Design concept là gì? Các bước lên ý tưởng thiết kế hiệu quả

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu design concept là gì, mục đích của việc tạo design concept và cách tạo các design concept hiệu quả để tạo ra giá trị tối đa. 

Design concept là gì? Các bước lên ý tưởng thiết kế hiệu quả
Creative design

Design concept là gì? 

“Design concept hay ý tưởng thiết kế là sự tổng hợp các bản phác thảo, ảnh chụp và văn bản giải thích ý tưởng chính đằng sau thiết kế của sản phẩm.”

Thiết kế ý tưởng có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, không giới hạn ở thiết kế sản phẩm, thiết kế đồ họa, thiết kế web và kiến ​​trúc. Quá trình này thường bắt đầu bằng việc nghiên cứu và braistorm trước khi nhóm thiết kế phát triển ý tưởng của họ thành nguyên mẫu thiết kế vật lý hoặc mô hình kỹ thuật số. Design concept có thể mang lại những giải pháp sáng tạo và hữu dụng nhằm đáp ứng hiệu quả những người dùng mong muốn.  

Các loại design concept phổ biến

Có nhiều các ý tưởng thiết kế khác nhau mà bạn có thể dùng để cho ra đời những thiết kế với phong cách độc đáo như: 

Ý tưởng thiết kế theo phong cách 3D;

Ý tưởng thiết kế theo phong cách trừu tượng;

Ý tưởng thiết kế theo phong cách tối giản;

Ý tưởng thiết kế theo phong cách hài hước;

Ý tưởng thiết kế theo phong cách vintage…

Lợi ích của design concept

Tầm nhìn rõ ràng

Design concept giúp nhóm thiết kế thiết lập tầm nhìn rõ ràng cho dự án. Điều này đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong nhóm đều có cùng quan điểm, làm việc hướng tới một mục tiêu chung, điều này có thể dẫn đến sản phẩm cuối cùng gắn kết và thành công hơn.

Nâng cao khả năng sáng tạo

Bằng cách tập trung vào các ý tưởng và khái niệm trừu tượng, design concept khuyến khích tư duy sáng tạo và đổi mới. Các nhà thiết kế có thể khám phá nhiều khả năng khác nhau mà không bị hạn chế bởi tính kỹ thuật hoặc chi tiết cụ thể, từ đó tạo ra các giải pháp độc đáo và sáng tạo.

Hoàn thành dự án nhanh hơn

Nói đến lợi ích của design concept là gì thì không thể bỏ qua việc đẩy nhanh tốc độ hoàn thành. Bằng cách giải quyết các vấn đề tiềm ẩn, thiết lập tầm nhìn rõ ràng và đưa ra quyết định sáng suốt ngay từ đầu, design concept có thể giúp đẩy nhanh quá trình thiết kế. Điều này có thể giúp hoàn thành dự án nhanh hơn và giảm thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

Tăng sự hài lòng 

Giai đoạn tạo ra ý tưởng thiết kế được thực hiện tốt có thể dẫn đến sản phẩm cuối cùng “lung linh” và hiệu quả hơn, có thể làm tăng sự hài lòng của khách hàng hoặc bộ phận sử dụng.

Cách lên ý tưởng thiết kế cho sản phẩm mới

Bạn thắc mắc cách hiệu quả để tạo design concept là gì? Thế thì không thể bỏ qua các bước sau.

Thu thập thông tin liên quan

Các sản phẩm thiết kế đều hướng đến người dùng. Vì lí do này mà các nhà thiết kế cần hiểu rõ các thông tin về người sẽ xem các thiết kế này đồng thời tìm hiểu về các sản phẩm được thiết kế. 

Phân tích thông tin đã thu thập được

Từ các thông tin đã có, nhà thiết kế sẽ tiến hành phân tích để tìm ra điểm khác biệt và thu hút nhất

Phác thảo ý tưởng

Với những điểm đáng chú ý đó, nhà thiết kế sẽ phác họa sơ bộ các thiết kế ra giấy. Bí quyết là không nên đầu tư quá nhiều thời gian vào việc tạo ra một thiết kế chi tiết ở bước này. Những bản phác thảo này sẽ hoạt động như một tia sáng cho sự sáng tạo và cảm hứng.

Lọc và chọn ra những design concept tốt và phù hợp nhất 

Trong giai đoạn này, các design concept sẽ đánh giá dưới góc độ người dùng. Để đánh giá các ý tưởng thiết kế tốt nhất và hạn chế rủi ro trong quá trình tung ra sản phẩm mới, các nhà thiết kế có thể mở cuộc bình chọn và nhận về ý kiến đánh giá của công chúng. 

Trình bày ý tưởng với các bên liên quan

Khi đã có các thiết kế cơ bản, các designer cần chuẩn bị thuyết trình trước khách hàng hoặc cấp trên đồng ý với sự lựa chọn của họ. Nếu ý tưởng đó không làm hài lòng các bên liên quan thì cần phải xem xét lại từ đầu. 

Thiết kế hoàn chỉnh

Nếu design concept được chấp nhận, các designer sẽ tiến hành thiết kế hoàn chỉnh và gửi lại cho các bên liên quan. Trong quá trình này, sự sáng tạo là không thể thiếu để cho ra đời các tác phẩm nổi bật, không đụng hàng nhưng vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn mong muốn. 

Sửa đổi và hoàn thiện

Sau khi gửi bản thiết kế cho các bên liên quan, các designer sẽ nhận được các ý kiến đóng góp. Nếu may mắn, khách hàng hoặc cấp trên có thể duyệt sản phẩm. Tuy nhiên, thông thường phải trải qua nhiều lần chỉnh sửa thì thiết kế mới ra mắt công chúng. 

HI vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn design concept là gì cùng cách lên các ý tưởng thiết kế hiệu quả. Nếu bạn đang tìm kiếm các công việc liên quan đến thiết kế thì truy cập ngay vào trang web CareerLink.vn nhé. 

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công