7 lỗi phỏng vấn khiến bạn đánh rơi công việc mơ ước

Bạn có thể là ứng viên hoàn hảo cho công việc trên CV, nhưng chỉ một chút lỡ lời hoặc phản ứng thiếu suy nghĩ trong buổi phỏng vấn có thể phá hủy cơ hội của bạn, làm lu mờ tất cả tài năng của bạn và khiến bạn bị loại khỏi danh sách những người tiềm năng.

Do đó, hãy chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn sắp tới của bạn bằng cách tránh 7 sai lầm sau đây.

 Khác biệt đến mức lập dị

Cá tính khác biệt có thể giúp bạn nổi bật trong nhóm ứng viên, song cũng là con dao hai lưỡi nếu bạn tận dụng quá đà. Nhà tuyển dụng thông thường sẽ có ấn tượng tốt với những ứng viên nổi bật, không nhạt nhòa nhưng nếu bạn cho thấy một cá tính quá mạnh hay những khác biệt đến mức lập dị, chắc chắn họ sẽ phải cân nhắc lại. Thể hiện bản thân là điều tốt, với điều kiện ở mức độ vừa phải và phù hợp với tình huống.

Nói những điều sáo rỗng

“Tôi là một người có tinh thần đồng đội”, “Tôi làm việc chăm chỉ”, “Tôi là người cầu toàn”… Nếu đây là những gì bạn sử dụng để trả lời cho câu hỏi “Hãy nói một chút về bản thân” hay “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” của nhà tuyển dụng thì đã đến lúc nên dừng lại. Có thể bạn sẽ được hỏi những câu mang tính rập khuôn nhưng điều này không có nghĩa bạn phải trả lời đúng theo khuôn mẫu. Thay vào đó, hãy xem đây là cơ hội để tạo sự khác biệt cho chính mình. Hãy nói điều gì đó mà nhà tuyển dụng chưa từng nghe trước đây và họ sẽ có khả năng nhớ đến bạn nhiều hơn.

Nói xấu công ty cũ

Trong mỗi buổi phỏng vấn, bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ hỏi những câu: “Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?” hay “Vì sao bạn rời khỏi công việc đang làm?…” Khi đó, đừng nói những điều tiêu cực về con người hoặc công ty cũ – bất kể bạn cảm thấy họ đáng trách đến mức nào. Nói xấu ai đó khiến bạn trông trẻ con và nhỏ mọn, dĩ nhiên nhà tuyển dụng sẽ không muốn chọn một người như thế.

Nếu bạn nghỉ việc vì gặp phải một vấn đề nào đó, bạn có thể nói nhưng hãy khéo léo và chuyên nghiệp. Và quan trọng hơn, hãy cố gắng “đóng khung” nó theo cách liên quan đến mục tiêu và khát vọng nghề nghiệp của bạn.

Nói quá nhiều

Nói quá nhiều là một trong những lỗi phỏng vấn phổ biến nhất mà các ứng viên mắc phải, phần lớn là do hồi hộp và lo lắng. Nếu bạn nhận thấy mình làm điều này, hãy dừng lại một chút, để đối phương nói xong rồi tiếp tục. Điều này còn giúp bạn có thêm vài khoảnh khắc để sắp xếp những gì bạn sẽ nói, tránh lan man, dài dòng.

Thất bại trong cuộc đàm phán lương

Đề cập đến mức lương quá sớm trong cuộc phỏng vấn là một lỗi phổ biến có thể khiến cánh cửa việc làm của bạn đóng lại. Mặc dù các nhà tuyển dụng hiểu rằng tiền là một yếu tố chính đối với người ứng tuyển nhưng họ cần phải có sự hiểu biết rõ ràng về những gì bạn có thể đóng góp cho công ty. Do đó, bạn cần phải trình bày các khả năng, kỹ năng của mình trước khi “định giá”. Đồng thời hãy hỏi những câu hỏi mở về phạm vi mức lương của công ty để bạn có thể đưa ra con số phù hợp với cả hai bên.

Không giải thích về những thành quả

Thay vì chỉ nói rằng bạn sở hữu một kỹ năng đặc biệt, hãy kể cho người phỏng vấn về cách bạn sử dụng kỹ năng đó để mang lại hiệu quả cho công ty trước. Hãy chuẩn bị những câu chuyện này và chúng nên mở rộng về các điểm quan trọng trong CV của bạn. Cần nhớ rằng các câu trả lời dựa trên kết quả thực tế sẽ nói lên nhiều điểm cốt yếu và nhà tuyển dụng đang cần lắng nghe điều đó.

Nhiệt tình thái quá

Sự háo hức quá mức có thể gây phản tác dụng trong một cuộc phỏng vấn, và nó thường đi đôi với sự lan man, lo lắng gây ra sự phiền toái và khó chịu cho nhà tuyển dụng. Họ có thể cho rằng bạn đã nghỉ việc quá lâu đến nỗi bạn sẽ nói bất cứ điều gì để được tuyển dụng, và họ sẽ tự hỏi tại sao không ai muốn giao việc cho bạn. Tất nhiên, điều này sẽ khiến cơ hội được chọn của bạn sẽ giảm đi đáng kể. 

Những sai lầm này có vẻ rất rõ ràng, nhưng vì bạn không quan tâm đúng mức nên chúng có thể phá hỏng cơ hội kiếm việc của bạn. Do đó, hãy dành thời gian để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn và tránh những lỗi phổ biến trên đây, bạn sẽ trở nên nổi bật hơn so với đối thủ, gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và sớm có được công việc mơ ước.

 

Huyền Nguyễn

Sao chép thành công