Sales Executive là gì? Kỹ năng cần có để chạm đến thành công

Sales Executive là gì? Sales Executive là những người có khả năng tác động trực tiếp đến doanh thu và sự thành công của các đơn vị/ tổ chức chuyên cung cấp các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên thị trường. Tuy rằng vị trí này phải đối mặt với không ít áp lực nhưng bù lại có mức thu nhập rất hấp dẫn cùng cơ hội việc làm đa dạng. Vậy, Sales Executive là gì và làm thế nào để trở thành một Sales Executive chuyên nghiệp? Đáp án sẽ được bật mí ngay sau đây.

Sales Executive là gì?

Sales Executive còn gọi là nhân viên điều hành kinh doanh hay còn có tên gọi khác là chuyên viên kinh doanh. Nói một cách đơn giản thì Sales Executive trực thuộc bộ phận kinh doanh của doanh nghiệp, là cầu nối mang sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng, từ đó đem lại doanh thu và lợi nhuận cho công ty.

Sales Executive thực chất là một vị trí cấp cao của phòng kinh doanh, thực hiện nhiệm vụ chính là điều hành, quản lý công việc kinh doanh và các nhân viên kinh doanh theo khu vực được giao. Trong đó bao gồm các hoạt động như nghiên cứu thị trường, đặt mục tiêu doanh thu, lập kế hoạch bán hàng,… với mục đích bán được càng nhiều hàng hóa/ dịch vụ của công ty càng tốt.

Nhiệm vụ của Sales Executive là gì?

“Sales Executive là người chịu trách nhiệm chính cho tất cả những công việc liên quan đến hoạt động kinh doanh nhằm mục đích mang doanh thu về cho công ty.”

Cụ thể:

–       Nghiên cứu thị trường và đánh giá nhu cầu của khách hàng;

–       Tìm kiếm khách hàng và khai thác cơ hội bán hàng thông qua hình thức telesale và các phương tiện truyền thông, mạng xã hội,…;

–       Lập chiến lược kinh doanh theo mốc thời gian (tuần, tháng, quý) của khối, lĩnh vực mà mình quản lý;

–       Chuẩn bị tài liệu để giới thiệu về các sản phẩm/ dịch vụ mà công ty cung cấp;

–       Triển khai các hoạt động kinh doanh, theo dõi và đánh giá tiến độ kinh doanh;

–       Đánh giá, báo cáo kết quả bán hàng với cấp trên và kịp thời đưa ra những phương án phù hợp để cải thiện kết quả kinh doanh;

–       Xử lý khiếu nại của khách hàng;

–       Xây dựng và giữ gìn mối quan hệ với khách hàng thân thiết;

–       Thu thập phản hồi từ khách hàng;

–       Phối hợp với các thành viên trong nhóm, phân công và điều phối công việc cho nhân viên Sales Man, Sales Rep (Sales Supervisor) và can thiệp, xử lý các vấn đề trong quyền hạn để đạt, thậm chí vượt KPI đã đề ra.

Xem thêm : Việc Làm Senior Sales Executive tại Careerlink 

Những kỹ năng cần có để trở thành Sales Executive là gì?

Kỹ năng sale

Khi nói đến các kỹ năng của Sales Executive là gì thì chắc rằng ai cũng nghĩ ngay đến kỹ năng bán hàng. Hãy đảm bảo rằng khi bạn theo đuổi hoặc đảm nhiệm vị trí Sales Executive bạn đã tích lũy đầy đủ kinh nghiệm và kỹ năng sales. Ngoài ra còn thành thạo những kỹ năng cơ bản như giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, thấu hiểu tâm lý khách hàng… . Bạn có thừa nhận rằng sẽ thật kỳ cục nếu một chuyên viên kinh doanh nhưng lại không có kỹ năng sale? Vì lẽ đó, có thể khẳng định nếu thiếu một trong những kỹ năng kể trên bạn rất khó có cơ hội thành công ở vị trí Sales Executive.

Kỹ năng truyền đạt và biết lắng nghe

Một trong những nhiệm vụ chính của Sales Executive là phải thuyết trình, truyền đạt những ưu điểm của sản phẩm/ dịch vụ đến với khách hàng và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ đó. Do vậy, việc thiếu kỹ năng truyền đạt sẽ là điểm yếu chí mạng khiến bạn không thể chạm tới thành công ở vị trí này.

Bên cạnh đó, Sales Executive còn phải là người biết lắng nghe để có thể nắm bắt tâm lý, nhu cầu và thị hiếu của khách hàng để góp phần hoàn thiện các sản phẩm/ dịch vụ của công ty và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ/ sản phẩm phù hợp nhất. Kỹ năng lắng nghe không đơn giản là chỉ cần nghe khách hàng trình bày mà còn phải biết tổng hợp, phân tích để hiểu đúng và giải quyết những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải một cách hiệu quả nhất.

Kỹ năng tìm kiếm và xây dựng tệp khách hàng thân thiết

Khách hàng chính là người làm nên thương hiệu, uy tín và tiếng nói của Sales Executive trong công ty. Do đó, hầu hết những Sale Executive chuyên nghiệp luôn xem trọng việc chăm sóc khách hàng và coi việc xây dựng một tệp khách hàng thân thiết là vấn đề sống còn để tồn tại và phát triển trong ngành Sale. Có thể nói, đối với Sale Executive việc chăm sóc khách hàng quan trọng không kém so với việc bán được sản phẩm.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Tìm kiếm được khách hàng đã khó, khiến họ trở thành khách hàng thân thiết và giữ chân họ lại càng khó hơn. Khách hàng thân thiết là những người luôn gắn bó cùng những sản phẩm/ dịch vụ mà công ty bạn cung cấp. Chính vì vậy bạn cần ứng xử một cách khéo léo và thường xuyên chăm sóc bằng chính sách ưu đãi, hậu mãi đặc biệt để họ luôn là khách hàng trung thành của bạn.

Kỹ năng điều hành, lãnh đạo

Như đã nói, Sale Executive là một vị trí cấp cao ở phòng kinh doanh, thông thường họ sẽ quản lý và điều hành hoạt động của một nhóm nhân viên kinh doanh cấp dưới. Vì lẽ đó, Sales Executive đòi hỏi phải có kỹ năng quản lý tốt để có thể phân bổ công việc cho cấp dưới, đồng thời kiểm soát tiến độ và hiệu quả công việc của từng cá nhân để đảm bảo hoàn thành KPI đã đề ra.

Kỹ năng chịu áp lực cao

Không có một người quản lý nào không phải chịu áp lực trong công việc, nhất là khi vị trí mà họ đảm nhận liên quan đến hoạt động kinh doanh. Là người chịu trách nhiệm trực tiếp trước cấp trên và lãnh đạo công ty về hiệu quả kinh doanh của bộ phận, khối, khu vực mà mình phụ trách, Sale Executive sẽ phải đối diện với rất nhiều áp lực vô hình và đương nhiên, những áp lực này không hề nhẹ nhàng chút nào.

Các kỹ năng khác

Trong thời đại hội nhập và cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc có càng nhiều kỹ năng sẽ giúp con đường thành công của Sale Executive càng rộng mở:

–       Kỹ năng ngoại ngữ, giao tiếp tiếng Anh thành thạo;

–       Thành thạo tin học văn phòng: Excel, Word, PowerPoint

–       Có kiến thức về marketing online, bán hàng trực tuyến,…

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Sales Executive là gì và định hướng được con đường phải đi trong tương lai. Nếu bạn yêu thích vị trí Sale Executive hãy nỗ lực ngay từ bây giờ để bồi đắp những kỹ năng cần thiết và sẵn sàng để chạm đến thành công.

Trang Đoàn

Sao chép thành công