Nguồn lực là gì? 5 nguồn lực quan trọng trong doanh nghiệp

Trong kinh tế, nguồn lực là yếu tố quan trọng giúp xây dựng hệ thống tổ chức, doanh nghiệp phát triển vững mạnh. Vậy nguồn lực là gì? Nguồn lực có vai trò quan trọng ra sao đối với doanh nghiệp? Những thông tin hữu ích này sẽ được trình bày thông qua bài viết dưới đây.

Nguồn lực là gì? 5 nguồn lực quan trọng trong doanh nghiệp

Nguồn lực là gì?

“Nguồn lực là bất kỳ yếu tố nào cần thiết để hoàn thành mục tiêu hoặc thực hiện một hoạt động.” 

Về khía cạnh kinh doanh, nguồn lực là nội lực của doanh nghiệp, doanh nghiệp chỉ có thể tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh khi có đủ các nguồn lực về tài chính, nhân lực và vật lực. Đơn giản hơn, nguồn lực của doanh nghiệp chính là sức mạnh nội tại, có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Mở rộng ra, nguồn lực còn bao gồm vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, con người, hệ thống chính trị xã hội, tài sản quốc gia. Tất cả những nguồn lực này được phát triển vì hạnh phúc của người dân, cũng như để phát triển kinh tế và chính trị.

Nguồn lực doanh nghiệp

Ngày nay, doanh nghiệp sở hữu nhiều nguồn lực, nhưng cần phải chú trọng phát triển 5 nguồn lực cực kỳ quan trọng để thúc đẩy hoạt động của doanh nghiệp phát triển bền vững. Hãy cùng tìm hiểu 5 nguồn lực là gì nhé.  

Nguồn nhân lực 

Nguồn lực đầu tiên quan trọng cần được đầu tư nhất chính là con người. Doanh nghiệp đầu tư vào nguồn nhân lực cho từng bộ phận, mỗi nhân viên đảm nhận chức năng nhiệm vụ của mình. Mỗi nhân viên khi làm tốt công việc của mình thì chắc chắn sẽ biết cách sử dụng các nguồn lực khác.

Trang thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh

Trang thiết bị càng hiện đại thì hiệu quả công việc sẽ càng cao, nhờ đó sẽ hỗ trợ tốt nhất cho cũng giảm thiểu sức lao động của con người. 

Thị trường tiềm năng

Một doanh nghiệp phải xác định thị trường tiềm năng cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Càng xác định chính xác, phương pháp xử lý khách hàng của bạn sẽ càng hiệu quả và đơn hàng của bạn sẽ được chốt càng nhanh.

Kỹ năng quản trị doanh nghiệp và tầm nhìn chiến lược

Lãnh đạo doanh nghiệp rất cần có kỹ năng lãnh đạo và tầm nhìn chiến lược. Hai đặc điểm này sẽ giúp doanh nghiệp có hướng đi đúng đắn và mang lại hiệu quả cao trên thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.

Vốn

Một nguồn lực không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào là tiền. Để vận hành và phát triển các sản phẩm, dịch vụ, chúng tôi không những phải có nguồn vốn dồi dào mà còn phải biết cách sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả nhất để mang lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của nguồn lực doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp chính là tế bào của nền kinh tế quốc gia. Vì thế nguồn lực của doanh nghiệp cũng chính là lực lượng quyết định rất lớn vào vấn đề phát triển hay không của một quốc gia. Do đó, để hoạt động hiệu quả, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường, doanh nghiệp cần phải đặc biệt quan tâm đến yếu tố nguồn lực doanh nghiệp.

Trong giai đoạn kinh tế thị trường hiện nay, nhà nước thực hiện chính sách thông thoáng, khuyến khích doanh nghiệp và người dân kinh doanh, nhằm phát triển không chỉ kinh tế cá thể mà cả nền kinh tế quốc dân, không chỉ để hội nhập mà còn để thu hút đầu tư nước ngoài. Vì vậy, để tăng khả năng cạnh tranh, một doanh nghiệp, tổ chức cần phải có những nguồn lực sẵn có để làm bàn đạp cho doanh nghiệp phát triển.

Không chỉ dừng lại ở việc phát triển hoạt động kinh doanh mà phải đi sâu, chú trọng nội lực. Đặc biệt, nguồn nhân lực luôn là yếu tố quan trọng quyết định cho sự phát triển và quản lý của một doanh nghiệp. Muốn doanh nghiệp đảm bảo tăng trưởng bền vững thì cần phải làm chủ các nguồn nội lực sẵn có và kết hợp với các nguồn lực bên ngoài để thúc đẩy sự phát triển chung của hoạt động doanh nghiệp và của nền kinh tế.

Phương pháp phân bổ nguồn lực hiệu quả

Hiểu được tầm quan trọng của nguồn lực là gì, doanh nghiệp cần có cách phân bổ nguồn lực hiệu quả.

Trong đó sẽ có một số chú ý:

– Chiến lược phát triển của mỗi doanh nghiệp là khác nhau và việc phân bổ nguồn nhân lực cũng phải dựa trên chiến lược này.

– Việc phân bổ nguồn lực cũng cần dựa trên các hoạt động sản xuất liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty. Ngoài ra, kế hoạch ngắn hạn có thể có tác động tích cực đến kết quả dài hạn. Vì vậy, trước khi phân bổ cần tập trung lập phương án hoàn chỉnh.

– Cần tiến hành đánh giá toàn diện nguồn nhân lực của doanh nghiệp để phân bổ nguồn lực một cách chính xác và hợp lý.

– Đảm bảo nguồn nhân lực có thể hoạt động tốt trong mọi hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp sau quá trình phân công.

– Luân chuyển nguồn nhân lực theo hoạt động sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp, hiểu rõ giá trị mà mỗi người lao động mang lại cho doanh nghiệp. Điều này đảm bảo rằng tất cả nhân viên có thể phát huy hết khả năng của mình.

Nguồn lực phát triển kinh tế

Tìm hiểu về nguồn lực là gì, bạn có thể thấy thuật ngữ nguồn lực phát triển kinh tế. Nguồn lực này bao gồm 5 yếu tố sau:

Nguồn lực trong nước (nội lực)

Nguồn lực trong nước (nội lực) là những nhân lực sinh sống, tồn tại bên trong đất nước đó như dân cư và nguồn lao động, tài nguyên thiên nhiên, cơ sở vật chất, những đường lối chính sách phát triển kinh tế – xã hội…

Nguồn lực bên ngoài (ngoại lực)

Nguồn lực bên ngoài sẽ bao gồm tất cả các nguồn lực thu được từ bên ngoài có tác động nhất định đến sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Chẳng hạn, nền kinh tế, vốn nước ngoài, thị trường hàng hóa nhập khẩu… đều là những nguồn lực bên ngoài có tác động nhất định đến sự phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia nào đó.

Nguồn lực con người (nhân lực)

Nguồn lực con người chính là lực lượng lao động tham gia trực tiếp vào việc tạo ra sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ cho nền kinh tế. Nhân lực đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế của một quốc gia. Đất nước hay doanh nghiệp nào hội tụ càng nhiều nhân lực chất lượng cao thì các phát triển bền vững trên thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.

Nguồn lực xã hội

Nguồn lực xã hội là những nhân tố bên ngoài tác động trực tiếp đến quá trình hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Một số nguồn lực xã hội như pháp luật, chính sách thuế, thủ tục, chính sách tiền tệ, xuất nhập khẩu…

Ngoài ra, chính sách tiền tệ là chính sách của chính phủ sử dụng các công cụ tín dụng và ngoại hối để ổn định tiền tệ. Nền kinh tế tăng trưởng hay suy giảm phần lớn phụ thuộc vào chính sách tiền tệ của chính phủ, vốn được coi là công cụ hữu hiệu để điều tiết nền kinh tế và tài chính của một quốc gia.

Nguồn lực cá nhân

Nguồn lực cá nhân là nguồn lực của mỗi người riêng biệt trong xã hội. Mỗi người sẽ có những thế mạnh, mối quan hệ, hoàn cảnh gia đình, khả năng tài chính khác nhau và khi tham gia thị trường lao động cần chứng tỏ khả năng của mình theo nguồn lực của bản thân. Trên thực tế, những người có nguồn lực cá nhân tốt có thể dễ dàng tìm thấy một môi trường làm việc tốt và nhận được mức lương mà họ mong muốn.

Nội dung bài viết trên đã gửi đến bạn những thông tin về nguồn lực là gì, tầm quan trọng của nguồn lực cũng như các loại nguồn lực kinh tế, nguồn lực doanh nghiệp hiện nay, mong rằng chúng sẽ hữu ích với các bạn đọc. 

Đoàn Loan

Sao chép thành công