Đảm bảo chất lượng là gì và vì sao cần đảm bảo chất lượng?

Đảm bảo chất lượng là gì là thắc mắc của rất nhiều người từ người tiêu dùng, sinh viên mong muốn thi vào các ngành liên quan đến chất lượng sản phẩm… Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng tham khảo nội dung sau nhé.

Đảm bảo chất lượng là gì?

Đảm bảo chất lượng là quy trình của công ty nhằm đảm bảo đảm sản phẩm của mình đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng do công ty hoặc ngành nghề đặt ra.

Nhiều doanh nghiệp xem đảm bảo chất lượng như một lời hứa với các bên liên quan và khách hàng rằng công ty sẽ cung cấp các sản phẩm chất lượng cao mang lại trải nghiệm người dùng tích cực.

“Đảm bảo chất lượng là quy trình đảm bảo rằng sản phẩm bán ra đáp ứng những phẩm chất mà khách hàng mong muốn.”

Đảm bảo chất lượng tiếng Anh là gì?

Đảm bảo chất lượng tiếng Anh là Quality Assurance (QA).

Một thuật ngữ khác cũng thường đi kèm với đảm bảo chất lượng là Kiểm soát chất lượng – Quality Control (QC)

Sự khác biệt giữa Kiểm soát chất lượng và Đảm bảo chất lượng là gì?

Chất lượng là yếu tố quan trọng khi nói đến bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào. Với sự cạnh tranh cao của thị trường, chất lượng đã trở thành yếu tố phân biệt thị trường đối với hầu hết các sản phẩm và dịch vụ. Do đó, tất cả các nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ không ngừng tìm cách nâng cao chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Để duy trì hoặc nâng cao chất lượng của dịch vụ, các nhà sản xuất sử dụng hai kỹ thuật, kiểm soát chất lượng và đảm bảo chất lượng.

Hai điểm khác biệt chính giữa QA và QC bao gồm:

QA là quá trình chủ động, QC là quá trình phản ứng

Nhóm QA tìm cách phát hiện và giải quyết các nguồn gốc của các vấn đề chất lượng, chẳng hạn như lỗi của con người hoặc doanh nghiệp sử dụng sai nguyên liệu. Trong khi nhóm QC kiểm tra sản phẩm để tìm lỗi hoặc các thành phần không đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật.

Nói đơn giản QC tìm cách bắt lỗi chất lượng, trong khi QA tìm cách phát hiện và khắc phục các vấn đề dẫn đến lỗi chất lượng. Do đó, QA có thể được coi là một quá trình chủ động, trong khi QC có thể được coi là một quá trình phản ứng.

QC diễn ra sau trong khi QA đang diễn ra trong suốt quá trình phát triển sản phẩm

Nhóm QC thực hiện việc kiểm tra của họ sau khi nhóm sản phẩm đã xây dựng sản phẩm. Vì vậy, họ chỉ tìm cách bắt lỗi trước khi công ty cung cấp sản phẩm cho khách hàng. Mặt khác, nhóm QA tham gia trong suốt quá trình hình thành sản phẩm, đảm bảo từng khía cạnh của sản phẩm đi đúng hướng để mang lại sản phẩm với chất lượng cao nhất.

Tóm lại, đảm bảo chất lượng QA là quá trình bao quát nhằm ngăn ngừa các lỗi chất lượng. Nhóm QA tham gia vào tất cả các giai đoạn phát triển của sản phẩm: sản xuất, thử nghiệm, đóng gói và giao hàng. Ngược lại, kiểm soát chất lượng QC là một quá trình hẹp hơn, tập trung vào việc phát hiện các sai sót hoặc các yêu cầu bị bỏ qua trong một sản phẩm.

Vì sao đảm bảo chất lượng lại quan trọng?

Lí do các doanh nghiệp luôn tập trung vào việc đảm bảo chất lượng là gì? Đó là vì đảm bảo chất lượng mang đến cho họ rất nhiều lợi ích như:

Giảm thiểu chi phí

QA ngăn chặn các vấn đề chất lượng ngay từ đầu, ngăn ngừa lỗi, trả lại, sửa chữa và các vấn đề khác liên quan đến chi phí. Vì vậy xây dựng quy trình đảm bảo chất lượng sẽ mang đến hiệu quả về chi phí.

Tiết kiệm thời gian

Các phân tích cho thấy rằng việc sửa một lỗi trong giai đoạn sản xuất mất nhiều thời gian hơn, cụ thể là gấp 150 lần so với việc sửa chữa nó trước đó trong giai đoạn thiết kế ban đầu.

Nâng cao niềm tin của khách hàng

Khách hàng chi tiền cho các sản phẩm và dịch vụ chỉ khi họ tin rằng sản phẩm và dịch vụ đó xứng đáng với giá tiền. Khi doanh nghiệp sử dụng các quy trình đảm bảo chất lượng, họ đang thể hiện rằng họ quan tâm đến các ưu tiên của khách hàng. Với nhiều ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm, đảm bảo chất lượng cũng là một phần thiết yếu của an toàn thực phẩm. Khách hàng cần tin rằng thực phẩm họ đang ăn là an toàn cho sức khỏe của họ.

Duy trì uy tín của doanh nghiệp

Trong thế giới kinh doanh, một danh tiếng tốt là rất quan trọng. Danh tiếng tốt sẽ nâng cao lòng tin của khách hàng và khiến họ trở thành khách hàng trung thành. Mặt khác, các nhà đầu tư và nhà cung cấp chỉ muốn làm việc với các doanh nghiệp uy tín. Đảm bảo chất lượng là một phần quan trọng trong việc xây dựng danh tiếng tuyệt vời đó.

Lợi nhuận lâu dài

Đảm bảo chất lượng có thể thúc đẩy lợi nhuận theo nhiều cách như tiết kiệm thời gian, vật liệu và giúp doanh nghiệp có nhiều tiềm năng cạnh tranh hơn trên thị trường. Nhiều doanh nghiệp cũng có thể nâng giá thành sản phẩm của mình vì khách hàng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để hưởng được chất lượng tốt hơn.

Tạo môi trường làm việc lành mạnh

Khi nhân viên có được quy trình đảm bảo chất lượng hay cụ thể hơn là những điều họ được mong đợi thực hiện, họ sẽ ít căng thẳng hơn và có thể tập trung tốt hơn vào việc đáp ứng các tiêu chuẩn đã thiết lập. Nó cũng làm giảm các hoạt động rủi ro và nguy hiểm, đảm bảo rằng cả người lao động và môi trường đều ở trong điều kiện tốt nhất để sản xuất.

Các phương pháp đảm bảo chất lượng

Một số khía cạnh của đảm bảo chất lượng được tiêu chuẩn hóa trong ISO 9000. Ngoài các tiêu chuẩn này, các doanh nghiệp được khuyến khích phát triển hơn nữa và sử dụng thực hành tiêu chuẩn hóa nội bộ của riêng họ.

Các doanh nghiệp cũng cần khuyến khích nền văn hóa không ngừng cải tiến, làm việc theo nhóm và học hỏi. Bằng cách thúc đẩy sự tò mò và sự hợp tác giữa các nhóm, nhiều ý tưởng sáng tạo được ra đời, từ đó dẫn đến chất lượng sản xuất cao hơn.

Đảm bảo chất lượng không chỉ được áp dụng trong sản xuất mà còn trong các ngành dịch vụ trong mọi quy mô công ty. Đây là yếu tố sống còn đối với hầu hết các doanh nghiệp nên cần được quan tâm nhiều hơn nữa. Hi vọng với những chia sẻ về đảm bảo chất lượng là gì trên đây, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Trâm Nguyễn

Sao chép thành công