ bản hay còn gọi là nghệ thuật thứ 7.

“Điện ảnh là loại hình nghệ thuật thị giác dùng để mô phỏng những trải nghiệm truyền đạt ý tưởng, kể chuyện và khơi gợi cảm xúc, được thực hiện bằng cách ghi lại hình ảnh bằng máy ảnh hoặc bằng cách tạo hình ảnh bằng kỹ thuật hoạt hình hoặc hiệu ứng hình ảnh.”

Phim bản điện ảnh là gì?

Phim điện ảnh hay phim chiếu rạp là phim để chiếu tại các rạp, nhằm phân biệt với các loại phim khác như phim truyền hình thường có phí tổn thấp và đơn giản hơn. Phim điện ảnh thường chỉ có 1 tập kéo dài 2-3 tiếng.

Sự ra đời của ngành điện ảnh 

Vào nửa cuối thế kỷ 19, điện ảnh bắt đầu được khai sinh và chỉ tập trung vào việc ghi lại hình ảnh của chuyển động. Điển hình nhất là những phát minh của Louis Le Prince, Eadweard James Muybridge, Étienne-Jules Marey hay Thomas Edison. Các nhà sử học đã chọn ngày 28/12/1895 là ngày khai sinh ra nghệ thuật điện ảnh. Bởi đây là ngày công chiếu phim chuyển động đầu tiên được tổ chức tại Salon Indien (Phòng Ấn Độ) nằm dưới tầng hầm của quán cafe Grand Café tại Paris, Pháp.

Sự ra đời của điện ảnh đã nhanh chóng nhận được nhiều sự đón nhận của công chúng. Sau đó, điện ảnh được thương mại hóa và công nghiệp điện ảnh đã xuất hiện. 

Các loại phim điện ảnh hiện nay

Hiện nay, phim điện ảnh được biết đến với 4 loại hình sau:

Phim truyện: Là loại hình phim có cốt truyện hư cấu, diễn viên đóng và tạo bối cảnh giả, tạo ảo giác giống như cuộc đời thực.

Phim khoa học viễn tưởng: Chủ đề phim sẽ tập trung vào các khía cạnh khoa học, công nghệ và viễn tưởng. Mục đích là đưa ra những ý tưởng về tương lai, vũ trụ và nhằm nâng cao nhận thức khoa học và sự phát triển của nhân loại.

Phim hoạt hình: Phim được tạo ra với các diễn viên là các hình ảnh chuyển động. Chúng được tạo ra bằng cách kết hợp các hình vẽ hoặc nhờ bằng máy tính. Sau đósử dụng phương pháp quay từng hình, chiếu lên màn chiếu liên tục để tạo ảo giác.

Phim tài liệu: Loại hình phim này đi thẳng vào những vấn đề trong cuộc sống, ghi lại hình ảnh, hành động thực của con người. 

Đặc điểm của điện ảnh là gì?

Điện ảnh có 4 đặc điểm cơ bản như sau:

– Điện ảnh là ngành nghệ thuật xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 nên được coi là loại hình nghệ thuật trẻ, ra đời đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của thời đại

– Sự ra đời của điện ảnh gắn liền với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật và công nghệ bởi nó kết hợp các thành tựu khoa học công nghệ với các phương tiện của nhiều loại hình nghệ thuật khác để tạo ra được điện ảnh có tính tổng hợp cao nhất.

– Điện ảnh gần gũi với cuộc sống nhưng không y hệt cuộc sống và không sao chép cuộc sống. Hành động của nhân vật chính là phương tiện giúp điện ảnh truyền tải được thông điệp và những ý nghĩa sâu sắc. Bên cạnh đó là các yếu tố quan trọng khác như quay phim, dựng phim.

– Cấu trúc của một tác phẩm nghệ thuật điện ảnh phụ thuộc vào các phương tiện kỹ thuật cũng như nghệ thuật dựng phim. Dựng phim là một quá trình sáng tạo giúp diễn tả một cách chân thật, phù hợp với thời gian, thời đại và tâm tư, hình tượng để thể hiện tốt nhất ý đồ của đạo diễn.

Tầm quan trọng của điện ảnh 

Từ khi bộ phim đầu tiên xuất hiện với nhiều thành công vang dội, điện ảnh đã mang lại nhiều lợi ích tức thời cũng như thu hút được sự chú ý và đầu tư. Hiện tại, ngành điện ảnh đóng vai trò đặc biệt quan trọng và không thể thay thế trong ngành công nghiệp giải trí. Điện ảnh giúp truyền tải những thông điệp ý nghĩa, mang giá trị nhân văn sâu sắc và to lớn. Nhiều bộ phim kinh điển đang và có lẽ sẽ mãi in sâu vào tiềm thức của con người dù đã trải qua hàng thập kỷ, thế kỷ.

Nếu một ngày những bộ phim điện ảnh không còn được sản xuất nữa thì cuộc sống sẽ rất tẻ nhạt và buồn chán. Bên cạnh đó, những thông điệp hay câu chuyện sẽ dần mất đi cách truyền tải chạm đến cảm xúc của công chúng một cách nhanh nhất.

Khi ngành điện ảnh phát triển đồng nghĩa cơ hội việc làm dành cho những người theo đuổi nghề cũng vô cùng rộng mở. Mức thu nhập của người làm trong ngành điện ảnh được đánh giá là rất khủng, đặc biệt là người có trình độ, có chuyên môn và làm việc ở các vị trí cao, chủ chốt. 

Ngành công nghiệp điện ảnh và cơ hội việc làm cho sinh viên

Công nghiệp điện ảnh là ngành công nghiệp về phim gồm phim lẻ, phim chiếu rạp – theo Wikipedia định nghĩa. Nó bao gồm cả các cơ sở công nghệ, thương mại và dịch vụ phục vụ cho hoạt động sản xuất phim. Chẳng hạn: Các công ty làm phim, hãng phim, kỹ thuật điện ảnh, các khâu sản xuất, hậu kỳ, phân phối phim, các diễn viên điện ảnh…

Hiện nay, ngành công nghiệp điện ảnh đang là ngành hot, được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn theo đuổi. Bởi đây là ngành có cơ hội nghề nghiệp rộng mở, phát triển được khả năng sáng tạo. Đặc biệt, ngành công nghiệp điện ảnh mang đến một mức thu nhập cao hơn nhiều so với các ngành khác. 

Đối với sinh viên tốt nghiệp ngành điện ảnh, bạn có thể đảm nhiệm nhiều công việc và vị trí khác nhau trong các công ty giải trí, truyền hình hay báo đài… Những cơ quan, tổ chức này đều có môi trường làm việc chuyên nghiệp và đáng mơ ước để các bạn trẻ thử sức. Cụ thể, cơ hội việc làm của ngành điện ảnh gồm:

Dựng phim

Bạn có thể trở thành nhân viên dựng phim – là vị trí quan trọng góp phần tạo nên các bộ phim điện ảnh. Mức lương dành cho công việc này cũng vô cùng hấp dẫn, dao động từ 12 – 20 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào trình độ chuyên môn.

Sản xuất phim điện ảnh

Bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như biên kịch, nhà sản xuất, quay phim, biên tập viên, trợ lý đạo diễn, thư ký trường quay… Tùy vào mỗi vị trí mà mức lương sẽ có sự khác nhau, đối với các vị trí cao như đạo diễn, biên kịch… sẽ có mức lương vô cùng hấp dẫn.

Làm việc ở những vị trí phổ biến, quảng bá phim điện ảnh như Marketing, truyền thông, báo chí, thiết kế…

Đây là những công việc có vị trí quan trọng giúp tạo nên sức hút, mức độ thành công của bộ phim. Mức lương ở vị trí này dao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng hoặc có thể cao hơn tùy từng vị trí.

Làm việc ở bộ phận kỹ thuật, phát sóng phim điện ảnh

MC, phóng viên, diễn viên…

Với một số bạn có năng khiếu hoặc kỹ năng dẫn dắt có thể kiêm nhiệm thêm nhiều công việc liên quan khác trong lĩnh vực giải trí, điện ảnh như MC, phóng viên, nhà báo hay thậm trí là diễn viên….

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc điện ảnh là gì và những cơ hội việc làm của ngành nghề này. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn xác định được ngành học và định hướng đúng đắn nghề nghiệp phù hợp trong tương lai. 

Hồng An

Sao chép thành công