thieu-tap-trung-khi-lam-viec-tai-nha-nen-lam-gi

Một thách thức mà hầu hết người làm việc tại nhà đều gặp phải là thiếu tập trung, có xu hướng làm việc nhà và những điều khác không liên quan đến công việc. Nếu đây là điều bạn đang gặp phải và mong muốn tìm cách để làm chủ sự tập trung, những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

 

Xác định các phiền nhiễu

 

Hãy xác định chính xác những phiền nhiễu chính và loại bỏ chúng trước khi bạn bắt tay vào công việc. Nếu không có điều gì khiến bạn bận tâm, nhiều khả năng bạn sẽ tập trung hơn vào nhiệm vụ.

 

Chẳng hạn, nếu biết rằng nhà bếp lộn xộn sẽ khiến bạn dừng công việc đang làm và dọn dẹp toàn bộ vì bạn có thể nhìn thấy nó trực tiếp từ bàn làm việc, hãy đảm bảo nhà bếp sạch sẽ trước khi bắt đầu giờ làm việc để giúp bản thân tập trung hơn trong suốt cả ngày.  

 

Từ bỏ những điều bạn không thể kiểm soát

 

Khi càng cố gắng kiểm soát thứ gì đó hoàn toàn ngoài tầm tay mình, bạn càng cảm thấy căng thẳng. Để tránh cảm giác khó chịu này, tâm trí của bạn sẽ tìm kiếm những thứ gây xao nhãng. Có thể bạn nghĩ rằng điều gì đó bên ngoài kéo bạn rời xa khỏi các mục tiêu đề ra nhưng thực tế sự phân tâm nằm ở bên trong.

 

Bằng cách buông bỏ những gì không thể kiểm soát, bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn.

 

Thay đổi trang phục

 

Bạn không cần phải mặc trang phục công sở, hãy mặc đồ thoải mái nhưng đừng là đồ bạn mặc khi đi ngủ. Thay đổi đơn giản này có thể giúp bạn chuyển khỏi chế độ thư giãn và sang chế độ làm việc.

 

Nếu bạn vẫn thấy mình bị phân tâm, hãy thử mặc quần áo đi làm. Bạn có thể không được thoải mái, nhưng đó là một tín hiệu tinh thần cho thấy đã đến lúc cần hoàn thành công việc.

 

“Mặc dù không thể loại bỏ tất cả những điều phiền nhiễu gây thiếu tập trung, nhưng việc giữ chúng ở mức tối thiểu có tác động lớn đến ngày làm việc của bạn.”

 

Lên kế hoạch và chuẩn bị trước bữa ăn

 

Các bữa ăn có thể trở thành những thứ gây xao nhãng không chủ ý. Cần có thời gian để tìm ra những gì bạn muốn ăn và sau đó thêm thời gian để làm món đó. Nếu chuẩn bị trước mọi thứ, kể cả đồ ăn nhẹ, bạn sẽ không bị mất thời gian trong giờ làm việc.

 

Làm việc vào giờ hiệu quả nhất

 

Nhiều công việc từ xa cho phép bạn làm việc khi bạn muốn. Hãy tận dụng lợi thế này và chọn làm việc khi não của bạn hoạt động tốt nhất.

 

Nếu bạn là người thích buổi sáng, hãy làm việc khi mặt trời mọc và tận hưởng một buổi chiều dài vui chơi hoặc nghỉ ngơi. Nếu bạn là một con cú đêm, hãy để dành những công việc khó khăn nhất cho khoảng thời gian buổi tối và đêm khuya khi những người còn lại trong gia đình bạn đã yên giấc.  

 

Dọn dẹp bàn làm việc

 

Bàn làm việc lộn xộn có thể khiến tâm trí bạn rối bời, thiếu tập trung. Bạn không phải lúc nào cũng phải hoàn toàn gọn gàng và ngăn nắp, nhưng điều quan trọng là phải dọn dẹp không gian làm việc của mình đủ để tạo điều kiện cho năng suất làm việc.

 

Để bắt đầu, bạn nên tránh suy nghĩ “Tôi phải thật gọn gàng” và tiếp cận sự lộn xộn với quan điểm phù hợp. Ví dụ, hãy nhìn vào bàn làm việc và quyết định xem điều gì giúp bạn tiếp tục hoàn thành công việc. Sau đó, loại bỏ bất cứ thứ gì khiến bạn phân tâm hoặc không tạo thêm giá trị cho công việc của bạn.

 

Quản lý hiệu quả cách trả lời email và tin nhắn

 

Khi làm việc tại nhà, giao tiếp trực tuyến với đồng nghiệp là chìa khóa quan trọng vì tương tác mặt đối mặt không phải là một lựa chọn. Đối với nhiều nhân viên, điều này có nghĩa là hàng trăm email và tin nhắn làm gián đoạn ngày làm việc.

 

Một điều bạn nên làm là nhận ra có sự khác biệt giữa phản hồi và phản hồi tức thì. Bạn có thể kiểm tra tin nhắn thường xuyên trong khi vẫn có thời gian làm việc, chẳng hạn kiểm tra tin nhắn trong 5 phút sau mỗi nửa giờ.

 

Để giao tiếp tốt hơn qua các ứng dụng email và nhắn tin, bạn có thể thiết lập một buổi họp nhanh vào mỗi buổi sáng để mọi người đưa ra tóm tắt nhanh về những gì họ sẽ làm trong ngày. Bằng cách này, khi mọi người đều biết ai đang làm việc gì thì tất cả các bạn có thể dành thời gian để cho nhau những giờ tập trung mà không bị gián đoạn bởi các tin nhắn.

 

Tránh làm một việc cả ngày

 

Hầu hết mọi người đều thấy hữu ích khi thực hiện một loạt nhiệm vụ khác nhau trong ngày hơn là cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ duy nhất. Khi không có tiếng ồn ào của văn phòng để giữ cho bạn tỉnh táo, một ngày dài tập trung vào một việc có thể khiến bạn mệt mỏi và buồn chán. Chuyển đổi giữa các công việc giúp chia nhỏ một ngày và sự đa dạng sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.

 

Bây giờ bạn đã biết cách loại bỏ phiền nhiễu gây thiếu tập trung khi làm việc tại nhà rồi phải không? Vì có rất nhiều chiến thuật và hoàn cảnh làm việc tại nhà của mọi người cũng khác nhau, nên đừng ngại thử nhiều cách cho đến khi bạn tìm thấy phương pháp phù hợp nhất với mình nhé.

 

Pha Lê

 

  •  
     

Góc kỹ năng - Cẩm nang khác