5 bí quyết để vượt qua đồng nghiệp của mình

Nếu bạn làm việc trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt, nơi có những đồng nghiệp tài năng luôn tìm cách để tiến lên thì dậm chân tại chỗ là điều không thể chấp nhận. Làm thế nào để bạn trở nên nổi bật, có uy tín trong mắt sếp và đồng nghiệp? Làm thế nào để họ nghe theo bạn? Điều này không hề dễ dàng giữa tập thể cá nhân đều xuất sắc và luôn có khát vọng vươn lên.

Hãy cũng CareerLink.vn chia sẻ 5 bí quyết để giúp bạn vượt qua các đồng nghiệp của mình trong một môi trường làm việc đầy cạnh tranh.

1. Giúp đỡ đồng nghiệp

Nghe có vẻ vô lý nhưng sự thật là giúp đỡ đồng nghiệp của bạn và cho họ niềm tin là một cách tuyệt vời để gây ấn tượng và vượt qua họ. Ngay cả khi vấn đề không phải là của bạn nhưng nếu bạn cảm thấy bạn có thể giúp đỡ và có khả năng để giải quyết nó, hãy tình nguyện giúp đỡ họ.

Bằng cách giúp đỡ các đồng nghiệp của mình, bạn sẽ trở thành người ai cũng muốn làm việc và hợp tác. Nó mở ra cơ hội cho bạn với các chương trình và các dự án đặc biệt tại các phòng ban khác và trong toàn công ty. Điều đó cũng trở thành lợi thế cạnh tranh của chính bạn trước đối thủ cạnh tranh khác.

Ngoài ra, những người bạn giúp sẽ cảm thấy biết ơn và sẵn sàng hỗ trợ bạn khi gặp khó khăn. Nếu bạn giúp một đồng nghiệp thành công và họ được thăng tiến, họ sẽ muốn bạn ở lại trong nhóm. Từ đó, bạn có thể xây dựng danh tiếng một người luôn sẵn lòng, nhiệt thành và tận tuỵ với công ty.

2. Luôn dẫn đầu

Một trong những cách tốt nhất để nổi bật hơn các đồng nghiệp của bạn là đạt được một vị trí lãnh đạo trong một dự án quan trọng của công ty. Hãy coi thách thức như cơ hội để bạn tỏa sáng. Khi trở thành lãnh đạo của một nhóm cũng là lúc bạn thể hiện khả năng của mình với mọi người xung quanh: khả năng giao tiếp, ra quyết định, lên kế hoạch hay đàm phán, thương lượng… Những điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt sếp và đồng nghiệp.

Bạn đừng ngại việc khó bởi chính gian nan, thử thách mới giúp bạn trưởng thành hơn, đồng thời cũng như tạo dựng được lòng tin với cấp trên. Sự nhiệt tình chấp nhận những thử thách mới rất quan trọng trong con đường sự nghiệp. 

3. Xây dựng mạng lưới và danh tiếng cá nhân

Một trong những bí quyết giúp bạn trở nên nổi bật là xây dựng mạng lưới cá nhân và các mối quan hệ của bạn bằng việc gia nhập các tổ chức chuyên nghiệp, tham gia các cuộc thảo luận ngành và thậm chí là cả những hoạt động tình nguyện. Khi mà càng nhiều người biết về các điểm mạnh và năng lực của bạn, bạn sẽ có càng có nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp hơn.

Ngoài ra, hãy xây dựng một hình ảnh đáng tin cậy, chuyên nghiệp và hợp tác. Điều đó được thể hiện thông qua cách ăn mặc, giao tiếp, phong cách làm việc,… Có như vậy thì mới giúp bạn vượt trội hẳn so với các đồng nghiệp khác trong môi trường đầy cạnh tranh như hiện nay.

4. Sử dụng thời gian của bạn một cách khôn ngoan

Một ngày mọi người đều có 24h nhưng mỗi người lại sử dụng 24h đó với những cách khác nhau. Kiểu người thông minh sẽ là người biết lập kế hoạch và sử dụng thời gian của mình hợp lí. Họ biết việc gì cần ưu tiên tối đa và việc gì không nên làm để vừa tận dụng thời gian, vừa nâng cao hiệu suất của cá nhân.

Bạn cũng không cần phải làm việc 14 giờ một ngày để tạo ấn tượng bởi làm việc cực kỳ chăm chỉ không phải là chìa khóa duy nhất dẫn đến thành công. Hãy học cách sử dụng thời gian hiệu quả để phát triển các mối quan hệ, xây dựng mạng lưới và tham gia các hoạt động để tạo thiện cảm. Đây cũng là những nhân tố quan trọng để thành công.

Để vượt qua các đối thủ cạnh tranh, hãy sử dụng thời gian chết để hoàn thành các chương trình đào tạo, lập kế hoạch chiến lược, cập nhật các thông số, tài liệu mới, hoặc bất cứ điều gì giúp bạn nâng cao hiệu suất bản thân. Thể hiện năng suất là một trong những cách chắc chắn để bạn nổi trội hơn so với đám đông còn lại.

5. Trò chuyện với sếp và đồng nghiệp

Chủ động thừa nhận, nói chuyện và giải quyết mâu thuẫn khi xảy ra xung đột có thể đưa bạn vào một vị trí quyền lực cao hơn. Việc bạn vượt qua người khác, có được vị trí cao hơn không phải dựa trên việc nói xấu, xung đột lẫn nhau. Cách tạo ra sức ảnh hưởng lớn nhất là cùng ngồi xuống với họ và có một cuộc trò chuyện nhằm đưa ra các quy tắc của sự gắn kết và làm thế nào để làm việc với nhau một cách hiệu quả và hòa bình. Đó là một cách tiếp cận chủ động, chứ không phải là biện pháp phản ứng, có nghĩa là bạn có thể cùng nhau tiến về phía trước để đạt được thành công.

Phương Thảo

Sao chép thành công