Công sở là gì? Những quy định nơi công sở nhất định phải biết

Công sở là từ mà tất cả chúng ta đều nghe thấy khi bước vào môi trường làm việc. Để tìm hiểu rõ hơn khái niệm công sở là gì và những thông tin quan trọng của công sở, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Công sở là gì? Những quy định nơi công sở nhất định phải biết

Công sở là gì? Công sở tiếng Anh là gì?

Công sở tiếng Anh là office là khái niệm chỉ trụ sở của một tổ chức nhà nước. Nhưng ngày nay định nghĩa công sở đã được mở rộng. Môi trường công sở không chỉ gói gọn trong các cơ quan nhà nước mà còn ở các tổ chức, doanh nghiệp, công ty tư nhân.

Tất cả các yếu tố tạo nên một môi trường làm việc công sở bao gồm từ không gian làm việc cho đến những nhân sự làm việc ở đó, cách họ làm việc, cách họ quan hệ với những người khác…

“Công sở tiếng Anh là office là khái niệm chỉ trụ sở làm việc của một tổ chức nhà nước và cả doanh nghiệp, công ty tư nhân.”

Đặc điểm của văn hóa công sở

Văn hóa công sở là gì?

Văn hóa công sở là những giá trị đạo đức mang tính chuẩn mực được con người tạo dựng và tuân thủ một cách tự giác. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc quyết định chất lượng, hiệu quả làm việc nhằm góp phần xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp – văn minh – hiện đại.

Những quy định cơ bản của văn hóa công sở

Văn hóa công sở là hệ thống những quy định về trang phục, cách giao tiếp ứng xử, không gian văn phòng, thái độ của nhân viên tại môi trường công sở.

Về trang phục 

Người làm việc tại công sở cần ăn mặc chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng. Một số yêu cầu cụ thể đối với nam và nữ như sau: 

 • Với nam, yêu cầu trang phục quần tây dài, giày và áo sơ mi gọn gàng. Tóc không nên quá dài hoặc cắt quá ngắn. 
 • Đối với phái nữ sẽ có nhiều hơn một lựa chọn về trang phục. Khi đi làm ở môi trường công sở họ có thể lựa chọn những chiếc áo sơ mi kết hợp với quần âu, hoặc những chiếc váy nhưng phải dài tối thiểu ngang gối, hoặc những bộ áo dài thướt tha.

Không chỉ riêng văn hóa công sở, đối với các ngành nghề, nếu có quy định về trang phục cụ thể thì sẽ tuân theo quy định đó.

Cách giao tiếp và ứng xử

Môi trường công sở không chỉ có những quy định nghiêm ngặt về trang phục của nhân viên mà còn có những quy định rõ ràng về giao tiếp, ứng xử giữa đồng nghiệp với nhau, giữa nhân viên với khách hàng.

 • Sử dụng ngôn ngữ giao tiếp chuẩn mực, nghiêm túc thực hiện “4 xin, 4 luôn”: xin chào, xin lỗi, cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ.
 • Đối với cấp quản lý, cách cư xử giữa công nhân viên và quản lý cấp trên đòi hỏi sự tôn trọng lẫn nhau. Khi phát biểu ý kiến, cấp trên ​​phải lắng nghe với thái độ tôn trọng cấp dưới và ngược lại. 
 • Giúp đỡ niềm nở, tận tình, không được la hét, cao giọng hoặc phớt lờ những vấn đề cần được giải quyết;
 • Đồng nghiệp trong công sở phải luôn hỗ trợ nhau trong công việc, hợp tác thân thiện, cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Không gian văn phòng

Do đặc thù công việc, sự phân chia các phòng ban, bộ phận phục vụ khác nhau nên cách bố trí môi trường công sở sẽ khác với môi trường làm việc của doanh nghiệp. Gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ là nguyên tắc của mọi văn phòng nói chung và văn phòng công sở cũng không ngoại lệ. Ngoài ra còn một số điểm khác biệt rõ rệt như: 

 • Tại mỗi nơi công sở khác nhau sẽ được phân chia thành các phòng ban khác nhau theo từng nhiệm vụ được phân công. Trước cửa phòng làm việc phải treo biển tên ghi rõ tên đơn vị.
 • Trên bàn làm việc sẽ có bảng tên, chức vụ của từng người, để mọi người biết nơi mình cần đến để thực hiện công việc đang cần. 
 • Ở bộ phận lưu trữ hồ sơ thường xuyên, lâu dài, kệ tủ sắt phải được kê ngay ngắn phía sau lưng mỗi nhân viên, thuận tiện trong quá trình làm việc.

Tinh thần và thái độ làm việc

 • Sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ và nỗ lực phấn đấu để hoàn thành, không bất mãn dù đang làm ở vị trí, mức độ công việc nào; thực hiện đúng chức trách.
 • Phải có kỷ luật, sử dụng thời gian làm việc hiệu quả và tuân thủ mọi nội quy, quy định của cơ quan. 
 • Xử lý công việc công bằng, khách quan, không được lạm quyền để bao che, dung túng, xử phạt sai quy định của pháp luật. 
 • Luôn tuân thủ các chuẩn mực đạo đức, gia đình và xã hội, luôn hướng tới truyền thống văn hóa tốt đẹp.
 • Luôn lắng nghe cấp dưới, tôn trọng cấp trên và luôn lịch sự trong mọi tình huống ứng xử.

Những hành vi không nên trong môi trường công sở

Môi trường công sở là nơi yêu cầu sự nghiêm túc cao nhất, mỗi bộ phận đều có nội quy, quy định rõ ràng. Vậy những hành vi không nên có ở môi trường công sở là gì?

 • Sử dụng thời gian làm việc tại công sở để làm những công việc cá nhân, gây mất trật tự trong giờ làm việc. 
 • Quảng cáo kinh doanh hoặc tiếp thị bán hàng tại nơi làm việc. 
 • Hút thuốc, sử dụng chất kích thích, uống rượu bia trong giờ làm việc. 
 • Trưng bày, phát tán những hình ảnh không đúng chuẩn mực, tài liệu mật.
 • Tự ý bình phẩm, đưa tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, nhân phẩm của người khác; cung cấp thông tin, tài liệu khi chưa được phép. 
 • Lạm dụng hoặc quấy rối người khác dưới mọi hình thức. 
 • Tham gia, tổ chức, lôi kéo người khác vào các tệ nạn xã hội, đánh bạc, lô, đề… dưới mọi hình thức.

Thông qua nội dung bài viết trên, độc giả chắc hẳn đã hiểu hơn công sở là gì và các quy định về văn hóa công sở. Hãy áp dụng những điều đó thật tốt để xây dựng văn hóa công sở lành mạnh nhé.

Đoàn Loan

Sao chép thành công