Third party là gì? Third party transaction là gì?

Third party là gì? Third party hay còn gọi là bên thứ ba là người không phải là một trong những người chính liên quan đến thỏa thuận kinh doanh hoặc vụ việc pháp lý, nhưng có liên quan với vai trò thứ yếu.

“Third part hay bên thứ ba là một thực thể có liên quan theo một cách nào đó trong một tương tác chủ yếu giữa hai thực thể khác.”

Third party transaction là gì?

Third party transaction được hiểu là giao dịch với bên thứ ba là một loại giao dịch kinh doanh trong đó các giao dịch giữa người mua và người bán được quản lý thông qua một bên trung gian hoặc bên thứ ba.

Bên thứ ba này có thể tham gia vào việc soạn thảo các chi tiết của thỏa thuận hoặc đóng vai trò là phương tiện nhận thanh toán từ người mua và chuyển tiếp thanh toán đó cho người bán.

Việc sử dụng giao dịch của bên thứ ba là phổ biến trong một số giao dịch kinh doanh, bao gồm hỗ trợ thế chấp và thậm chí chuyển tiền thanh toán cho các dịch vụ được thực hiện thông qua một số loại cổng thanh toán trực tuyến.

Ưu và nhược điểm của third party là gì?

Bất kể doanh nghiệp nào, mỗi đội ngũ lãnh đạo chắc chắn phải đối mặt với nhiều dự án đặc biệt khác nhau và quyết định thuê bên thứ ba hay đảm nhận dự án trong nội bộ là một quyết định mà họ phải cân nhắc. Vậy ưu nhược điểm của việc sử dụng bên thứ ba third party là gì?

Kinh nghiệm

Ưu điểm: Các bên thứ ba chuyên về những gì họ làm. Họ có nhiều năm kinh nghiệm cũng như các mối quan hệ và nguồn lực. Khi một nhóm được giao một dự án cụ thể không nằm trong khả năng, họ nên cân nhắc lợi ích của việc tận dụng kinh nghiệm của bên thứ ba. Hãy tự hỏi bản thân “Nhóm của tôi có khả năng tạo ra một công việc chất lượng như mong đợi hay không?”

Nếu câu trả lời là “Không” hoặc “Có thể”, thì việc thuê một bên thứ ba là giải pháp vì chất lượng công việc được tạo ra sẽ xứng đáng với chi phí bỏ ra. Ví dụ, nhiều công ty thuê các công ty truyền thông vì họ có mối quan hệ và cộng đồng mạnh mẽ trong thị trường mục tiêu của công ty.

Nhược điểm: Bên thứ ba có thể không phù hợp với thị trường của bạn.

Giảm bớt áp lực

Ưu điểm: Giảm bớt một phần trách nhiệm cho các thành viên trong nhóm bằng cách thuê bên thứ ba sẽ giúp đảm bảo dự án nhận được sự quan tâm cần thiết để thành công và là giải pháp giảm căng thẳng rất lớn cho nhân viên.

Nhược điểm: Thuê bên thứ ba có nghĩa là dựa vào đó để hoàn thành dự án theo tiêu chuẩn của bạn với sự hướng dẫn. Nếu bạn thấy trước một dự án cần nhiều hướng dẫn thực hành và kiến ​​thức nội bộ, thì tốt hơn là bạn nên thực hiện dự án trong nội bộ.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Ưu điểm: Trong các ngân hàng cộng đồng và hiệp hội tín dụng, nhân viên phải làm việc đa nhiệm và quản lý nhiều nhiệm vụ khác nhau. Việc thuê bên thứ ba giúp tiết kiệm đáng kể thời gian lao động và các thành viên trong nhóm có thể tiếp tục tiến hành các dự án khác nhằm hoàn thành đúng hạn. Điều này cho phép công ty hoàn thành nhiều dự án hơn trong một khung thời gian ngắn hơn.

Sử dụng bên thứ ba, công ty sẽ tốn một khoản phí. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên tính đến việc tiết kiệm chi phí khác thông qua lao động và nguồn lực, chưa kể, dự án có thể hoàn thành sớm hơn và công ty có thể bắt đầu nhận thấy lợi ích tài chính hoặc hoạt động sớm hơn. Hãy tự hỏi, “Việc hoàn thành và thực hiện dự án mới sớm hơn sẽ tiết kiệm hay kiếm thêm tiền cho công ty?”

Một ví dụ điển hình về điều này là các giải pháp phần mềm của bên thứ ba. Một công ty có thể chọn sử dụng một phần mềm như một giải pháp dịch vụ để giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải hoặc họ có thể chọn phát triển một điều gì đó trong nội bộ.

Nếu họ chọn tự làm, sẽ mất nhiều thời gian hơn để tạo và sẽ mất thời gian cho các dự án khác. Bằng cách triển khai giải pháp của bên thứ ba, mặc dù có thể chi phí đắt hơn, nhưng công ty sẽ nhận được lợi ích từ giải pháp sớm hơn.

Giá trị của một góc nhìn bên ngoài

Ưu điểm: Một trong những lý lẽ lớn nhất chống lại việc sử dụng bên thứ ba là họ sẽ không hiểu đầy đủ nhu cầu của công ty bạn. Tuy nhiên, việc sử dụng bên thứ ba mang lại một cái nhìn bên ngoài khách quan hơn. Những cụm từ phổ biến cho điều này là “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến điều đó”.

Nhược điểm: Mặc dù việc sử dụng bên thứ ba thường sẽ mang lại những ý tưởng mới mà có thể bạn chưa nghĩ ra, nhưng không ai hiểu rõ công ty của bạn hơn các thành viên trong nhóm nội bộ. Bên thứ ba có thể đưa ra bàn luận về ý tưởng hay nhất mà bạn từng nghe, nhưng bạn có thể không có sẵn nguồn lực, nhân công hoặc thời gian để thực hiện các đề xuất của bên thứ ba đó.

Nhìn chung, có nhiều lĩnh vực cần xem xét khi chọn thuê bên thứ ba hoặc đảm nhận một dự án nội bộ. Tiết kiệm thời gian và chi phí, nhiều năm kinh nghiệm, quan điểm bên ngoài khách quan và giảm bớt áp lựclà những yếu tố quan trọng trong quá trình ra quyết định và cần được đánh giá cẩn thận.

Trên đây là một vài chia sẻ về third party là gì cũng như những ưu và nhược điểm khi thực hiện. Bạn đã bao giờ làm việc với bên thứ ba chưa? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong phần bình luận dưới đây nhé. 

Trâm Nguyễn

Sao chép thành công