li-do-nha-tuyen-dung-ghet-cv-cua-ban-ngay-ca-khi-chua-doc

Bạn đã gửi CV đến các nhà tuyển dụng tiềm năng nhưng lại không nhận được bất cứ phản hồi nào? Có thể là CV của bạn chưa được họ xem đến. Có một số lỗi trong CV khiến nhà tuyển dụng bỏ qua ngay cả trước khi họ xem đến phần mô tả kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

 

Đó có thể là những sai lầm nào? Hãy cùng tham khảo sau đây nhé! 

 

Cách đặt tên file

 

Nhiều người chỉ đặt lên CV của họ đơn giản là CV.doc hoặc CV.pdf. Nếu nhà tuyển dụng đã nhận được hàng trăm hồ sơ ứng tuyển cho một vị trí và lưu vào một thư mục dùng chung thì làm thế nào họ có thể theo dõi và phân biệt được tất cả các tệp CV.doc?

 

Hoặc, nếu bạn lưu tên tệp dưới dạng: Tên_VietnoidungCV_2016_update.doc, thì trước khi mở tệp, nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng rằng bạn đã ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau và bạn có thể đã hoặc không làm mới CV từ năm 2016. Điều này tạo một ấn tượng hoàn toàn không tốt bởi nó cho thấy sự thờ ơ của bạn đối với công việc. Do đó, hãy đặt tên cho bản CV với tên của bạn cùng với tên cụ thể của vị trí ứng tuyển.

 

Địa chỉ email

 

Đôi khi bạn có thể biết rất nhiều về một người thông qua địa chỉ email của họ. Nếu bạn sử dụng địa chỉ email của công ty hiện tại để gửi hồ sơ, bạn sẽ xuất hiện như một người đang đánh cắp thời gian của công ty. Đó không phải là cách tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng tương lai.

 

Hãy sử dụng tài khoản email của riêng bạn để ứng tuyển với địa chỉ email nên là tên của bạn, có thể viết nguyên hoặc viết tắt. Nếu bạn có một cái tên khá phổ biến và cần thêm vào địa chỉ email một vài yếu tố để tạo sự riêng biệt, hãy lựa chọn một cách khôn ngoan. Việc sử dụng địa chỉ email X1969@ có thể mang lại ấn tượng rằng bạn đã 50 tuổi. Điều này không có gì sai nhưng đừng để các nhà tuyển dụng tiềm năng đánh giá bạn qua tuổi tác trước khi họ có cơ hội nhìn vào trình độ và trải nghiệm của bạn.

 

Chức danh công việc

 

câu hỏi trong cuộc phỏng vấn

 

Chức danh công việc của bạn ở đầu CV (sau phần tên họ) cần phải giống với tiêu đề công việc bạn đang ứng tuyển. Nếu chức danh trong CV của bạn không phù hợp với chức danh công việc bạn đang ứng tuyển thì có thể giống như bạn đang  xin sai việc, hoặc bạn đang sử dụng một CV chung để áp dụng cho tất cả các công việc. Đừng làm như vậy! Hãy tùy chỉnh CV của bạn phù hợp với từng vị trí ứng tuyển.

 

Cách sắp xếp, định dạng

 

 

Nhà tuyển dụng có thể nhận được rất nhiều hồ sơ ứng tuyển cho một vị trí, chưa kể họ có rất nhiều vị trí khác cần tuyển. Do đó, lần đọc CV đầu tiên của họ thường chỉ có 5 đến 10 giây để xác định xem nên từ chối hay giữ lại để tiếp tục đánh giá. Và CV của bạn thậm chí có thể không được “quét” qua nếu định dạng không phù hợp (nhiều màu sắc, phông chữ khác nhau, quá nhiều khoảng trắng...). Nếu không dễ dàng nhìn thấy thời gian, chức danh, công ty bạn đã làm việc gần đây thì nhà tuyển dụng có thể chuyển sang CV tiếp theo, thân thiện với người đọc hơn. 

 

Hãy chắc chắn rằng nội dung trong CV của bạn cùng một phông chữ. Nhằm tạo sự rõ ràng, hãy sử dụng các đoạn văn ngắn và các gạch đầu dòng để liệt kê các thành tựu quan trọng. Ngoài ra, nên sắp xếp công việc theo thứ tự thời gian đảo ngược - bắt đầu với công việc gần đây nhất của bạn. Đó là một trong những điều đầu tiên nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm. Hơn nữa, bạn nên định dạng CV dưới dạng Word hoặc PDF và dễ mở, chứ không phải là dạng ZIP.

 

Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí thiết kế đồ họa hoặc chuyên viên thiết kế mỹ thuật đa phương tiện và muốn thể hiện sự sáng tạo của mình, đừng gửi một CV được định dạng khác biệt. Thay vào đó, nên gửi một CV định dạng Word đơn giản, rõ ràng và kèm theo đó là liên kết dẫn đến “kho sáng tạo” của bạn. Điều này sẽ giúp CV của bạn thu hút được nhà tuyển dụng, đồng thời họ có thể dễ dàng tham khảo các tác phẩm mà bạn muốn giới thiệu đến họ.

 

Tóm lại, bạn có tài năng và kỹ năng để đóng góp cho sự thành công của công ty bạn dự định đầu quân vào. Hãy nâng cao cơ hội để phát huy những điều đó bằng việc thực hiện một số thay đổi tích cực cho CV. Nếu tránh được các lỗi ở trên, bạn có thể khiến nhà tuyển dụng chú ý đến CV của mình và nhận được lời mời phỏng vấn trong thời gian sớm nhất.

Huỳnh Trâm

 

  •  
     

Viết CV / Resume - Cẩm nang khác