Vị trí là gì? Tiêu chí xác định vị trí việc làm là gì?

Vị trí là gì? Vị trí việc làm là gì? Đây là thắc mắc của nhiều người lao động, đặc biệt là những người đang có nhu cầu ứng tuyển vào công chức, viên chức hoặc nhân viên trong một tổ chức. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc bài viết dưới đây nhé.

Vị trí là gì? Vị trí việc làm là gì?

“Vị trí là chỗ đứng, chỗ ngồi, nơi được xác định dành riêng cho con người, đồ vật hay việc nào đó, địa vị trong xã hội, tổ chức.”

Vị trí công việc hay vị trí việc làm được định nghĩa là những công việc, nhiệm vụ gắn với chức danh, chức vụ, cơ cấu trong các công ty hoặc doanh nghiệp. Thông qua vị trí công việc có thể biết được chính xác bạn làm trong phòng ban nào, làm trong lĩnh vực nào và có nhiệm vụ chính cần thực hiện ra sao.

Hiện nay có nhiều lĩnh vực phát triển với nhiều vị trí công việc khác nhau như: Nhân viên kinh doanh; Chuyên viên tuyển dụng; Giám đốc truyền thông; Bác sĩ…

Vị trí việc làm của viên chức là gì? 

Vị trí việc làm của viên chức là công việc họ phải thực hiện hay còn được hiểu là nhiệm vụ cần làm gắn với một chức danh nghề nghiệp cụ thể nào đó hoặc chức vụ quản lý tương ứng theo quy định của nhà nước. Vị trí việc làm của viên chức là một căn cứ quan trọng để lãnh đạo xác định chính xác số lượng người làm việc, cơ cấu nhằm tuyển dụng, quản lý hiệu quả trong các đơn vị sự nghiệp công lập hiện nay.

Với vị trí công việc của công chức hay viên chức sẽ được phân thành các vị trí việc làm như sau:

  • Vị trí việc làm được đảm nhiệm bởi 1 người.
  • Vị trí việc làm được đảm nhiệm bởi nhiều người.
  • Vị trí việc làm kiêm nhiệm.

Vai trò của vị trí việc làm là gì?

Vị trí việc làm có vai trò quan trọng trong tổ chức, là nơi thực hiện các nhiệm vụ và trách nhiệm của công việc. Các vai trò của vị trí làm việc đó là:

Định hướng công việc

Vị trí việc làm giúp xác định mục tiêu và phạm vi công việc để nhân viên biết được công việc của mình là gì, cần phải làm gì và những kỹ năng cần có để thực hiện công việc đó.

Điều phối công việc

Vị trí việc làm giúp ích cho việc điều phối công việc trong tổ chức để nhân viên biết được vai trò của mình và tạo ra sự phối hợp, tương tác giữa các bộ phận nhằm đảm bảo hiệu quả công việc.

Phát triển kỹ năng

Vị trí việc làm còn giúp phát triển kỹ năng của nhân viên khi đưa ra các mục tiêu và kỹ năng cần có để thực hiện được công việc. Từ đó, nhân viên có thể phát triển kỹ năng của mình để nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn.

Quản lý hiệu quả nguồn nhân lực

Vị trí việc làm giúp quản lý nguồn nhân lực hiệu quả bởi xác định được vị trí việc làm giúp nhà quản lý định hướng cho nhân viên và phát triển kế hoạch tuyển dụng, đảm bảo các vị trí việc làm đáp ứng nhu cầu của tổ chức.

Xác định mức lương

Vị trí việc làm giúp xác định mức lương hợp lý cho nhân viên. Dựa vào trách nhiệm và mức độ khó khăn của công việc, nhà tuyển dụng có thể sắp xếp nhân viên vào các học mức lương khác nhau để đảm bảo sự công bằng trong việc trả lương. 

Các tiêu chí xác định vị trí công việc

Muốn xác định được vị trí làm việc thì cần biết các tiêu chí xác định vị trí là gì. Đặc biệt đối với đơn vị sự nghiệp công lập cần dựa vào một số tiêu chí sau:

  • Tiêu chí về nguyên tắc cần đảm bảo tính khách quan, khoa học, công khai, minh bạch và phải phù hợp với thực tiễn. Mỗi vị trí công việc sẽ gắn với một chức danh, ngạch công chức cụ thể hoặc chức danh nghề nghiệp nhất định theo quy định.
  • Căn cứ xác định gồm có: đặc điểm, tính chất, yêu cầu công việc, mức độ hiện đại hóa, trang thiết bị, công sở, phương tiện làm việc và ứng dụng công nghệ thông tin, quy mô, mức độ phức tạp của công việc.
  • Để xác định vị trí việc làm cần sử dụng phương pháp tổng hợp. 

Quy trình các bước xác định vị trí công việc

8 bước giúp bạn xác định được vị trí việc làm đó là:

Bước 1: Tiến hành thống kê toàn bộ công việc theo nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức. 

Bước 2: Thực hiện phân công nhóm đối với công việc.

Bước 3: Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến công việc trong doanh nghiệp của từng vị trí.

Bước 4: Thực hiện đánh giá, thống kê về thực trạng của đội ngũ công chức, viên chức hoặc nhân viên.

Bước 5: Xác định và đưa ra danh mục các vị trí việc làm cần thiết đối với doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan, tổ chức.

Bước 6: Xây dựng bản mô tả công việc chi tiết, cụ thể đối với từng vị trí việc làm.

Bước 7: Tiến hành dựng khung năng lực riêng và thích hợp cho từng vị trí việc làm.

Bước 8: Xây dựng chức danh nghề nghiệp phù hợp với từng danh mục vị trí việc làm đã đưa ra ở trên.

Cách phân loại vị trí việc làm

Để phân loại được vị trí trí việc làm cần dựa vào nhiều tiêu chí và mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số cách phân loại vị trí việc làm theo vị trí và trình độ chuyên môn để bạn tham khảo:

– Theo vị trí: phân loại việc làm theo vị trí trong tổ chức gồm có quản lý cấp cao, quản lý trung cấp hay vị trí chuyên viên, nhân viên, trưởng nhóm, giám đốc…

– Theo trình độ chuyên môn: phân loại vị trí việc làm xét theo trình độ chuyên môn và kỹ năng yêu cầu. Ví dụ vị trí kỹ sư, kế toán, nhân viên văn phòng, giáo viên.

– Theo ngành nghề: phân loại vị trí việc làm theo ngành nghề cụ thể như vị trí trong ngành sản xuất, bán hàng, tài chính, giáo dục, y tế…

– Theo quy mô doanh nghiệp: phân loại vị trí việc làm trong doanh nghiệp vừa nhỏ hoặc vị trí trong các doanh nghiệp khởi nghiệp.

– Theo công việc chính: phân loại vị trí việc làm theo công việc chính có thể là vị trí kinh doanh, marketing, quản lý nhân sự, tài chính, sản xuất…

– Theo mức độ trách nhiệm: phân loại vị trí làm việc theo mức độ trách nhiệm và quyền hạn. 

Mô tả vị trí việc làm có vai trò như thế nào trong tuyển dụng?

Trong tuyển dụng, vị trí việc làm có vai trò rất quan trọng bởi qua bảng mô tả này các ứng viên có thể hiểu hơn về công việc mình sẽ làm, đánh giá được khả năng của bản thân có đáp ứng được công việc hay không trước khi ứng tuyển. Do đó, chuyên viên tuyển dụng hay bộ phận nhân sự của công ty cần đưa ra được bảng mô tả công việc chi tiết, đầy đủ để tuyển dụng được ứng viên tốt nhất và phù hợp nhất cho vị trí còn thiếu của doanh nghiệp. 

Một số khái niệm liên quan đến vị trí

Vị trí tiếng Anh là gì?

Vị trí tiếng Anh là position, level.

Vị trí ứng tuyển tiếng Anh là gì?

Vị trí ứng tuyển tiếng Anh là Position applied for.

Vị trí tuyển dụng là gì?

Vị trí tuyển dụng là các việc làm đang cần người đảm trách trong một công ty hoặc tổ chức.

Trên đây là một số thông tin hữu tích về vị trí là gì và vai trò của vị trí việc làm. Hãy truy cập vào CareeLink.vn để tham khảo thêm các bài viết hữu ích và việc làm hấp dẫn nhé.

Hồng An

Sao chép thành công