Đào tạo là gì? Lợi ích và các loại hình đào tạo phổ biến

Đào tạo là một trong những hành động giúp mọi người ngày càng phát triển hơn nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác đào tạo là gì và có các hình thức đào tạo phổ biến nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho các vấn đề này nhé.

Đào tạo là gì? Lợi ích và các loại hình đào tạo phổ biến

Đào tạo là gì?

“Đào tạo là hành động dạy ai đó một kỹ năng, kiến thức cụ thể nhằm mục đích nâng cao năng lực, khả năng, hiệu suất hoặc năng suất của một người.”

Nếu mọi người muốn thực hiện công việc của mình theo tiêu chuẩn cao nhất có thể, họ phải được đào tạo một cách hiệu quả.

Sự khác biệt giữa giáo dục và đào tạo

Giáo dục là một quá trình học tập có hệ thống. Trong giáo dục, học sinh và sinh viên được học mọi thứ ở trường học, trường cao đẳng hoặc đại học. Thuật ngữ này đề cập đến cả trình độ học vấn mà họ đạt được cũng như học cách cư xử tốt, đúng sai cũng như các quy chuẩn đạo đức…

Trong khi đó, đào tạo ngụ ý dạy một kỹ năng hoặc hành vi đặc biệt và khung thời gian ngắn hơn. Ví dụ, nếu một người muốn làm việc trong kho hàng và muốn học cách sử dụng xe nâng, sẽ phải có người đào tạo họ. Kiểu học tập này không phải là giáo dục.

Lợi ích của việc đào tạo là gì?

Với người đào tạo

Với những ai đang làm việc trong ngành giáo dục như giáo viên, giảng viên thì việc truyền đạt các kiến thức, kỹ năng, vốn sống cho học sinh, sinh viên giúp họ tạo được tầm ành hưởng và nhận được sự kính trọng.

Với các doanh nghiệp, việc đào tạo sẽ giúp nhân viên phát triển, từ đó họ có thể mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho tập thể. Những nhân viên được đào tạo tốt sẽ có được sự tự tin vào khả năng của họ, dẫn đến sự hài lòng trong công việc cao hơn, giảm tình trạng vắng mặt và giữ chân nhân viên nói chung.

Với người được đào tạo

Các khóa đào tạo sẽ giúp người tham gia có thêm kiến thức mới và cần thiết, phục vụ tốt cho công việc. Khi nhân viên luôn cập nhật các quy trình và công nghệ mới, họ có thể tăng sản lượng tổng thể của mình. Điều này có thể giúp họ có cơ hội thăng tiến và chinh phục các nấc thang nghề nghiệp.

Xem thêm: Việc Làm Ngành Đào Tạo

Các hình thức đào tạo phổ biến

Với nhiều lợi ích như vậy, đào tạo cũng có nhiều hình thức khác nhau để mọi người có thể lựa chọn. Hãy đọc tiếp để cùng tìm hiểu các hình thức đào tạo là gì nhé.

Đào tạo cơ bản

Tham gia các khóa đào tạo này, bạn sẽ được học những kiến thức cơ bản nhất liên quan đến ngành nghề. Thông thường, với các khóa đào tạo cơ bản, bạn sẽ được học lý thuyết nhiều hơn. Do đó, sau khi hoàn thành các khóa đào tạo này, bạn sẽ cần thêm thời gian để thực tập rồi mới có thể tự tin bắt tay vào công việc mà không cần ai đứng kế bên chỉ dẫn.

Đào tạo chuyên sâu

Giống như những gì thể hiện qua tên gọi, hình thức đào tạo chuyên sâu sẽ giúp bạn có cơ hội đi sâu đi sát hơn trong một lĩnh vực. Thạc sĩ, tiến sĩ hay nghiên cứu sinh là người sẽ thường xuyên tham gia các khóa đào tạo này.

Đào tạo nghề nghiệp

Đào tạo nghề nghiệp có tên gọi khác là “dạy nghề”. Đây cũng là một lựa chọn đối với những bạn không có đủ điều kiện học cao đẳng, đại học. Dựa vào khả năng và sở thích, bạn có thể đăng ký các khóa đào tạo nghề nghiệp phù hợp. Trong đó, bạn vẫn sẽ học các kiến thức cơ bản, thực hành chuyên sâu để đảm bảo có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đào tạo từ xa

Ngược lại với đào tạo trên lớp được thực hiện tại chỗ và trong thời gian thực, đào tạo từ xa diễn ra trực tuyến. Điều này phù hợp với những ai ở xa trường học hoặc quá bận rộn. Với đào tạo từ xa, người học sẽ có quyền truy cập vào các tài liệu học tập như sách điện tử, hội thảo trên web, podcast, bài đánh giá và câu đố.

Đào tạo dài hạn

Đây là hình thức đào tạo có thời gian khá dài, thường từ 4- 5 năm, trong đó người học sẽ được học các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, cả lý thuyết và thực hành.

Đào tạo ngắn hạn

Với thời gian đào tạo ít hơn, chỉ từ vài tháng đến 2 năm, đào tạo ngắn hạn được nhiều người lựa chọn vì họ vẫn được học đầy đủ các kiến thức đảm bảo có thể làm nghề sau khi hoàn tất khóa học.

Thử thách của việc đào tạo nhân viên

Thiếu sự tham gia

Đối với nhiều đội ngũ nhân sự và quản lý, việc thiếu sự gắn kết của nhân viên là thách thức đào tạo lớn nhất. Điều này xảy ra khi nhân viên không xem việc đào tạo là có giá trị hoặc mang lại lợi ích. Một số thậm chí có thể coi đó là sự lãng phí thời gian, làm họ thiếu thời gian tập trung vào vô số các công việc còn dang dở.

Lực lượng lao động đa thế hệ

Lực lượng lao động đa thế hệ có thể có nhiều lợi ích nhưng cũng mang đến thách thức, nhất là việc đào tạo. Những người trẻ có thể thành thạo các ứng dụng đào tạo khác nhau dựa trên AI, trong khi nhân viên của thế hệ trước có thể thích đào tạo trực tiếp hoặc video.

Thiếu thời gian

Nếu bạn mong đợi nhân viên tham gia hoặc hoàn thành khóa đào tạo trong thời gian nghỉ ngơi, bạn có thể thất vọng. Một số người trong số họ có thể có những nghĩa vụ nghề nghiệp và cá nhân hoặc những hạn chế về thời gian khác cản trở khả năng tham gia các khóa đào tạo dài ngày.

Không có khả năng theo dõi và đo lường hiệu quả đào tạo

Các sáng kiến ​​đào tạo và phát triển không hiệu quả sẽ lãng phí nguồn lực quý giá cho tất cả những người tham gia. Để đảm bảo rằng các khóa đào tạo nhân viên của bạn có hiệu quả, bạn cần theo dõi và đo lường các số liệu nhất định.

Các thông tin trên đây đã giải thích khái niệm đào tạo là gì cùng các hình thức đào tạo phổ biến. Đừng quên truy cập vào CareeLink.vn để tìm hiểu thêm nhiều thuật ngữ khác nhé.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công