Mạng xã hội : gần hơn hay xa hơn?

Dù chưa có con số chính thức nhưng hiện nay, trên thế giới đang có đến hàng trăm mạng xã hội khác nhau, trong số đó có những cái tên mà có lẽ người sử dụng Internet nào cũng nghe qua ít nhất một lần như Facebook, MySpace, Friendster, Zing Me, YuMe… Một cách tổng quát nhất, thì mạng xã hội là một trang web cho phép bạn kết nối với gia đình và bạn bè, chia sẻ hình ảnh, video, âm nhạc và các thông tin cá nhân khác, tùy thuộc vào trang mạng xã hội bạn đang sử dụng. Ngày nay, mạng xã hội đang dần trở thành “một phần tất yếu của cuộc sống”, giúp kéo gần hơn những khoảng cách về địa lí, trở thành phương tiện không thể thiếu trong cả công việc thường nhật lẫn cuộc sống.

 

Sức mạnh từ sự “không giới hạn”

Rõ ràng là không ai có thể phủ nhận “sức mạnh” của mạng xã hội. Đầu tiên, chính là tính giải trí. Chia sẻ, kết nối và thư giãn… không giới hạn với những tiện ích và ứng dụng đa dạng. Bên cạnh đó, công việc có thể được giải quyết nhanh chóng hơn nhờ sự tiện lợi, các mối quan hệ đối tác hoặc bạn bè có thể được duy trì lâu dài hơn nhờ tính tương tác. Thậm chí, xây dựng tốt mối quan hệ cá nhân trên mạng xã hội có thể “đóng góp” rất lớn vào thành công của công việc. Một ví dụ đơn giản là, sau một ngày dài 8 giờ ở cơ quan, áp lực công việc có thể khiến dù làm chung một công ty nhưng bạn và đồng nghiệp chẳng có cơ hội nói với nhau một câu nào. Nhưng mọi chuyện có thể hoàn toàn khác nếu cả hai đều sử dụng mạng xã hội. Nói chuyện với nhau sau giờ làm việc, chia sẻ những gì đã diễn ra trong ngày thông qua các ứng dụng có thể giúp kéo gần khoảng cách giữa hai người. Và điều này rõ ràng là sẽ giúp ích cho công việc chung rất nhiều.

 

Ở một khía cạnh khác, chính vì sức mạnh “không giới hạn” này mà mạng xã hội ngày nay còn trở thành một công cụ marketing tuyệt vời trong mắt những người làm kinh doanh. Thực tế, kênh tiếp thị này đang dần chứng minh “sức hút” cũng như sự hiệu quả của mình, dù vẫn còn tồn tại không ít những nhược điểm.

 

Mặt trái của mạng xã hội

Thế giới ảo dù có mô phỏng chính xác như thế nào vẫn không thể trở thành thế giới thực. Một tài khoản cá nhân trên mạng xã hội rõ ràng là không thể “đại diện” cho một con người. Một cư dân mạng đã thẳng thắn cho rằng: “Tôi có thể dễ dàng đổi tên tài khoản của mình hoặc thậm chí là xóa bỏ và tạo một tài khoản mới trên mạng, nhưng tôi không thể làm vậy với cái tên và con người thật của mình bên ngoài”. “Lãng quên” thế giới thực và những “luật lệ” của nó có thể trở thành một điều vô cùng tai hại đi cùng với sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội như ngày nay.

 

Đôi khi, chính sự tiện lợi và hấp dẫn của phương tiện hiện đại này lại trở thành rào cản làm con người trở nên “xa cách” nhau hơn. Có những giá trị thực tế là “không thể thay thế” dù là bằng phương pháp nào đi chăng nữa. Trước những niềm vui, một cái bắt tay giá trị hơn một lượt “like” trên facebook, trước những nỗi đau, một ánh mắt chia sẻ tốt hơn hàng ngàn lời “comment”. Có lẽ nguyên lý 80/20 của Pareto một lần nữa có thể áp dụng trong trường hợp này: Bạn có đang dành 80% thời gian và sự chú ý cho những mối quan hệ chỉ mang lại 20% hạnh phúc?

 

Gần hơn hay xa hơn?

Phương tiện là do con người phát minh ra và vì con người mà phục vụ. Nhưng sử dụng chúng như thế nào lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nếu được “khai thác” đúng cách, rõ ràng là mạng xã hội sẽ làm cho cuộc sống trở nên thú vị hơn rất nhiều. Ngược lại, phương tiện này có thể làm mất đi rất nhiều giá trị trong cuộc sống của chúng ta. Và “gần hơn hay xa hơn”, câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng và ứng xử như thế nào.

 

Lê Hoài Phương – CareerLink.vn

Sao chép thành công