Điểm đến du lịch là gì? 5 yếu tố cấu thành điểm đến du lịch

Mục đích của những chuyến du lịch đó là vui chơi, ăn uống, nghỉ ngơi và tham quan các địa điểm nổi tiếng của địa phương. Vậy điểm đến du lịch là gì? Điểm đến du lịch có đặc điểm như thế nào? Mời bạn tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây của CareerLink nhé!

Điểm đến du lịch là gì? Điểm đến du lịch tiếng Anh là gì?

“Điểm đến du lịch (Tourist destination) là địa điểm được du khách lựa chọn trong chuyến đi, có thể là một địa danh cụ thể, một khu vực, một vùng lãnh thổ, một quốc gia hoặc một châu lục.”

Tùy vào sự đa dạng tài nguyên mà các địa điểm này sẽ có đa dạng các điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du được cả du khách trong và ngoài nước tìm đến tham quan. 

Đặc điểm của điểm đến du lịch

Đặc điểm chung của các điểm đến du lịch là những địa điểm mà du khách thường tới để trải nghiệm những hoạt động vui chơi, giải trí, khám phá và nghỉ ngơi. Mỗi điểm đến du lịch sẽ có những đặc điểm riêng biệt để phù hợp với nhu cầu của và sở thích của từng du khách. 

Các điểm đến du lịch đa phần đều có các yếu tố chung như phong cảnh thiên nhiên đẹp, văn hóa và lịch sử đa dạng, các dịch vụ lưu trú và tiện nghi, có hoạt động giải trí và giáo dục, đảm bảo sự an toàn và tiếp cận dễ dàng. 

Cụ thể thì những đặc điểm này có thể là các danh lam thắng cảnh, kiến trúc độc đáo, đặc sản ẩm thực đa dạng, văn hóa địa phương phong phú hay những trải nghiệm độc đáo cho du khách. 

Phân loại điểm đến du lịch

Dựa vào vị trí của điểm đến trong chuyến du lịch của du khách có thể phân loại điểm đến du lịch thành 2 loại đó là điểm đến trung gian và điểm đến cuối cùng. Cụ thể: 

Điểm đến trung gian

Điểm đến trung gian hay còn gọi là điểm đến ghé thăm là các điểm du lịch du khách có thể dừng chân trong thời gian ngắn để tham quan, nghỉ ngơi hoặc đơn giản là đi qua trên đường đến điểm cuối cùng. 

Những điểm đến trung gian thường là các thành phố, thị trấn hoặc địa điểm du lịch có quy mô nhỏ. Các điểm đến này có thể được chọn dựa trên vị trí địa lý của chúng nằm trên tuyến đường đi, những địa danh nổi tiếng trên đường đi hoặc sở thích cá nhân của du khách. 

Bên cạnh đó, điểm đến trung gian còn giúp du khách giảm thiểu sự mệt mỏi khi đi đường xa bằng cách phân chuyến đi thành các chuyến nhỏ hơn để tận hưởng thêm nhiều trải nghiệm ở những địa điểm mới. 

Điểm đến cuối cùng

Có thể hiểu điểm đến cuối cùng là nơi kết thúc chuyến đi của du khách và thường là điểm xa nhất từ điểm xuất phát. Điểm cuối cùng là điểm mà du khách dành nhiều thời gian của chuyến đi để tham quan, khám phá và trải nghiệm các hoạt động du lịch. 

Điểm này có thể là một thành phố, một khu du lịch, địa danh nổi tiếng, khu vực hoang sơ hoặc một quốc gia. Dựa trên sở thích cá nhân, mục đích của chuyến đi và ngân sách để khách du lịch lựa chọn điểm đến cuối cùng của mình là ở đâu. 

Các yếu tố cấu thành điểm đến du lịch

Với mục đích đáp ứng và phục vụ tốt nhất nhu cầu đa dạng của du khách, mỗi điểm đến du lịch cần thỏa mãn 5 yếu tố cấu thành cơ bản. Hãy cùng tìm hiểu các yếu tố tạo nên điểm đến du lịch là gì nhé.

Các địa điểm hấp dẫn

Là yếu tố quan trọng nhất hình thành nên một điểm đến du lịch. Điểm hấp dẫn du lịch là những danh lam thắng cảnh, bãi biển, địa điểm lịch sử, văn hóa, kiến trúc, ẩm thực và nhiều những thứ khác. 

Những điểm đến này thu hút và tác động vào cảm xúc của du khách khiến họ cảm thấy yêu thích và mong muốn được trải nghiệm. Hoặc nó có thể tạo ra cho họ những cảm xúc đáng nhớ, những kỷ niệm khó quên trong chuyến du lịch. 

Giao thông đi lại

Yếu tố này có liên quan đến sự tiện lợi của phương tiện di chuyển đến địa điểm du lịch. Các địa điểm du lịch nên có phương tiện đi lại thuận lợi gồm cả đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường thủy để du khách có thể dễ dàng di chuyển đến đó. 

Nơi ăn uống, nghỉ ngơi

Các điểm đến du lịch cần có đầy đủ các loại hình nơi ở và ăn uống từ mô hình khách sạn sang trọng cho đến homestay, hostel, quán ăn, nhà hàng…

Tiện nghi và dịch vụ hỗ trợ

Các điểm đến du lịch cần có tiện ích và các dịch vụ hỗ trợ khác bao gồm cửa hàng, trung tâm thương mại, phòng họp hội nghị, phòng tập gym, spa, địa điểm giải trí, những địa điểm giúp du khách thỏa mãn được nhu cầu vui chơi, thư giãn và tận hưởng. 

Các hoạt động bổ sung 

Yếu tố này có liên quan đến các hoạt động bổ sung để tăng thêm sự hấp dẫn cho điểm đến du lịch gồm các hoạt động thể thao, giải trí, văn hóa, giáo dục, mua sắm, trải nghiệm địa phương hay tham gia vào các sự kiện, hoạt động đặc biệt của địa phương. Các hoạt động bổ sung này nhằm tăng thêm giá trị và trải nghiệm cho du khách khi đến một địa điểm du lịch. 

Sự khác biệt khu du lịch và điểm đến du lịch là gì?

Điểm đến du lịch và khu du lịch là hai khái niệm khác nhau trong du lịch được phân biệt qua các đặc điểm sau:  

Giống nhau:

  • Điều là nơi có tài nguyên du lịch hấp dẫn để thu hút du khách đến du lịch, trải nghiệm.
  • Đều có kết cấu hạ tầng, dịch vụ du lịch bổ sung khác nhằm đáp ứng được nhu cầu của du khách.
  • Đều góp phần tạo việc làm, phát triển kinh tế, đời sống vật chất đồng thời gìn giữ những giá trị văn hóa bản địa của cộng đồng địa phương. 

Khác nhau: 

Điểm đến du lịchKhu du lịch
Là địa điểm cụ thể mà du khách đặt chân đến trong hoạt động du lịch, có thể là địa điểm ở trong nước hoặc nước ngoài.  Quy mô không lớn, không có nhiều dịch vụ du lịch, không phải là điểm đến chính trong hành trình du lịch. Thường không có các hoạt động vui chơi, giải trí hoặc trung tâm mua sắm lớn. Điểm đến du lịch cho phép du khách lưu trú ít nhất một đêm hoặc chỉ đến chiêm ngưỡng và rời đi.  Các dịch vụ hỗ trợ tại điểm đến du lịch thường chỉ là những quán ăn, nhà nghỉ, cửa hàng lưu niệm nhỏ. Là khu vực được quy hoạch đầu tư phát triển để thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và trải nghiệm. Quy mô lớn, gồm nhiều địa điểm du lịch, nhiều hoạt động giải trí và nhiều dịch vụ hỗ trợ du lịch. Là khu du lịch tổng thể gồm nhiều khu vực khác nhau như khu vui chơi, giải trí, khu mua sắm, khu ẩm thực, khu văn hóa, lịch sử, khu nghỉ dưỡng.  Khu du lịch sẽ có các tiện ích và dịch vụ du lịch đầy đủ gồm khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, phòng tập thể dục, sân golf, phòng thể thao. Du khách thường ở lại trong khu du lịch ít nhất 1 đêm để có thời gian tham quan, tận hưởng và trải nghiệm các hoạt động giải trí.  Một số khu du lịch còn có thêm các hoạt động tổ chức sự kiện, hội chợ, triển lãm,…

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin chi tiết về điểm đến du lịch là gì cũng như các yếu tố cấu thành điểm đến du lịch. Nếu bạn đang tìm kiếm một vị trí trong lĩnh vực du lịch, hãy truy cập vào CareerLink để không bỏ lỡ những cơ hội hấp dẫn.

Hồng An

Sao chép thành công