Học tại chức là gì? Ưu, nhược điểm của bằng đại học tại chức

Hiện nay không khó để bắt gặp nhiều người tốt nghiệp với tấm bằng tại chức hoặc đang theo học tại chức tại một số trường đại học. Vậy học tại chức là gì? Có nên học tại chức không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của CareerLink để có câu trả lời nhé!

Học tại chức là gì? Ưu, nhược điểm của bằng đại học tại chức

Học tại chức là gì?

“Học tại chức là hình thức đào tạo chuyên biệt dành những người vừa học vừa làm để nâng cao kiến thức chuyên môn cho bản thân.”

Hệ đào tạo này phù hợp với những người vừa học vừa làm, không có thời gian để tham gia khoá học vào ban ngày. Những người theo học tại chức thường có mong muốn được thăng tiến lên các vị trí cao hơn hoặc tìm kiếm một công việc tốt hơn hoặc một vị trí khác với chuyên ngành mà họ đang làm.

Tấm bằng đại học tại chức cũng có giá trị tương đương với tấm bằng đại học chính quy bởi hệ tại chức cũng có chương trình đào tạo giống như chính quy. Hiện nay bằng tại chức ngày càng được coi trọng và được chấp nhận trong những cơ quan, doanh nghiệp như những người tốt nghiệp đại học bình thường.

Sự khác biệt của đại học chính quy và đại học tại chức là gì?

Để hiểu hơn về việc học tại chức là gì, hãy điểm sơ về điểm khác nhau giữa bằng tại chức và bằng chính quy:

Giống nhau:

Hình thức đào tạo theo chất lượng và tiêu chuẩn của Bộ giáo dục và Đào tạo để cung ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp;

Sinh viên đăng ký theo học đều phải tham gia xét tuyển và chọn lọc với số điểm chuẩn theo từng ngành học;

Học viên đều phải hoàn thành các chương trình đào tạo, tích lũy kiến thức đủ số lượng tín chỉ theo quy định của trường;

Hệ đào tại chính quy hay tại chức đều được các cơ quan nhà nước và đơn vị tuyển dụng công nhận.  

Khác nhau:

Hệ tại chức là chương trình chủ yếu được đào tạo vào buổi tối để phù hợp cho những người vừa đi học, vừa đi làm để có thêm cơ hội được bồi dưỡng và nâng cao trình độ, nghiệp vụ. Còn hệ chính quy sẽ dành cho những người mới tốt nghiệp THPT và những thí sinh muốn tham gia vào các trường đại học, cao đẳng…

Công tác tuyển sinh, điểm đầu vào, chất lượng đào tạo và quá trình đào tạo hay kết quả đầu ra của đào tạo tại chức và chính quy sẽ khác nhau.

Ưu và nhược điểm của bằng đại học tại chức là gì?

Khi theo học bằng đại học tại chức bạn có thể nhận ra được nhiều ưu điểm và nhược điểm của hình thức này.

Ưu điểm:

 • Tốt nghiệp đại học tại chức loại khá, giỏi sẽ có giá trị cao hơn so với bằng tốt nghiệp chính quy ở loại trung bình.
 • Nếu kết hợp về trình độ, năng lực thực tế cùng kinh nghiệm làm việc thì người có bằng tại chức có nhiều cơ hội xin được việc làm hơn.
 • Theo học tại chức sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn với thời gian đào tạo ngắn, ưu tiên các kiến thức trọng tâm. Đồng thời bạn còn có thể áp dụng được những kiến thức chuyên môn với kiến thức đang học trong quá trình đào tạo hệ tại chức để phục vụ cho công việc hiện tại của mình.

Nhược điểm:

 • Chất lượng đào tạo của hệ tại chức được đánh giá không cao bởi những sinh viên có học lực hoặc trình độ kém, không đủ khả năng vào học chính quy nên thường sẽ có tâm lý lựa chọn học tại chức để học tạm bợ khiến cho chất lượng đào tạo bị đánh đồng là không tốt.
 • Việc vừa đi làm vào ban ngày, ban đêm lại đi học cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc và học tập của bạn.
 • Một số trường đại học đào tạo hệ tại chức chỉ tuyển dụng để lấy số lượng mà không có chọn lọc. Bên cạnh đó đội ngũ giảng viên cũng không đủ trình độ hoặc năng lực đào tạo yếu cũng là điểm hạn chế đối với hình thức đào tạo tại chức.
 • Chất lượng đầu vào còn thấp, chương trình đào tạo bị cắn xén đi nhiều so với hệ chính quy nên chất lượng đào tạo bị ảnh hưởng đáng kể.

Quy định về thời gian học tại chức

Đào tạo tại chức chủ yếu dành cho người đi làm có nhu cầu học lên cao hơn nên đa số chương trình học được tổ chức vào buổi tối hoặc cuối tuần. Người học tại chức ban ngày vẫn đi làm còn ban đêm sẽ đi học để không bị gián đoạn công việc.

Theo quy định, đào tạo tại chức dành cho người vừa đi học, vừa đi làm diễn ra từ 1 – 2 năm tùy vào chương trình đào tạo cũng như chuyên môn mà bạn đăng ký sẽ có thời gian học tương đương.

Điều kiện để tham gia học tại chức gồm những gì?

Nếu bạn muốn đăng ký vào các lớp học tại chức tại các trường đại học thì cần phải chuẩn bị và đáp ứng được một số điều kiện học tại chức là gì.

 • Đảm bảo có bằng tốt nghiệp THPT, đơn vị giáo dục thường xuyên, trung cấp nghề, cao đẳng học các trường đại học bạn từng theo học.
 • Có đầy đủ giấy tờ tùy thân và các loại giấy tờ để làm thủ tục nhập học.
 • Đóng lệ phí đăng ký dự tuyển đầy đủ cho các tường theo học tại chức.
 • Thực hiện các quy định trong quy trình đăng ký và đào tạo của trường và Bộ giáo dục ban hành.

Có nên học tại chức không?

Nhiều người vẫn thường đặt ra câu hỏi có nên theo học tại chức hay không và thắc mắc mình có phù hợp để học tại chức không? Nếu bạn rơi vào trường hợp sau thì có thể đăng ký học tại chức:

Muốn rút ngắn thời gian và kinh phí: Việc tham gia học tại chức bạn có thể vừa học, vừa làm và thời gian học sẽ được rút ngắn xuống. Nếu đối với hệ chính quy bạn phải học 4 năm thì hệ đào tại tại chức chỉ mất khoảng 2 năm để hoàn thành hết chương trình đào tạo.

Muốn vừa tích lũy kinh nghiệm làm việc vừa nâng cao thêm kiến thức và những kỹ năng nghề nghiệp. Điều này giúp bạn ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng bởi họ luôn mong muốn tìm kiếm những ứng viên có kinh nghiệm làm việc.

Một số lưu ý khi bạn chọn nơi để học tại chức

Nơi đăng ký theo học tại chức nên là một trường có uy tín và chất lượng để tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho bạn. Hơn nữa những trường tốt sẽ đảm bảo môi trường học tập chất lượng với điều kiện tốt nhất để phục vụ việc học tập của bạn. Tránh chọn những trung tâm được quảng cáo rầm rộ trên mạng mà cần xác minh được địa chỉ và độ uy tín để tránh bị lừa đảo.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo nơi học tại chức từ những người đã học từ trước để được nghe học tư vấn về chất lượng giảng dạy và điều kiện học tập. Về cách thức đăng ký học tại chức bạn có thể tham khảo trên trang tuyển sinh của các trường hoặc website của các trung tâm có đào tạo hệ tại chức.

Trên đây là bài viết cung cấp cho bạn thông tin về học tại chức là gì? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được câu trả lời có nên học tại chức hay không để giúp bạn có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm mà mình yêu thích.

Hồng An

Sao chép thành công