Để thuyết trình thành công, hãy nhớ 7 điều sau

Việc thuyết trình khiến một số người sợ hãi, trong khi những người khác lại thích thú với trải nghiệm này. Tuy nhiên, bạn có thể thấy, việc trình bày ý kiến của mình trước người nghe là một phần quan trọng trong công việc. Thuyết trình là một cách tuyệt vời để nói chuyện trực tiếp với những người quan tâm đến lĩnh vực của bạn, thu thập ý tưởng để phát triển các dự án và tạo ra các kết nối cá nhân có giá trị.

Dưới đây là một số cách thuyết trình hay giúp nâng cao kỹ năng của bạn lên một tầm cao mới.

Đừng cố gắng đưa vào quá nhiều thông tin

Dĩ nhiên, bài thuyết trình của bạn phải có đầy đủ thông tin hữu ích, sâu sắc và có tính thực tế nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên cố gắng cô đọng một chủ để rộng lớn và phức tạp thành một bản trình bày dài 10 phút.

Biết những gì cần đưa vào và những gì cần bỏ qua là rất quan trọng cho sự thành công của một bài thuyết trình tốt. Điều này có nghĩa là bạn cần một quy trình chỉnh sửa nghiêm ngặt. Nếu cảm thấy có những điểm lạc đề hoặc chỉ liên quan một chút đến điểm chính, đừng ngần ngại loại bỏ hoặc sử dụng cho một bài thuyết trình khác.

Quy tắc 10-20-30 của từ Guy Kawasaki của Apple cũng có thể hữu ích với bạn trong trường hợp này. Ông gợi ý rằng bài thuyết trình nên chứa không quá 10 slide, kéo dài không quá 20 phút và sử dụng cỡ chữ không nhỏ hơn 30 points. Điều cuối cùng này đặc biệt quan trọng vì nó ngăn bạn không cố gắng đưa quá nhiều thông tin vào bất kỳ trang trình chiếu nào.

Bắt đầu bằng cách thu hút khán giả

Nếu muốn thuyết trình hiệu quả, bạn cần bắt đầu bằng cách thu hút khán giả. Có nhiều phương pháp khác nhau để thực hiện việc này, bao gồm kể một câu chuyện hấp hẫn, chia sẻ một thực tế thú vị hoặc đặt câu hỏi liên quan đến bài thuyết trình.

Đừng bắt đầu với việc bạn là ai bởi đó không phải là điều mà nhiều người muốn nghe. Thay vào đó, họ muốn bị thu hút ngay từ đầu. Vậy nên hãy tạo sự khởi đầu hấp dẫn để khán giả sẵn sàng lắng nghe thông điệp của bạn.

Sử dụng giọng nói và cơ thể của bạn một cách năng động

Bạn có thích không khi ai đó đứng trên bục và nói với bạn bằng một giọng nói đều đều trong suốt bài thuyết trình? Chắc là không bởi điều đó thật nhàm chán.

Để thuyết trình hiệu quả, bạn cần phải thu hút khán giả. Bạn có thể làm điều này bằng cách thay đổi tốc độ nói chuyện, kết hợp các khoảng dừng và thậm chí thay đổi cao độ giọng nói của bạn. Tuy nhiên, hãy làm điều này một cách tự nhiên và không nên lạm dụng.

Cơ thể của bạn cũng có thể góp phần vào việc thuyết trình hiệu quả. Hãy thực hiện các cử chỉ cởi mở và thoải mái. Nếu có thể, hãy di chuyển xung quanh sân khấu hoặc đến gần khán giả. Giao tiếp bằng mắt với họ và mỉm cười.

Thêm vào một chút giải trí

Ngay cả khi bài thuyết trình của bạn chứa đầy thông tin hữu ích nhưng nếu việc truyền tải không thành công thì cũng là vô nghĩa.

Một số câu chuyện cười và slide nhẹ nhàng là cách tuyệt vời để giúp khán giả cảm thấy thoải mái hơn, đặc biệt là khi bạn trình bày với họ một lượng lớn thông tin. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải duy trì sự cân bằng – xét cho cùng, mọi người không đến để nghe bài thuyết trình với mục đích duy nhất là giải trí.

Thừa nhận rằng bạn không có tất cả các câu trả lời

Rất ít người thuyết trình sẵn sàng thừa nhận công khai rằng họ thực sự không biết mọi thứ vì họ cảm thấy điều đó làm họ mất giá trị. Tuy nhiên, vì chúng ta đều biết rằng không ai có thể biết tất cả mọi thứ về một chủ đề nhất định, nên việc thừa nhận như vậy trong một bài thuyết trình thực sự có thể cải thiện độ tin cậy của bạn.

Nếu ai đó hỏi một câu hỏi khiến bạn bối rối, hãy thừa nhận điều đó. Điều này cũng có thể làm tăng uy tín của bạn với khán giả, vì nó chứng tỏ rằng, bất kể có hiểu biết đến đâu, chúng ta cũng cần tiếp tục học hỏi. Không ai mong đợi bạn là một người thông suốt mọi sự, họ chỉ muốn học hỏi từ bạn.

Hãy nhớ rằng hầu hết khán giả đều thông cảm

Một trong những nỗi sợ hãi khó lay chuyển nhất khi nói trước đám đông là khán giả sẽ thầm cười vì những sai lầm của bạn. Tuy nhiên, trong thực tế điều này không đúng trong hầu hết các bài thuyết trình.

Khán giả muốn thấy bạn thành công. Trên thực tế, nhiều người sợ nói trước đám đông và người nghe có thể hiểu bạn đang căng thẳng như thế nào. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng, hãy nhắc nhở bản thân rằng khán giả sẽ hiểu và thực sự muốn biết quan điểm của bạn.

Thực hành

Bạn cần phải tập luyện để vượt trội khi làm bất cứ điều gì và thuyết trình cũng như vậy. Bạn có thể tập luyện một mình trước gương hoặc nhờ một số người bạn, người thân làm khán giả. Càng luyện tập, bạn càng nắm rõ nội dung mình muốn nói, từ đó bạn sẽ tự tin khi thuyết trình và “màn trình diễn” của bạn cũng sẽ đạt hiệu quả cao hơn nhiều.

Nói đến phương pháp thuyết trình thành công, hãy nhớ tầm quan trọng của việc biết khán giả của bạn là ai, cho bản thân thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng và cấu trúc bài nói của bạn một cách hợp lý. Dĩ nhiên, sẽ cần nhiều thời gian để bạn trở thành một người có kỹ năng thuyết trình vượt trội, nhưng áp dụng những điều trên đây sẽ giúp bạn có một bước khởi đầu tốt đẹp.

Bạn đã có những bí quyết thuyết trình của riêng mình, hãy chia sẻ trong phần bình luận nhé.

 Thu Hiền

Sao chép thành công