Product marketing là gì? 4 xu hướng product marketing hiện nay

Product marketing là công việc có vai trò quan trọng trong lĩnh vực tiếp thị, truyền thông. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn đọc mơ hồ với khái niệm product marketing là gì và công việc cụ thể mà một product marketer phải làm. Hãy cùng CareerLink tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Product marketing là gì? 4 xu hướng product marketing hiện nay

Product marketing là gì?

“Product marketing hay tiếp thị sản phẩm là một trong những hoạt động giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa sản phẩm, dịch vụ ra thị trường và duy trì sự phổ biến của tất cả các sản phẩm, dịch vụ đó của một doanh nghiệp.”

Đặc biệt, các nhà tiếp thị sản phẩm là những người giải quyết vấn đề của khách hàng, họ xây dựng và truyền đạt thông điệp tới đối tượng khách hàng mục tiêu để hỗ trợ và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Vai trò của product marketing tại doanh nghiệp

Product marketing là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp khi tung ra sản phẩm, tính năng mới. Vậy vai trò của product marketing là gì?

Trước khi tung ra sản phẩm: Định vị thị trường, nhận phản hồi của khách hàng, phát triển chiến lược, tiếp cận thị trường.

Sau khi ra mắt sản phẩm: Hỗ trợ quá trình bán hàng với trọng tâm là thúc đẩy sự quan tâm và nhu cầu mua hàng của khách hàng.

Hỗ trợ các hoạt động truyền thông: Làm việc với các bộ phận khác để đề xuất phương pháp phù hợp nhất và cung cấp tài liệu cho bộ phận truyền thông để phát triển các chiến lược.

Hỗ Product Management: Cung cấp cho quản lý sản phẩm các thông tin về nhu cầu thị trường và nhu cầu khách hàng để ứng dụng vào sản xuất, cải tiến sản phẩm.

Xem thêm: Việc Làm Marketing tại Careerlink.vn

Các công việc phải làm trong Product marketing là gì?

Tùy thuộc vào mỗi công ty, nhiệm vụ mà các product marketer phải thực hiện sẽ có sự khác nhau. Một số product marketer chịu trách nhiệm định vị sản phẩm, nhưng cũng có một số chỉ tập trung vào việc hỗ trợ bán hàng hoặc chịu trách nhiệm thúc đẩy nhu cầu.

Dưới đây là những nhiệm vụ quan trọng mà hầu hết họ đều phải thực hiện:

Nghiên cứu khách hàng và thị trường

Trước khi bắt đầu, việc nghiên cứu khách hàng, thị trường là cần thiết giúp bạn xác định được hồ sơ khách hàng tiềm năng để xây dựng chiến lược marketing sản phẩm hiệu quả và phù hợp nhất. Để nghiên cứu chính xác nhất, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

 • Khách hàng mục tiêu là ai?
 • Khách hàng cần gì ở sản phẩm?
 • Họ thích và không thích điều gì ở sản phẩm của công ty bạn?
 • Lý cho khách hàng lựa chọn sản phẩm của đối thủ cạnh tranh?
 • Làm thế nào khách hàng có thể tin tưởng rằng sản phẩm của bạn có thể được cải thiện?

Định vị và truyền đạt thông tin sản phẩm

Định vị và truyền đạt thông tin cũng là cách để doanh nghiệp “trả lời” những thắc mắc của khách hàng về sản phẩm đồng thời cũng nêu bật được sự khác biệt của sản phẩm trên thị trường đầy cạnh tranh.

Storytelling hay còn gọi là việc kể một câu chuyện có thật, liên quan đến thương hiệu là phương pháp được hầu hết mọi người sử dụng để truyền đạt thông tin về sản phẩm của mình.

Một số câu hỏi quan trọng cần trong bước có thể kể đến như:

 • Đối tượng sử dụng sản phẩm là ai?
 • Sản phẩm giúp khách hàng giải quyết vấn đề gì?
 • Điều gì làm cho sản phẩm trở nên khác biệt?
 • Sản phẩm mang lại lợi ích gì cho khách hàng?

Nội dung tiếp thị là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình product marketing. Để thông tin, sản phẩm đến đúng đối tượng khách hàng, bạn cần phải có một “kho tàng” nội dung chất lượng cao với hình thức ngắn gọn, dễ hiểu.

Sáng tạo nội dung

Đăng bài trên các trang mạng xã hội và tuyển dụng KOL/KOC là những hình thức sáng tạo nội dung phổ biến nhất hiện nay, giúp thu hút sự quan tâm và gắn kết của khách hàng với sản phẩm, thương hiệu.

Cung cấp thông tin, tài liệu thu hút sự chú ý của khách hàng

Product Marketing có trách nhiệm cung cấp mọi thông tin về sản phẩm để bộ phận tiếp thị và bán hàng có thể phát triển các chiến lược và thu hút khách hàng một cách hiệu quả, tối ưu và liền mạch.

Thúc đẩy doanh số bán hàng

Trong product marketing, bộ phận tiếp thị và bán hàng cần phối hợp chặt chẽ với nhau để đảm bảo thông tin truyền tải và sản phẩm là nhất quán và hợp lý.

Ngoài ra, bộ phận này có nhiệm vụ cung cấp mọi thông tin, tài liệu, kết quả nghiên cứu về sản phẩm giúp xây dựng chiến lược marketing, thu hút khách hàng hiệu quả và tối ưu.

Báo cáo tiến độ chiến lược tiếp thị

Việc cập nhật tiến độ và kết quả của chiến lược marketing sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận ra những điểm chưa hoàn thiện để kịp thời đưa ra các giải pháp bổ sung và khắc phục. Dưới đây là một số khía cạnh bạn có thể sử dụng để đánh giá sự thành công của chiến lược:

 • Phạm vi tiếp cận các tệp khách hàng.
 • Tỷ lệ người dùng click vào sản phẩm, nội dung quảng cáo…
 • Tỷ lệ chuyển đổi hành vi mua hàng.
 • Số lượng khách hàng tiềm năng.
 • Thông số NPS đánh giá sự hài lòng của khách hàng.

Xu hướng product marketing hiện nay

Hãy cùng tìm hiểu một số xu hướng product marketing là gì nhé.

Trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm của khách hàng bắt đầu từ thời điểm khách hàng tiềm năng tiếp xúc với sản phẩm cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng và nhu cầu của họ được giải quyết. Trải nghiệm của khách hàng với sản phẩm càng tốt thì họ càng có xu hướng mua sản phẩm.

Vì vậy, tăng cường trải nghiệm của khách hàng là xu hướng marketing win-win hiệu quả nhất để tiếp cận khách hàng. 

Tạo nội dung bằng hình ảnh và video

Sự phổ biến Tiktok đã chứng minh xu hướng người dùng thiên về hình ảnh và video nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thông tin dưới dạng hình ảnh, video sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng, đặc biệt là những video ngắn dưới 1 phút.

Đó cũng là một cách hiệu quả để cải thiện đáng kể hoạt động tiếp thị, giúp tăng lưu lượng truy cập, tạo dựng niềm tin, giới thiệu sản phẩm và tăng ROI cho doanh nghiệp của bạn.

Các product marketer có thể sử dụng nhiều loại video và hình ảnh khác nhau để đạt được mục đích tiếp thị cho đối tượng mục tiêu của họ ở mọi giai đoạn của quá trình mua hàng, chẳng hạn như bảng thông tin sản phẩm, video ngắn giới thiệu ưu điểm sản phẩm…

Content Marketing

Content là yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp. Hầu hết các trang web và công ty có nội dung tốt nhất đều rất thành công trong việc xây dựng và tạo ra khán giả trực tuyến.

Content Marketing là một hình thức tiếp thị nội dung cực kỳ phổ biến hiện nay. Đây là nơi tạo nội dung giới thiệu, kể câu chuyện về sản phẩm, đặt câu hỏi và giải quyết các vấn đề của khách hàng. Đổi lại, người dùng và khách hàng tiềm năng có thể trải nghiệm sản phẩm bằng cách đọc hoặc xem nội dung.

Tăng trưởng dựa trên sản phẩm

Theo xu hướng này, trước tiên khách hàng sẽ trải nghiệm sản phẩm dưới dạng dùng thử hoặc dịch vụ miễn phí để quyết định có nên mua hay không. Hình thức này đang trở nên phổ biến vì khách hàng tò mò về sản phẩm họ định mua, bất kể sản phẩm đó có thực sự giải quyết được vấn đề họ mong muốn hay không.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về product marketing là gì, vai trò và công việc ra sao. Nếu bạn đang tìm kiếm các công việc liên quan đến Marketing, hãy truy cập vào CareerLink.vn ngay để không bỏ lỡ các việc làm hấp dẫn.

Đoàn Loan

Sao chép thành công