7 cách đơn giản biến những ngày nghỉ thành cơ hội phát triển sự nghiệp

Khi một ngày nghỉ không chỉ đơn thuần là ngày bạn nằm dài trên giường và ngủ bù cho quãng thời gian đã qua. Hãy sử dụng nó để cải thiện triển vọng nghề nghiệp của bạn. Bạn nên xem xét ngày nghỉ như là một sự đầu tư cho “sự thành công trong tương lai của bản thân.”

Có rất nhiều cách để tận dụng kỳ nghỉ một cách  chuyên nghiệp và hiệu quả. Careerlink.vn sẽ đưa cho các bạn những sự lựa chọn đa dạng và hiệu quả đã được khoa học chứng minh.

1. Hãy suy nghĩ về cơ hội nghề nghiệp sắp tới và những thách thức có thể xảy ra

Đừng để ngày nghỉ trôi qua một cách vô ích. Hãy dành quãng thời gian đó để suy nghĩ thực tế về hướng và cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Bạn nên tự đặt cho mình những câu hỏi như: Sắp tới có dự án mới nào bạn có thể tham gia? Có khóa đào tạo nào giúp bạn nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn? Hoặc liệu có đợt sa thải hoặc kỷ luật nào sắp tới? Việc đánh giá cơ hội và các mối đe dọa trong tương lai sẽ giúp bạn trong việc đề ra một kế hoạch cho sự nghiệp.

2. Có thêm cái nhìn sâu sắc về lĩnh vực hoặc nghề nghiệp của bạn

Một nhân viên thông minh sẽ thường dự đoán sự phát triển trong lĩnh vực của họ. Họ tìm hiểu về các xu hướng mới nhất, những thay đổi trong công nghệ, quy định mới … Đó là những thông tin giúp luôn đi trước những người khác một bước. Vì vậy, bạn nên tham dự một hội nghị, hội chợ thương mại, hội thảo về lĩnh vực của bạn. Hoặc tìm hiểu các thông tin mới qua mạng để trau dồi vốn kiến thức cho bản thân.

3. Xây dựng mạng lưới quan hệ

Andrew Carnegie – ông vua ngành sắt thép của Mỹ từng nói “Tri thức của các chuyên gia chỉ chiếm 15% trong thành công của họ, 85% còn lại phụ thuộc vào các mối quan hệ xã hội”.  Tất cả những mối quan hệ đều cần có thời gian nuôi dưỡng mà bạn cần đóng vai trò chủ động nuôi dưỡng mối quan hệ đó. Vậy còn chờ gì mà bạn không tận dụng thời gian rảnh để xây dựng mạng lưới quan hệ cho riêng mình.  Hãy lên lịch hẹn cà phê hoặc ăn trưa với đồng nghiệp, khách hàng hoặc những người có thể giúp bạn thăng tiến. Hãy tự tạo cơ hội cho chính mình, sự chủ động này sẽ giúp bạn thành công. 

4. Hồi phục sức khỏe bản thân

Điều gì sẽ xảy ra nếu công việc của bạn ngày càng và bạn cảm thấy kiệt sức, chán nản? Vậy ngày nghỉ là khoảng thời gian thích hợp để bạn hồi phục bản thân cả về thể chất và tinh thần. Cho tâm trí của bạn được nghỉ ngơi là một bước tiến trong việc đối phó với sự kiệt sức lao động. Bạn có thể dành thời gian để gặp gỡ bạn bè, gia đình, chăm sóc bản thân…  Để khi quay lại làm việc, bạn sẽ thấy một sức sống và nhiệt huyết mới.

5. Cập nhật sơ yếu lý lịch và thành tích của bạn

Bạn đang tìm kiếm một sự thay đổi nghề nghiệp? Bạn sẽ cần phải cập nhật hồ sơ của mình, nhất là khi các thông tin đã trở nên cũ kĩ, lạc hậu. Chỉ cần tốt chút ít thời gian là bạn có thể bổ sung các thành tựu gần đây và điều chỉnh ngày tháng/danh hiệu. Cố gắng kết nối những thành tích đó thành một chuỗi theo thứ tự thời gian, chú ý liên hệ với vị trí công việc bạn đang có ý định thay đổi. Ngoài ra, việc thêm vào các ví dụ về những thành tích đó như giấy khen của công ty, lời khen ngợi của khách hàng sẽ tạo sự tin cậy cho nhà tuyển dụng.

6. Đọc một cuốn sách

Ông chủ mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg đã lập ra trang “A Year of Books” (Năm của sách) nhằm kêu gọi mọi người hãy đọc sách thay vì dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội. Qua đó kêu gọi mỗi người, một tuần nên đọc một cuốn sách sẽ học hỏi thêm những kiến thức về những đức tin, nền văn hóa và công nghệ. Bạn thấy đấy, việc đọc sách đúng đắn sẽ giúp bạn nâng tầm vóc văn hóa hay trình độ chuyên môn của bản thân. Có một câu nói: “Nếu muốn biết 1 người là ai thì nên nhìn vào bạn của người đó hay nếu muốn biết một người là ai, thì nhìn vào những cuốn sách người đó đọc”. Hãy tìm hiểu những cuốn sách liên quan đến nghề nghiệp, định hướng thành công hoặc những thể loại khiến bạn phát triển hơn.

7. Nghiên cứu các cơ hội việc làm

Bạn có chắc rằng bạn đang làm công việc có thể phát huy tốt khả năng của mình? Bạn thấy hứng thú hơn ở một công việc khác. Đừng ngại ngần mà hãy luôn tìm kiếm các cơ hội mới và đặt nền móng cho bước tiếp trên nấc thang nghề nghiệp. Điều này giúp bạn phát triển khả năng của bản thân một cách tối đa và hiệu quả nhất.

Hãy tận dụng ngày nghỉ để biến chúng thành cơ hội phát triển nghề nghiệp, tạo bước đệm vững chắc cho tương lai của bạn. Careerlink.vn chúc bạn may mắn và thành công trên chặng đường sắp tới.

Phương Thảo

Sao chép thành công