9 bí quyết giúp cải thiện mạng lưới quan hệ

 Đôi khi thành công không phụ thuộc vào công nghệ tiên tiến hay nguồn vốn dồi dào, mà phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn và chất lượng của những mối quan hệ đó. Rất nhiều người đã đạt được thành công hay có một công việc ổn định, ngoài sự thông minh vượt bậc, khả năng làm việc thì mạng lưới kết nối bạn bè cũng đóng vai trò quan trọng.

Với môi trường làm việc năng động và hiện đại như ngày nay, mạng lưới quan hệ vững chắc được coi là một trong những tiêu chí hàng đầu quyết định sự thành công của doanh nghiệp hay thăng tiến của các cá nhân. Tuy nhiên, số lượng không quan trọng bằng chất lượng, thay vào đó xác định được vòng tròn tương tác cần thiết cho sự phát triển của bạn, cung cấp cho bạn thông tin hữu ích và đầu tư vào những mối quan hệ này là điều quan trọng hơn hẳn.

Dưới đây là 9 điểm bạn cần lưu tâm khi muốn cải thiện chất lượng trong mạng lưới quan hệ sẵn có.

 1. Số lượng có thể là một rào cản

Đừng chỉ quan tâm đến những tấm danh thiếp, mà hãy làm bạn với người mình gặp. Nếu bạn chỉ chăm chăm đưa danh thiếp như đang chơi bài, hầu hết mọi người sẽ nhanh chóng lãng quên bạn. Bởi họ cho rằng bạn không thực sự coi trọng họ và nghiêm túc để bắt đầu một mối quan hệ. Bạn nên nhớ rằng, làm thân với 5 người có ích hơn rất nhiều việc bạn đưa danh thiếp cho 50 người bạn không nhớ nổi tên.

2. Đừng chỉ làm việc trong văn phòng

Đừng chỉ đóng kín bản thân mình trong 4 bức tường văn phòng. Bạn có thể làm việc ngoài văn phòng, ngồi ở quán cafe bên đường nhưng vẫn giải quyết được công việc một cách nhanh chóng, kịp thời để đạt được kết quả mong muốn. Chính ở những không gian “mở” như vậy là nơi bạn có thể làm quen, kết bạn với những người xung quanh, đồng thời nắm bắt được xu hướng mới nhất.

3. Dành thời gian để kết nối “thực”

Sự kết nối không phải là một công cuộc mua bán có vay có trả mà phải xuất phát từ sự chân thành, tin tưởng và giúp đỡ nhau. Đừng chỉ hời hợt cho xong chuyện mà hãy kết nối với nhau một cách thực sự thông qua các buổi trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm, bày tỏ quan điểm và tiếp thu kiến thức cùng nhau. Chỉ cần thi thoảng bạn nhấc điện thoại hỏi han ngắn gọn tình hình công việc và cuộc sống của họ, mối quan hệ giữa bạn – đối phương sẽ được duy trì và trở nên thân mật hơn hẳn. Nên dựa vào sự đồng cảm chân thành để đắp xây tình bạn.

4. Tôn trọng những điểm khác biệt

Một điều quan trọng khác để thiết lập mối quan hệ tốt đẹp đó là biết tôn trọng điểm khác nhau giữa mọi người. Có thể họ không cùng quan điểm với bạn nhưng họ sẽ đưa ra một vài gợi ý về hướng đi, giải pháp mới hữu ích trong tương lai thì sao? Điều này sẽ giúp bạn xây dựng một mối quan hệ thoải mái và hài lòng.

5. Đề nghị giúp đỡ

Một trong những cách khiến cho mạng lưới quan hệ của bạn phát triển bền vững và lâu dài đó chính là sẵn sàng giúp đỡ người khác. Nếu bạn giúp đỡ một người trong lúc khó khăn, họ sẽ nhớ đến cử chỉ tốt đẹp đó và sẵn sàng mở lòng với bạn hơn.

6. Đừng quên các phương tiện truyền thông

Mạng xã hội là công cụ hữu ích giúp bạn có một mạng lưới chuyên nghiệp nếu biết cách sử dụng khôn ngoan. Bạn có thể kết bạn, trò chuyện và trao đổi mọi thứ qua mạng xã hội. Nhưng đừng quên một điều rằng mạng xã hội được củng cố sâu sắc bởi một kết nối trực tiếp.

7. Không phân biệt thành phần

Bạn đừng bao giờ giữ suy nghĩ rằng chỉ có người cùng ngành nghề hay có mối quan hệ liên quan mới đáng để giữ liên lạc. Như vậy là bạn đang tự giới hạn bản thân trong một không gian hẹp. Mạng lưới khổng lồ gồm những người chung ngành và thậm chí trái ngành quen biết nhau sẽ đưa đến cho bạn nhiều cơ hội và thử thách việc làm mới. 

8. Lên kế hoạch cho mạng lưới của mình

Bạn không thể làm gì mà không lên kế hoạch một cách cụ thể. Hãy bắt đầu từ các mục tiêu trong tương lai gần để thiết lập, củng cố mối quan hệ cho mình. Đó có thể là sếp, quản lý có thể giúp bạn thăng tiến lên vị trí cao hơn, các khách hàng quan trọng, nhà đầu tư hay người có thể kết nối bạn với nhân vật có vai vế. Điều quan trọng là bạn phải đầu tư thời gian, nghiên cứu kỹ lưỡng để xác định được ai là nhân vật cần thiết có thể giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đề ra.

9. Học cách lắng nghe và khen ngợi

Một trong những bí quyết hiệu quả để kéo mọi người lại gần nhau đó là học cách lắng nghe và khen ngợi đúng lúc. Lắng nghe không phải dễ, đó không phải là hành động thụ động, mà ngược lại, có sự tương tác qua lại với nhau. Khi bạn lắng nghe đối phương, họ sẽ cảm thấy được tôn trọng và sẵn sàng mở lòng hơn với bạn. Ngoài ra, việc đưa ra lời khen đúng lúc, đúng ý sẽ tạo được thiện cảm trong các mối quan hệ nói chung.

 Phương Thảo

Sao chép thành công