Thông thái là gì? Đặc điểm dễ nhận thấy của người thông thái

Nhà thông thái là từ mà chúng ta thường hay bắt gặp trong rất nhiều câu chuyện ý nghĩa. Vậy thông thái là gì? Làm sao để trở thành một nhà thông thái được nhiều người ngưỡng mộ?

Thông thái là gì?

“Thông thái là từ ngữ chỉ một cá nhân có kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực khác nhau. Thông thái cũng đồng nghĩa với uyên bác, uyên thâm, am hiểu kiến thức và có vốn sống sâu rộng.”

Đây không phải là đặc điểm bẩm sinh mà được tích lũy qua các trải nghiệm trong thời gian dài.  

Trong kinh doanh, chúng ta vẫn thường nghe nói “Hãy là một người tiêu dùng thông thái”. Ở đây thông thái có nghĩa là lựa chọn và đưa ra quyết định mua hàng hóa và dịch vụ một cách đúng đắn và phù hợp.

Sự khác biệt giữa thông minh và thông thái là gì?

Hãy xem xét một số khác biệt giữa thông minh và thông thái là gì nhé.

Theo định nghĩa, thông thái được mô tả là “phẩm chất của việc có kinh nghiệm, kiến ​​thức và khả năng phán đoán tốt”. Thông thái là có cái nhìn và hiểu biết sâu sắc và những người thông thái có thể bị coi là những linh hồn già cỗi.

Mặt khác, trí thông minh được định nghĩa là “khả năng tiếp thu và áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng”. Thông minh có thể được định nghĩa theo nhiều cách, bao gồm cả thông minh cảm xúc nhưng định nghĩa truyền thống là sử dụng logic của bạn để giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định.

Vì vậy, sự khác biệt là hai phẩm chất này đến từ đâu và cách con người sử dụng chúng. Thông thái đến từ kinh nghiệm, có lẽ chúng ta thậm chí không nhận ra điều đó, và trí thông minh, dưới mọi hình thức của nó, thường là thứ vốn có (hoặc thứ mà chúng ta cố gắng cải thiện một cách có ý thức).

Một cá nhân thông minh không nhất thiết phải có nhiều kinh nghiệm hoặc kiến thức để trở nên thông minh. Thông thái là một thuật ngữ thường được liên kết với những người lớn tuổi hơn và có nhiều kinh nghiệm hơn. Một cá nhân hiểu biết luôn thông thạo trong lĩnh vực của họ. Thông minh là một thuật ngữ thông tục thường được sử dụng trong thanh thiếu niên. Thông thái chủ yếu được sử dụng trong một hoàn cảnh trang trọng hơn.

Đặc điểm của người thông thái là gì?

Có một câu tục ngữ rằng Trí tuệ chứ không phải sự giàu có, giúp bạn vượt qua cuộc đời này một cách thành công. Nếu bạn là một người thông thái, bạn cũng có thể quản lý tài chính của mình một cách khôn ngoan.

Nếu bạn muốn trở thành một người thông thái, bạn cần bắt đầu hành động như họ. Dưới đây là một số đặc điểm của một người thông thái mà bạn có thể tham khảo:

Ham học hỏi

Một người thông thái luôn tò mò về mọi thứ xung quanh họ. Họ luôn tìm cách để hiểu những điều họ không biết. Họ muốn biết Tại sao và Làm thế nào tạo nên thế giới, bất kể chủ đề có thể là gì. Điều này xuất phát từ cảm giác say mê bẩm sinh và tôn trọng mọi thứ xung quanh họ.

Khiêm tốn, thừa nhận sự thiếu hiểu biết

 Những người thông thái thường khiêm tốn, họ không khoe khoang về sự khôn ngoan của mình và trên hết, họ nhận thức được sự ngu dốt của mình. Họ không ngại thừa nhận sự kém cỏi hoặc thiếu kiến ​​thức của mình trong một số lĩnh vực nhất định bởi vì họ có đủ tự tin. Chính sự khiêm tốn này giúp họ trở nên thông thái hơn bởi vì nếu chúng ta không nhận ra những gì chúng ta không biết, chúng ta sẽ không thể học thêm bất cứ điều gì.

Tinh ý

Bạn không thể trở nên thông thái nếu không tinh ý. Người thông thái đã nhìn thấy rất nhiều điều trong cuộc sống và họ luôn lùi lại một bước và tiếp thu càng nhiều thông tin càng tốt. Đây là lý do tại sao họ không nhanh chóng đưa ra phán quyết và họ không dễ xúc động. Họ thích có cái nhìn bao quát về mọi thứ trước khi đưa ra lời khuyên.

Dành thời gian để ngẫm nghĩ

Người thông thái thường dành thời gian để suy ngẫm về hành động và suy nghĩ của chính họ. Thông qua thái độ phản ánh này, họ thường phát triển không chỉ về mặt thông tin, kiến ​​thức và kỹ năng mà còn cả trí tuệ. Thông qua nội tâm, họ cũng hiểu bản thân mình hơn mỗi ngày.

Không quá quan tâm đến của cải vật chất

Một người càng thông thái, họ càng nhận ra rằng của cải vật chất không quan trọng bằng kinh nghiệm và mối quan hệ với người khác.

Một người thông thái không ràng buộc hạnh phúc của họ với những mục tiêu hay của cải hời hợt. Họ hiểu rằng để thực sự hạnh phúc có nghĩa là sống trong thời điểm hiện tại trong khi làm việc hướng tới một mục tiêu có ý nghĩa lớn hơn bản thân họ. Họ hiểu rằng cuộc sống không xoay quanh họ. Đây là lý do tại sao họ tập trung vào việc giúp đỡ người khác và nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn.

Không cho rằng mình tốt hơn người khác

Định kiến ​​là một dấu hiệu rõ ràng của sự thiếu trưởng thành và khôn ngoan. Trên thực tế, nhiều người cố gắng che giấu sự bất an của bản thân để cố gắng “đè bẹp” người khác, đó là điều được gọi là “Hiệu ứng đền bù”. Ngược lại, một trong những đặc điểm của người thông thái là họ không tin rằng mình hơn người khác. Những người này hiểu rằng tất cả chúng ta đều là duy nhất và việc nói người này tốt hơn hay xấu hơn người kia không có ý nghĩa gì.

Đưa ra lời khuyên tuyệt vời

Những người thông thái sẽ đưa ra nhiều lời khuyên thông thái.

Người thông thái đã học được từ mọi thứ họ gặp trong cuộc sống (rất nhiều!) và họ cũng phải diễn đạt những bài học này theo cách đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể hiểu được. Lời nói của một người thông thái luôn đi thẳng vào vấn đề.

Người thông thái có mức độ đồng cảm cao và họ thực sự quan tâm đến những vấn đề của người khác. Đây là lý do tại sao họ thường có thể đưa ra những lời khuyên thay đổi cuộc đời.

Hiểu được thông thái là gì và các đặc điểm của người thông thái, bạn nhận thấy mình có bao nhiêu phẩm chất của họ. Hãy chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày để làm phong phú thêm trí tuệ của mình nhé.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công