uu-va-nhuoc-diem-cua-cv-infographic

Trong thị trường lao động ngày càng cạnh tranh gay gắt thì việc làm sao để nổi bật giữa “rừng” CV khác luôn là điều thách thức đối với các ứng viên. Đây cũng là lí do khiến các ứng viên luôn tìm tòi để tạo ra các hình thức CV mới sử dụng thiết kế đồ họa với màu sắc tươi sáng, phông chữ đẹp và bố cục bắt mắt.  

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thử tạo một CV thiết kế đồ họa cho việc ứng tuyển tiếp theo, bài viết này sẽ dành cho bạn. Dưới đây là 3 ưu và khuyết điểm của một CV thiết kế đồ họa cùng với lời khuyên sử dụng nhằm đạt hiệu quả tốt nhất, cùng tham khảo nhé!

 

Ưu điểm

 

Trực quan sinh động

So với CV truyền thống, CV thiết kế đồ họa sống động, hấp dẫn hơn nhờ có nhiều hình ảnh. Sau hàng trăm CV truyền thống đầy chữ thì CV thiết kế đồ họa của bạn sẽ giúp làm bớt cảm giác nhàm chán và tạo cảm hứng đối với nhà tuyển dụng. Đó là bước đầu có thể thu hút nhà tuyển dụng để họ dành nhiều thời gian cho hồ sơ của bạn.

 

Thể hiện khả năng thiết kế

Tại sao phải nói về khả năng sáng tạo của bạn với nhà tuyển dụng trong khi bạn có thể cho họ thấy? Để tạo một CV thiết kế đồ họa “chất” đòi hỏi bạn cần có nhiều khả năng: sáng tạo, truyền đạt thông điệp súc tích, sắp xếp hợp lý, thẩm mỹ tốt... Điều này sẽ “thông báo” ngay lập tức cho nhà tuyển dụng về “nội công” của bạn và gây ấn tượng với họ để có một buổi phỏng vấn trong thời gian sớm nhất.

 

Thông tin rõ ràng

Thiết kế đồ họa được tạo ra với mục đích hiển thị một lượng lớn thông tin một cách ngắn gọn, dễ hiểu và CV thiết kế đồ họa của bạn cũng không nằm ngoài mục đích đó. Thay vì đọc các dòng văn bản thuần túy dài ngoằng, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được nhiều thông tin về bạn chỉ trong thời gian ngắn thông qua các hình ảnh minh họa, biểu đồ, sơ đồ, biểu tượng hoặc ký hiệu...

Hơn nữa, nếu thông tin thể hiện được chọn lọc một cách kỹ lưỡng, liên quan mật thiết và quan trọng đối với vị trí ứng tuyển thì bạn còn khẳng định với nhà tuyển dụng rằng bạn là một ứng cử viên tuyệt vời vì hiểu được điểm mấu chốt của công việc.

 

Nhược điểm

 

Nguy cơ bị từ chối

Bên cạnh những ưu điểm thì CV thiết kế đồ họa còn ẩn chứa khá nhiều rủi ro bởi CV của bạn có thể bị “từ chối” trước khi đến tay nhà tuyển dụng bởi các công cụ tìm kiếm không đọc được hình ảnh.  

 

Mất thời gian

CV thiết kế đồ họa là bản CV truyền thống được tái hiện lại một cách sinh động bằng sức mạnh của sự thông minh và khéo léo. Do đó, để có một bản CV thiết kế đồ họa thuyết phục đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, thời gian đầu tư vào CV sẽ rất có giá trị nếu CV đó thật sự chất lượng.

 

Giới hạn thông tin

CV thiết kế đồ họa có thể sẽ gây khó khăn cho bạn nếu muốn thể hiện một cách chi tiết về các khả năng và kỹ năng nhằm chứng tỏ sự phù hợp với công việc và tổ chức bởi không gian có hạn. Vì điều này, nhiều ứng viên chỉ sử dụng CV thiết kế đồ họa như một bản tham khảo cho CV truyền thống.

 

Khi nào nên sử dụng CV thiết kế đồ họa?

Hãy để công việc mà bạn ứng tuyển quyết định giúp bạn. Đối với lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo như truyền thông hoặc thiết kế, CV thiết kế đồ họa có thể mang đến hiệu quả tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang nộp hồ sơ vào các vị trí như kỹ sư hoặc lĩnh vực tài chính thì tốt hơn bạn nên sử dụng một CV truyền thống.

 

Để chắc chắn, hãy gửi cả hai dạng hồ sơ

Nếu bạn quá tâm đắc về CV thiết kế đồ họa của mình nhưng lại “e ngại” các công cụ tìm kiếm hồ sơ hay nhà tuyển dụng không thích CV quá súc tích, hãy gửi cả CV truyền thống và CV thiết kế đồ họa. Điều này vừa giúp CV được dễ dàng hiển thị vừa “làm hài lòng” các nhà tuyển dụng quan tâm đến các thông tin chi tiết.

Hoàng Oanh

  •  
     

Viết CV / Resume - Cẩm nang khác