Escrow là gì? Đặc điểm và cách hoạt động

Escrow là gì? Escrow được dịch là ký quỹ, có nghĩa là một thỏa thuận tài chính trong đó hai bên nhờ một bên thứ ba (không phải là người mua hay người bán) để tạm giữ tiền, giấy tờ hoặc các tài sản khác cho một giao dịch thay mặt họ trước khi giao dịch được hoàn tất.

Bên thứ ba đó, được gọi là nhà cung cấp dịch vụ ký quỹ, giúp giao dịch an toàn hơn bằng cách bảo vệ tài sản của người mua và người bán cho đến khi cả hai bên đã đáp ứng các nghĩa vụ của mình đối với thỏa thuận.

Lý tưởng nhất, bên cung cấp dịch vụ ký quỹ là một bên thứ ba trung lập và không quan tâm đến việc liệu người mua hay người bán có lợi thế.

Cách thức hoạt động của ký quỹ escrow là gì?

Khi bạn cam kết mua hoặc bán một thứ gì đó, bạn đồng ý thực hiện một số điều khoản nhất định. Ví dụ, người mua phải trả số tiền đã thỏa thuận vào một thời điểm cụ thể, và người bán phải cung cấp tài sản đang được bán. Tất nhiên, hầu hết các giao dịch phức tạp hơn thế. Ví dụ:

– Người mua có thể muốn có quyền kiểm tra tài sản hoặc hàng hóa mà họ đang mua trước khi thanh toán.

– Người bán có thể muốn một số đảm bảo rằng họ sẽ được thanh toán (hoặc có cơ hội tiếp tục nếu thỏa thuận không diễn ra đủ nhanh).

– Mặt hàng đang được bán có thể là một dịch vụ thay vì một sản phẩm.

Trong những thỏa thuận phức tạp như thế này, một bên có thể cảm thấy không chắc chắn rằng bên kia sẽ đáp ứng được yêu cầu cuối cùng của cuộc thương lượng, tạo ra nhu cầu cho bên thứ ba hoạt động như một “trọng tài”. Bên cung cấp dịch vụ ký quỹ đóng vai trò là người trung gian này và đảm bảo rằng người mua và người bán thực hiện những gì họ đã đồng ý.

Trách nhiệm của bên cung cấp dịch vụ ký quỹ trong giao dịch bao gồm nhận tài sản từ một bên, giải ngân tiền theo các điều khoản của thỏa thuận ký quỹ và đóng tiền ký quỹ. Vai trò của họ trong giao dịch bảo vệ tài sản của người mua và người bán trước khi chúng được chuyển giao từ bên này sang bên kia.

Tất nhiên, với lượng tài sản lớn trong các giao dịch quan trọng, bạn nên tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ ký quỹ đáng tin cậy.

Ký quỹ có thể được sử dụng trong bất kỳ trường hợp tài chính và pháp lý nào, trong đó có những thứ giá trị được được trao đổi từ bên này sang bên khác. Phổ biến nhất, escrow được áp dụng cho bất động sản và các giao dịch trực tuyến. Hãy cùng tìm hiểu vai trò của escrow là gì trong các lĩnh vực này nhé.

Mục đích của việc ký quỹ escrow là tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch bằng cách quản lý việc giải ngân tiền và tài liệu. 

Ký quỹ bất động sản

Ký quỹ là khi một bên thứ ba trung lập giữ tiền trong một giao dịch. Trong bất động sản, nó được sử dụng như một cách để bảo vệ cả người mua và người bán trong quá trình mua nhà. Sau khi mua bất động sản, chủ nhà mới đưa tiền vào ký quỹ như một phương tiện thanh toán thế chấp.

Mục đích của ký quỹ là nó đảm bảo với người bán rằng người mua có số tiền cần thiết cho việc mua hàng và số tiền sẽ được chuyển giao sau khi quyền sở hữu được chuyển nhượng và nó đảm bảo với người mua rằng họ sẽ không bị lừa bởi một người bán lừa đảo.

Cuối cùng, ký quỹ giúp đảm bảo sự tin tưởng trong một giao dịch mà hai bên không quen biết với nhau và cả hai đều có rất nhiều thứ để mất.

Ký quỹ trực tuyến

Ký quỹ trực tuyến bảo vệ người bán bằng cách xác minh số tiền và bảo vệ người mua bằng cách cho phép kiểm tra hàng hóa trước khi tiền được xuất kho.

Trong quá trình bán hàng trực tuyến, người mua và người bán có thể đồng ý về một số điều khoản:

– Số tiền người mua phải trả;

– Thời gian và phương tiện chuyển hàng;

– Người mua được phép kiểm tra hàng hóa và từ chối nếu không hài lòng về chất lượng hay không.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ ký quỹ cho giao dịch mua bán đó, sau khi cung cấp các thông tin chi tiết đó cho dịch vụ, người mua và người bán chỉ cần thực hiện những gì họ đã đồng ý. Nếu người bán không bao giờ vận chuyển bất cứ thứ gì, người mua sẽ nhận lại tiền từ bên cung cấp dịch vụ ký quỹ.

Nếu người mua nói rằng họ chưa nhận được hàng hóa, người bán và công ty ký quỹ có thể xem xét xác nhận vận chuyển. Nếu người mua đồng ý hoàn thành giao dịch dựa trên những xác nhận đó và có bằng chứng về việc gửi hàng, nhà cung cấp dịch vụ ký quỹ sẽ thanh toán cho người bán.

Escrow account là gì?

Ký quỹ là việc sử dụng một bên thứ ba có khả năng nắm giữ tài sản thay cho hai bên đang trong quá trình hoàn thành giao dịch. Tài sản có thể là tiền, quỹ, cổ phiếu… Bên thứ ba nắm giữ những thứ này, thường được gọi là đại lý ký quỹ, cho đến khi nhận được hướng dẫn liên quan đến giải ngân hoặc theo mốc thời gian xác định trước.

Do đó, tài khoản ký quỹ escrow account là tài khoản của bên thứ ba giữ tài sản cho đến khi kết thúc một sự kiện hoặc thời điểm cụ thể.

Nói cách đơn giản, tài khoản ký quỹ là một công cụ tài chính trong đó tài sản hoặc tiền ký quỹ được nắm giữ bởi một bên thứ ba thay mặt cho 2 bên khác đang trong quá trình hoàn tất giao dịch. Tài khoản ký quỹ có thể giữ tiền, chứng khoán, quỹ và các tài sản khác.

Thanh toán dựa trên ký quỹ đã xuất hiện trong nhiều năm và không phải là mới. Tuy nhiên, chúng hầu như bị hạn chế trong các giao dịch lớn, như mua bán và sáp nhập, giao dịch xuyên biên giới… Các chuyên gia trong ngành cho biết, với công nghệ mới và sự trỗi dậy của nền kinh tế dựa trên internet, công cụ này được các bên liên quan sử dụng để có giao dịch an toàn và bảo mật.

Hi vọng với chia sẻ về escrow là gì cũng như tài khoản escrow là gì, bạn sẽ có được những thông tin thật hữu ích.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công