5 lý do ngành Digital Marketing là lựa chọn lý tưởng của bạn

Bạn đang tự hỏi lựa chọn ngành Digital Marketing có phải là một quyết định đúng đắn? Bạn thắc mắc ý tưởng phát triển một chiến dịch tiếp thị hoặc quảng bá sản phẩm theo cách sáng tạo có thú vị không? Và bạn đang tìm kiếm một công việc với mức lương cạnh tranh?

Nếu trả lời có cho bất kỳ câu hỏi nào ở trên thì bạn đã đến đúng nơi. 5 lý do mà bạn Quang Anh, Senior Digital Marketing, đưa ra sau đây sẽ cho chúng ta biết tại sao đi theo con đường tiếp thị kỹ thuật số là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời.

Digital Marketing
Digital Marketing

Lý do ngành Digital Marketing là lựa chọn nghề nghiệp lý tưởng của bạn

Tại sao bạn chọn ngành Digital Marketing? Không biết đã bao lần mình được nghe câu hỏi này, kể cả khi phỏng vấn và cả trong các buổi gặp gỡ bạn bè, đối tác. Mỗi lần như vậy mình đều vui vẻ chia sẻ câu chuyện đằng sau đó. Giống như nhiều người, mình không đến với Digital Marketing một cách có chủ đích ngay từ đầu. Chuyên ngành của mình là ngôn ngữ học với mục tiêu trở thành giáo viên. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, mình gặp nhiều khó khăn để tìm kiếm việc làm. Như một cái duyên, mình nhận công việc tạo nội dung cho trang web và mạng xã hội của startup. Vào thời điểm đó, mình chưa hiểu rõ những gì đang làm nhưng nhanh chóng nhận ra đây là công việc dành cho mình và thầm cảm ơn ông trời đã se sợi chỉ hồng đó.

Ngành Digital Marketing chuyển động không ngừng

Một trong những điều mình thích nhất về Digital Marketing là nó chuyển động không ngừng. Luôn có những công nghệ mới, xu hướng mới và những thách thức mới mà có trí tưởng tượng phong phú đến mấy cũng không thể đoán trước được. Nghề này không phải là công việc bàn giấy thông thường. Nó đòi hỏi mình phải cập nhật những diễn biến mới nhất trên khắp thế giới, kịp thời bắt trend và áp dụng cho các chiến dịch tiếp thị hiện tại.

Chẳng hạn, xu hướng Digital Marketing năm 2023 được dự đoán là tiếp thị qua các KOL (người có sức ảnh hưởng) và chatbot – phần mềm có thể giúp người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần bằng cách trả lời các câu hỏi và yêu cầu của họ thông qua việc nhập văn bản, âm thanh hoặc cả hai mà không cần sự can thiệp của con người. Cứ mỗi xu thế mới như thế xuất hiện đồng nghĩa với việc mình phải lục tung internet tìm hiểu để tạo ra những cải tiến đáng kể cho thương hiệu. Tính cách mình năng động lại bắt nhịp nhanh, không thích lối mòn nên cực kỳ thích đặc điểm này của Digital Marketing.

“Ngành Digital Marketing hay Tiếp thị kỹ thuật số là một cơ hội tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm việc làm và phát triển sự nghiệp.”

Tha hồ sáng tạo và thử nghiệm trong Digital Marketing

Lý do khác khiến mình theo đuổi ngành Digital Marketing là tha hồ sáng tạo và thử nghiệm. Như bạn biết đấy, luôn có các xu thế mới và mỗi sản phẩm, mỗi đối tượng người dùng, mỗi giai đoạn tiếp thị đều khác nhau nên có rất nhiều thứ để thử và rút kinh nghiệm. Nếu làm việc ở các agency thì mức độ này còn dày đặc hơn. Chẳng hạn hôm nay mình có thể viết một status với giọng điệu hài hước kèm các meme dễ thương khác hẳn thái độ nghiêm túc như mọi khi, ngày mai mình có thể thử một định dạng nội dung mới bằng infographic thay vì văn bản thông thường, rồi biết đâu ngày mốt mình sẽ tạo các video đơn giản. Thử hỏi có bao nhiêu công việc mà bạn có thể thoải mái sáng tạo và được khuyến khích thử nghiệm nhiều công cụ đến vậy?

Digital Marketing là lĩnh vực rất rộng và có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp khác nhau

Chỉ khi dấn thân vào mình mới biết ngành Digital Marketing là lĩnh vực rất rộng và có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp khác nhau. Điều này có nghĩa là mình có thể chọn làm công việc của nhân viên Digital Marketing hoặc nếu muốn chuyên môn hóa mình có thể trở thành nhân viên nội dung, nhân viên SEO, kỹ thuật viên chạy quảng cáo Google Ads, Facebook Ads… Và nếu muốn chuyển đổi vai trò, từ Google Ads sang Facebook Ads chẳng hạn, thì cũng chỉ cần một chút tìm hiểu là có thể làm được việc ngay vì đã nắm được những kiến thức cơ bản.

Linh hoạt thời gian làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing

Mình nói thêm điều này chắc nhiều bạn sẽ thích lắm: với ngành Digital Marketing bạn có thể linh hoạt về thời gian làm việc. Ở nhiều công ty, đặc biệt là agency, bạn không cần phải tuân theo giờ giấc làm việc từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Bạn có thể làm việc tại nhà, thích thì ra quán cà phê, công viên hoặc lên rừng, xuống biển miễn là có laptop kết nối internet, thế là xong! Chỉ cần website tăng hạng đều đều, quảng cáo ngày càng tăng lượng nhấp chuột, đơn hàng từ đó không kịp xử lý thì dù bạn có ở phương trời nào sếp cũng không quan tâm đâu.

Xem Thêm: Tuyển Dung Digital Marketing

Digital Marketing tạo ra các tác động trực tiếp đến sự thành công của công ty

Nhưng niềm vui đó chưa là gì so với việc nhận thấy mình có thể tạo ra các tác động trực tiếp đến sự thành công của công ty. Bằng cách thực hiện các hoạt động Digial Marketing hiệu quả, mình có thể giúp tăng lượng người truy cập vào trang web, thu hút nhiều lượt tương tác trên mạng xã hội, từ đó thúc đẩy doanh thu, nâng cao nhận thức về thương hiệu và xây dựng lòng trung thành của khách hàng. Sau mỗi cuộc họp cứ nghe Sales khen nức nở “Kỳ này quảng cáo tốt đấy, khách hỏi về sản phẩm nhiều hơn hẳn” là cảm thấy lâng lâng. Đó là động lực để mình cố gắng nhiều hơn, chịu khó tìm tòi hơn và cũng mau chóng quên đi những lời chê cũng “ác liệt” không kém!

Còn rất nhiều lí do khác khiến mình gắn bó với Digital Marketing hơn 6 năm qua và ngày càng cảm thấy nó có sức lôi cuốn đặc biệt nhưng mình nghĩ những điều đó tự các bạn cảm nhận sẽ hay hơn. Nếu bạn thấy mình là một người tận tâm học hỏi, đam mê, cởi mở và linh hoạt đón nhận những thách thức và xu hướng mới, có thể cho ra đời nhiều ý tưởng điên rồ với một bộ óc sáng tạo với khả năng tư duy vượt trội, thì đừng ngại thử sức với ngành Digital Marketing để trải nghiệm vô vàn những điều thú vị mà nó mang lại.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công