Sản phẩm du lịch là gì, thành phần và đặc điểm cơ bản

Sản phẩm du lịch là gì?

Hiểu một cách đơn giản các sản phẩm đáp ứng hoặc thỏa mãn nhu cầu nghỉ ngơi, vui chơi hoặc kinh doanh của khách hàng tại những nơi không phải là nơi cư trú của họ được gọi là sản phẩm du lịch.

Sản phẩm du lịch có thể là một vật phẩm hữu hình. Ví dụ, một chỗ ngồi thoải mái trên máy bay hoặc đồ ăn được phục vụ trong nhà hàng.

Hơn nữa, sản phẩm du lịch cũng có thể là một vật phẩm vô hình, ví dụ, chất lượng dịch vụ do hãng tàu cung cấp hoặc danh lam thắng cảnh tại một khu nghỉ dưỡng trên đồi.

Nhìn chung, trong hầu hết các trường hợp, sản phẩm du lịch là tổng hợp của cả vật phẩm hữu hình và vật phẩm vô hình. Sự kết hợp của các thành phần khác nhau này dẫn đến việc mang lại cho khách du lịch trải nghiệm du lịch tổng thể và sự hài lòng.

Sản phẩm du lịch là sự kết hợp của các yếu tố hữu hình và vô hình, chẳng hạn như tài nguyên thiên nhiên, văn hóa và nhân tạo, điểm tham quan, cơ sở vật chất, dịch vụ và hoạt động xung quanh một hoạt động nhất định trong du lịch.

                                        

Sản phẩm du lịch gồm các thành phần cơ bản nào?

Các thành phần cơ bản của sản phẩm du lịch là gì? Nó bao gồm 3 yếu tố sau.

Điểm tham quan

Trong ba thành phần cơ bản của một sản phẩm du lịch, điểm tham quan rất quan trọng. Nếu không có điểm thu hút, khách du lịch sẽ không có động lực để đi đến một địa điểm cụ thể.

Điểm hấp dẫn là những yếu tố trong một sản phẩm quyết định sự lựa chọn của một khách du lịch cụ thể để đến thăm một điểm đến cụ thể hơn là một điểm đến khác.

Các điểm tham quan có thể là văn hóa, như các địa điểm và khu vực khảo cổ học, các tòa nhà và di tích lịch sử, hệ động thực vật, khu nghỉ mát bãi biển, núi, công viên quốc gia hoặc các sự kiện như hội chợ, triển lãm, lễ hội âm nhạc và nghệ thuật, trò chơi…

Phương tiện di chuyển

Là phương tiện giao thông được sử dụng để đến khu vực có các điểm tham quan. Phương thức vận chuyển du lịch có thể là ô tô, xe khách, máy bay, tàu thủy hoặc tàu hỏa để khách du lịch có thể đến được điểm đến đã định trước của mình.

Sự sẵn có của phương tiện đi lại quyết định giá trị của điểm đến, khả năng tiếp cận dễ dàng của một địa điểm, làm tăng giá trị của điểm đến hoặc ngược lại.

Nơi lưu trú

Lưu trú đóng một vai trò quan trọng và rất cơ bản đối với các điểm du lịch. Ngày càng có nhiều nhu cầu về các loại hình lưu trú khác nhau, trong đó xu hướng mới nhất là các làng nghỉ mát. Trong những năm gần đây, mức độ phổ biến của những nơi lưu trú như vậy đã tăng lên.

Một số nơi lưu trú phổ biến như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, nhà khách, khách sạn nghỉ dưỡng, trang trại, các địa điểm cắm trại…

Đặc điểm của sản phẩm du lịch là gì?

Tính vô hình

Sản phẩm du lịch là vô hình, không thể nhìn thấy, sờ thấy, đo lường được mà chỉ có thể trải nghiệm. Sản phẩm du lịch có thể là bất cứ thứ gì như một chuyến du lịch trọn gói, một vé máy bay, hoặc ngồi trong khách sạn.

Tính vô hình có nghĩa là sản phẩm không thể trực tiếp nhìn, nếm, cảm nhận hoặc nghe thấy trước khi mua và tiêu dùng. Các mặt hàng hữu hình duy nhất là vé hoặc biên lai thanh toán.

Không thể tách rời

Các sản phẩm tiêu dùng, ví dụ là một chiếc xe máy được sản xuất ở nơi này và mang đến bán ở một nơi khác.

Trong trường hợp của ngành du lịch, sản phẩm chủ yếu là dịch vụ. Những dịch vụ này không thể tách rời khỏi cá nhân hoặc công ty cung cấp chúng. Dịch vụ không thể tách rời và sản phẩm chỉ tồn tại khi quá trình tiêu thụ diễn ra.

Quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm diễn ra đồng thời và không thể tách rời nhau. Khách du lịch phải đến nơi sản xuất để sử dụng sản phẩm. Ví dụ, sự lịch sự của một nữ tiếp viên hàng không khi phục vụ bữa ăn trên máy bay chỉ có thể được hành khách trải nghiệm trên máy bay.

Tính thay đổi / không đồng nhất

Trong ngành du lịch, các dịch vụ do con người cung cấp cho con người. Các dịch vụ được cung cấp khác nhau tùy từng người và tùy từng thời điểm.

Hành vi của hướng dẫn viên hoặc người đi cùng có thể không nhất quán mỗi ngày. Các vấn đề gia đình, sức khỏe kém hoặc căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sự quan tâm của họ đối với công việc, sự tập trung và cuối cùng là hiệu quả công việc.

Không có quyền sở hữu

Nếu bạn mua máy tính, quyền sở hữu máy tính sẽ được chuyển cho bạn. Nhưng khi bạn thuê phòng khách sạn, bạn chỉ có quyền được hưởng một số lợi ích nhất định mà người bán hoặc khách sạn cung cấp và căn phòng vẫn ở lại với khách sạn.

Được tạo ra bởi nhiều nhà sản xuất

Trong trường hợp sản phẩm hữu hình, công ty có thể tạo ra một sản phẩm. Trong ngành du lịch, sản phẩm du lịch không thể được cung cấp bởi một doanh nghiệp duy nhất. Mỗi thành phần của sản phẩm du lịch đều có tính chuyên môn hóa cao như hãng hàng không, khách sạn… và khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên sản phẩm cuối cùng.

Có tính theo mùa

Nhu cầu về sản phẩm du lịch phụ thuộc vào nhiều yếu tố có thể là khí hậu hoặc theo mùa, yếu tố xã hội… Trong đó thời vụ là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến du lịch.

Tính thời vụ có nghĩa là khoảng thời gian khách du lịch đến thăm điểm du lịch thường xuyên trong một khoảng thời gian nhất định trong năm.

Để giải quyết các vấn đề về tính thời vụ và nhu cầu không ổn định, các nhà cung cấp dịch vụ du lịch có các chiến lược giá khác nhau. Ví dụ, giá khách sạn sẽ cao hơn vào mùa cao điểm và vào mùa thấp điểm, giá của sản phẩm sẽ rất thấp.

Qua những chia sẻ trên, hi vọng bạn đã hiểu sản phẩm du lịch là gì cùng với các thông tin cơ bản về thành phần và đặc điểm.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công