Freelancer: Hoa hồng lắm gai!

Vài năm trở lại đây, hình thức làm việc freelance (làm tự do) được nhiều bạn trẻ  trong các ngành nghề từ dịch thuật/ viết lách cho đến lập trình, SEO, marketing, quản lý fanpage hay đồ họa, thiết kế web… lựa chọn. 

Vậy đâu là điểm hấp dẫn cũng như thách thức của ngành nghề “hot” này? Cùng vén “bức màn bí mật” phía sau công việc freelance này nhé.

Sức hấp dẫn khó chối từ.

Freelancer được hiểu là người làm việc độc lập và tự do về địa điểm cũng như thời gian làm việc, được trả tiền để thực hiện các công việc do khách hàng đưa ra. Không giống như việc bạn kí hợp đồng và làm việc cho 1 công ty, freelancer có thể làm việc với nhiều người cùng một lúc, miễn là đạt được yêu cầu của khách hàng. 

Nhắc đến freelancer, mọi người hay nghĩ đến một hình thức công việc “thời thượng” với môi trường tự do, thoải mái, giờ giấc linh động, tiết kiệm chi phí di chuyển, tiền xăng, thời gian đi lại, không cần quan tâm đến “đối nhân xử thế” với sếp và đồng nghiệp, được trả lương cho thành quả làm việc một cách nhanh chóng. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ tránh được sự phiền toái khi phải tuân thủ đúng nguyên tắc “8 giờ sáng – 5 giờ chiều”, tránh được cả tắc đường hay yếu tố thời tiết. Thậm chí bạn có thể sắp xếp thời gian nghỉ dưỡng, đi du lịch, tận hưởng cuộc sống bất cứ lúc nào mà không phải lo có ai hối thúc hay than phiền về bạn. Tuy nhiên, bạn phải làm việc bất kì khi nào nhận được lời yêu cầu từ khách hàng.

Tất cả những việc bạn cần làm là tập trung vào hoàn thành công việc được giao nhằm thỏa mãn yêu cầu của khách hàng. Có thể nói bạn được là ông chủ của chính mình, tự sắp xếp thời gian, không gian, giờ giấc làm việc, tiến độ công việc… Sự chủ động này sẽ giúp bạn tối ưu hóa được khả năng của mình, tự mình nâng cao kỹ năng và tự chọn phương thức làm việc hiệu quả hơn.

“Gai” của hoa hồng.

Là một freelancer, bạn được nhiều tự do nhưng con đường ấy sẽ không chỉ có mỗi “hoa hồng” mà còn có cả “gai nhọn” khiến nhiều người e ngại.

Cảm giác “bị cả thế giới bỏ rơi”.

Freelancer thường làm việc độc lập và điều này khiến bạn có cảm giác bị cô lập, hẳn là một sự thật không hề dễ chịu. Bạn thường xuyên chỉ có một mình với chiếc máy tính, điện thoại hay một cốc cà phê, hoặc nếu có trao đổi với khách hàng cũng chỉ qua email, điện thoại. Cảm giác ra khỏi vòng quay của cộng đồng thường có thể dẫn đến sự thiếu tự tin, cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng làm việc và làm tiêu hao động lực phấn đấu cũng như nỗ lực của bạn.

Kết quả phụ thuộc hoàn toàn vào khách hàng.

Hãy thử tưởng tượng việc bạn phải thức đêm thức khuya,  vật lộn với những ý tưởng nhưng thành quả của bạn là chỉ phụ thuộc vào cái gật hay lắc đầu của khách hàng. Cái khó của freelancer là phải đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, và linh hoạt thay đổi để đáp ứng những tiêu chuẩn của riêng họ.

Tự điều khiển chính mình.

Với công việc văn phòng bình thường thì rõ ràng bạn có một khoảng thời gian làm việc nhất định, thông thường từ 8h sáng đến 5h chiều. Tuy nhiên, khi là một freelancer với không gian và thời gian làm việc không cố định, bạn phải chịu 100% trách nhiệm trong việc sắp xếp, đánh giá công việc, thời gian thực hiện và xác định các bước đi tiếp theo một cách hợp lý để đạt được yêu cầu/ mục tiêu đã đề ra. Điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng quản lý thời gian, có chính kiến, quyết định nhanh và “chuẩn”.

Ngoài ra, bạn sẽ không có sự hỗ trợ, góp ý từ bất kì cộng sự nào (trừ trường hợp bạn làm việc theo một nhóm nhận đơn đặt hàng).

“Cám dỗ” của môi trường xung quanh.

Khi nơi làm việc là văn phòng thì nó được hiểu rằng những gì cần phải được thực hiện chỉ là làm việc mà thôi. Còn nếu bạn làm việc tự do, dòng suy nghĩ và tư duy của bạn có thể bị cắt đứt bởi các cuộc gọi cá nhân, tin nhắn từ trang cá nhân, tiếng ồn từ môi trường xung quanh, thậm chí là những cái nhìn soi mói… Vì vậy, để làm việc hiệu quả, freelancer phải có khả năng thích nghi và làm việc trong mọi điều kiện hoàn cảnh môi trường.

Nếu muốn trở thành một freelancer, bạn cần phải lường trước những khó khăn, thách thức đã thuộc về “bản chất” mà bất kỳ freelancer nào cũng phải trải qua.  Nếu bạn tự tin với khả năng và bản lĩnh của mình thì có thể freelancer sẽ là một hướng đi mới dành cho bạn. Chúc bạn may mắn và thành công trên con đường mình đã lựa chọn.

Phương Thảo

Sao chép thành công