Trình độ chuyên môn là gì? Cách trình bày trên CV hiệu quả

Trình độ chuyên môn là gì? Làm sao để trình bày trình độ chuyên môn trên CV một cách hiệu quả nhằm thu hút nhà tuyển dụng? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Trình độ chuyên môn là gì?

Trình độ chuyên môn tiếng Anh là professional qualification đề cập đến khả năng của bạn trong một lĩnh vực nghề nghiệp nhất định và là yếu tố bạn cần chứng minh với nhà tuyển dụng nếu muốn tìm được việc làm.

Một số nghề nghiệp đòi hỏi bạn phải có trình độ chuyên môn nhất định để hành nghề. Ví dụ: luật sư phải hoàn thành LPC (khóa thực hành pháp lý) trước khi họ có thể trở thành luật sư tập sự.

Có thể mất từ ​​vài tuần đến vài năm để đạt được một số trình độ chuyên môn nhất định. Tính linh hoạt thường là chìa khóa để hoàn thành một khóa học chuyên nghiệp, nếu bạn học trong khi làm việc toàn thời gian. Do đó, nhiều khóa học chuyên nghiệp được thực hiện bán thời gian hoặc được cung cấp thông qua hình thức đào tạo từ xa.

Điều quan trọng cần nhớ là trình độ chuyên môn có thể cải thiện khả năng tuyển dụng của bạn, nhưng nó không phải là con đường chắc chắn để có việc làm.

Cách trình bày trên CV

Phong cách và định dạng của phần trình độ chuyên môn nghiệp vụ trên CV của bạn sẽ có xu hướng thay đổi tùy thuộc vào vị trí của bạn trong sự nghiệp và lịch sử việc làm của bạn. Ví dụ, một sinh viên mới tốt nghiệp với kinh nghiệm làm việc hạn chế sẽ có cấu trúc CV khác với một chuyên gia dày dặn hơn với 20 năm kinh nghiệm.

Có thể rất khó để tìm ra cách cấu trúc CV của bạn khi không có một phong cách nhất định cho tất cả mọi người. Đây là lý do tại sao CareerLink đã tập hợp bốn danh mục chính mà bạn có thể rơi vào. Sử dụng hướng dẫn thực tế này để tìm ra cách tiếp cận nào phù hợp nhất với bạn và bạn sẽ có thể thiết kế phần trình độ chuyên môn trong CV của mình ngay lập tức.

Đối với người có kinh nghiệm làm việc hạn chế

Chủ yếu là sinh viên mới tốt nghiệp sẽ rơi vào khung này. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, thì cách trình bày trình độ chuyên môn là gì? Câu trả lời là tập trung vào trình độ chuyên môn của bạn ở đầu CV. Hãy trình bày bằng cấp hoặc khóa học của bạn và sau đó chia nhỏ các học phần bạn đã học có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Nếu bạn đã hoàn thành một dự án hoặc luận án, hãy chứng minh những gì bạn thu được từ điều này và nó có liên quan như thế nào đến vị trí tiềm năng.

Ngoài ra, hãy cân nhắc bất kỳ kỹ năng có thể chuyển đổi nào có lợi cho vai trò. Ví dụ, nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí phân tích, bạn sẽ cần phải chứng minh các kỹ năng phân tích đã được sử dụng trong khóa học của bạn hoặc thông qua quá trình học tập của bạn.

Ở giai đoạn này của sự nghiệp, bạn cần tập trung vào bằng cấp của mình, vì vậy hãy sử dụng chúng như một tài sản để “tiếp thi bản thân” với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo nêu bật những lĩnh vực chính mà bạn sẽ phát triển trong công việc ngay cả khi đã học xong.

Nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí kỹ thuật

Những loại vị trí này thường yêu cầu đào tạo kỹ thuật, vì vậy CV của bạn sẽ cần tập trung vào trình độ chuyên môn của bạn. Liệt kê mọi khóa học và bằng cấp cần thiết cho vai trò và ngày bạn hoàn thành chúng. Nếu có một phần của khóa học áp dụng cụ thể cho vai trò, hãy nhớ đề cập đến điều này để chứng tỏ bạn có kiến thức để thành công trong vị trí đó.

Nếu bạn là một chuyên gia có kinh nghiệm và cần một CV kỹ thuật, hãy đặt phần trình độ chuyên môn sau lịch sử làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn thay đổi hoàn toàn sự nghiệp hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy đặt phần này gần đầu CV để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm

Khi bạn có một lịch sử kinh nghiệm nghề nghiệp vững chắc, phần lịch sử việc làm trong CV phải luôn đứng trước phần trình độ chuyên môn của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ muốn xem các vị trí trước đây của bạn để biết liệu kinh nghiệm của bạn có phù hợp với yêu cầu của họ hay không. Sau đó, bạn có thể sử dụng phần trình độ chuyên môn hỗ trợ, thay vì sử dụng nó làm khu vực trọng tâm chính.

Tuy nhiên, không giống như ví dụ trước, bạn không cần đi sâu vào chi tiết về trình độ chuyên môn của mình vì có khả năng bạn đã hoàn thành nó từ lâu. Điều này có nghĩa là kinh nghiệm làm việc của bạn phù hợp hơn và cần tập trung hơn.

Khi viết CV học thuật

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực học thuật, phần học vấn và trình độ chuyên môn của bạn trong CV của bạn có thể trông rất khác so với các loại CV khác. Thông thường, nó sẽ dài hơn, chi tiết hơn và sẽ liệt kê các ấn phẩm và giấy tờ quan trọng đối với vị trí. Ngoài ra, bạn nên nghĩ đến việc thêm các liên kết chứa mẫu công việc của bạn. Điều này sẽ giúp tiết kiệm không gian có giá trị và nhà tuyển dụng có thể tham khảo trong nháy mắt.

Dù CV của bạn thuộc thể loại nào, điều quan trọng là phải điều chỉnh kinh nghiệm và kỹ năng của bạn theo vai trò ứng tuyển. Bạn phải nhìn nhận bản thân vì nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy bạn và suy nghĩ về những gì họ sẽ muốn khi tuyển dụng cho vai trò này. Hãy nhớ suy nghĩ về điều này trước khi bạn thêm nội dung vào CV. Một khi bạn đã có thiết kế chính xác, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc viết phần trình độ chuyên môn giúp bạn nổi bật giữa đám đông.

Trên đây là những chia sẻ về trình độ chuyên môn là gì và cách trình bày hiệu quả trong CV trong từng tình huống cụ thể, hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin giúp ích cho quá trình xin việc.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công