10 tác phong làm việc giúp bạn thành công trong sự nghiệp

Tác phong làm việc chuyên nghiệp là yếu tố có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho các cơ hội thăng tiến nghề nghiệp của bạn, nhưng dường như không phải ai cũng biết ý nghĩa của việc sở hữu chúng.

Tác phong làm việc là gì? 

Tác phong làm việc là thái độ và cách bạn thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày cũng như giao tiếp với cấp trên, đồng nghiệp. Chẳng hạn như luôn tương tác theo cách tích cực, tự hào về công việc hoặc hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn… Có tác phong lề lối làm việc tích cực, bạn có thể chứng minh được giá trị của bản thân với sếp và đồng nghiệp.

Những tác phong làm việc giúp bạn thành công trong sự nghiệp

Nhận lấy và thậm chí tìm kiếm các phản hồi mang tính xây dựng

ột trong những tác phong làm việc giúp bạn trở thành một nhân viên tốt hơn là cởi mở và tiếp thu phản hồi mang tính xây dựng từ cấp trên hoặc đồng nghiệp. Phần lớn các nhà quản lý đưa ra các phản hồi này là những nhà lãnh đạo hiệu quả nhất vì họ đang cố gắng giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm không đáng có và cuối cùng giúp bạn cải thiện bản thân.

Đúng giờ

Đây là nguyên tắc cơ bản để làm việc chuyên nghiệp hơn, nhiều người dễ dàng bỏ lỡ một hợp đồng quan trọng vì trễ 15 phút cho một cuộc hẹn quan trọng, hoặc phải dời chuyến bay công tác chỉ vì ngủ quên. Hơn nữa, đến đúng giờ cũng sẽ giúp tạo nên hình ảnh đáng tin cậy trong mắt đối tác và đồng nghiệp khi họ cần hợp tác với bạn trong một nhiệm vụ quan trọng nào đó.

Chấp nhận phương án 2. Đừng cố gắng lên một kế hoạch thằng tiến và cứng nhắc cho tất cả mọi việc. Phát huy sự sáng tạo trong những tình huống khó khăn có thể tiết kiệm rất nhiều cho doanh nghiệp và cho chính bản thân bạn, đặc biệt là cho việc khắc phục hậu quả khi bạn không lường trước những tình huống phát sinh.

Biết cách ưu tiên, sắp xếp

Điều này có nghĩa là nên dành ra những công việc phức tạp nhất, “khó nhai” nhất để làm vào thời gian hiệu quả nhất. Tác phong làm việc này sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung hết nguồn năng lượng trong một ngày để giải quyết hiệu quả công việc khó khăn trên, đồng thời cũng là cách tạo đà hiệu quả để bạn hứng khởi thực hiện những công việc kém quan trọng hơn mà không gặp những áp lực tâm lý.

Là người giải quyết vấn đề, không phải là người phàn nàn

Nếu bạn không hài lòng về điều gì đó, hãy luôn nghĩ đến cách làm cho nó trở nên tốt hơn thay vì chỉ biết than thở. Khi bạn biến sự tiêu cực thành hành động tích cực, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn.

Không trì hoãn

Trì hoãn sẽ biến việc dễ thành việc khó, và biến việc khó thành một tai họa. Đặc biệt là khi sự trì hoãn biến thành đặc trưng trong tác phong làm việc, chúng ta sẽ gặp rất nhiều rắc rối trong cuộc sống. Để thay đổi thói quen xấu này, chúng ta có thể dễ dàng nhắc nhở bản thân bằng các công cụ hỗ trợ hiện đại ngày nay cho công việc như điện thoại, email, hoặc là một người bạn đồng nghiệp thân cận để tránh trường hợp bỏ sót những nhiệm vụ quan trọng.  

Tử tế

Bạn sẽ không đạt được bất cứ điều gì nếu không tử tế với người khác. Khi bạn tử tế, điều đó sẽ khiến người khác hạnh phúc và họ sẽ có thiện chí với bạn. Hãy đặc biệt tử tế với những người gặp khó khăn, họ có thể thực sự cần nó và điều này có thể tác động tích cực đến họ.

Giữ vấn đề cá nhân ra khỏi nơi làm việc

Những gì bạn nói với đồng nghiệp của bạn có thể ảnh hưởng đến nhận thức của họ và sếp về khả năng thực hiện công việc của bạn và nó có thể khiến bạn trở thành chủ đề bàn tán nơi công sở.

Đặt câu hỏi

Nếu bạn không biết cách để làm một điều gì đó hoặc tại sao một giải pháp nào đó không mang lại hiệu quả, hãy làm rõ. Bạn có thể cảm thấy ngại ngùng khi hỏi những điều bạn cho là ngớ ngẩn, nhưng điều đó tốt hơn nhiều so với việc phạm một sai lầm có thể tránh được.

Luôn xem lại kết quả công việc của bạn

Có thể mất một chút thời gian để xem xét lại công việc của bạn, nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn phát hiện ra các lỗi trước khi sếp hoặc đồng nghiệp của bạn làm điều đó.

Không ngừng học hỏi

Những người có tác phong làm việc chuyên nghiệp là những người không bao giờ ngừng học hỏi. Họ luôn tò mò về những điều mới, đó là lý do tại sao họ biết rất nhiều thứ. Tất cả những kiến thức này sẽ giúp họ trong cuộc sống và trong công việc. Cởi mở và tiếp thu nhanh thông tin mới cũng là một đặc điểm thu hút đối với các nhà tuyển dụng, vì nó cho thấy rằng bạn sẵn sàng học hỏi và phát triển trong vai trò ứng tuyển.

3 điều bạn có thể làm để xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp

Bắt đầu từng bước một

Điều quan trọng nhất của việc xây dựng một tác phong lề lối làm việc tích cực là kiên định. Nỗ lực bền vững là những gì làm nên khác biệt thực sự. Vì lí do đó, khi bắt đầu xây dựng tác phong làm việc tích cực, hãy bắt đầu từng phần nhỏ nhất. Chẳng hạn, bạn muốn xây dựng tác phong làm việc đúng giờ, hãy bắt đầu bằng việc đi làm sớm hôm nay. Khi bạn đã quen với việc đi làm sớm hàng ngày, thì có thể chuyển sang việc đảm bảo đúng giờ trong các cuộc họp và đảm bảo đúng deadline đã được giao. Bạn không cần phải thay đổi toàn bộ tác phong làm việc kém hiệu quả ngay từ đầu. Bạn có thể dễ dàng bị thôi thúc để đạt được hiệu quả ngay từ đầu nhưng đừng để cảm xúc đó chi phối bạn.

Nghĩ về những thứ khiến bạn dễ nản chí

Có thể bạn không thể kiểm soát hết mọi thứ bạn không thích nhưng tìm ra cách để khắc phục một hoặc hai trong số những rào cản đó có thể tạo ra sự thúc đẩy bạn cần để tiếp tục bám sát mục tiêu. Khi bạn biết các vấn đề cụ thể ngăn cản bạn hình thành thói quen tốt, bạn sẽ tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Tự kỷ luật bản thân

Để đạt được bất cứ điều gì có giá trị, bạn cần phải có kỷ luật tự giác. Cụ thể là tập trung vào các mục tiêu dài hạn và không bị phân tâm bởi các điều phiền nhiễu xung quanh. Hãy kiên trì với mục tiêu của bạn cho đến khi hoàn thành.

Lên kế hoạch nếu gặp phải thất bại

Khi xây dựng tác phong làm việc tích cực, chắc hẳn bạn sẽ gặp thất bại. Không ai trở nên hoàn hảo ngay từ khi bắt đầu. Khi này bạn phải học cách không phán xét bản thân hoặc cảm thấy kém cỏi khi mắc lỗi, mà thay vào đó là tập trung vào việc chỉnh sửa hoặc phát triển kế hoạch để trở lại đúng hướng càng nhanh càng tốt.

Điều tạo nên sự khác biệt giữa những người có tác phong làm việc chuyên nghiệp với những người khác là họ nhanh chóng trở lại đúng hướng. Do đó, hãy chắc rằng bạn có một kế hoạch thay đổi khi gặp thất bại.

Tự thưởng cho chính mình

Động lực là điều rất quan trọng trong giai đoạn đầu củng cố tác phong làm việc chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn biến một hành vi thành thói quen, bạn cần tự thưởng cho mình một món quà mà bạn thích ngay khi hành động đó hoàn thành. Đó có thể là một chiếc áo mới, một bữa ăn hay một chuyến du lịch xa hoặc cũng có thể là được nghỉ sớm hoặc thư giãn trong 15 phút. Điều quan trọng ở đây là cần tạo cho mình một động lực để thực hiện.

Khi bạn muốn thành công trong sự nghiệp, bạn cần cải thiện tác phong làm việc của mình. Những tác phong làm việc đúng đắn chắc chắn sẽ đưa bạn đến mục tiêu mà bạn muốn.

 

Sao chép thành công