10 lời khuyên khi đàm phán lương

Đàm phán lương chưa bao giờ là một việc dễ dàng, nhất là trong thời buổi kinh tế ngày càng khó khăn và đòi hỏi cạnh tranh khốc liệt. Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng và đem lại lợi nhuận cho công ty thì bạn hoàn toàn xứng đáng với một khoản tăng lương mới. Vậy bạn cần phải làm gì để đề đạt nguyện vọng với sếp và đạt được con số mình mong muốn mà không phá hỏng mối quan hệ với lãnh đạo công ty. Hãy nhớ 10 lời khuyên cơ bản dưới đây để có một thỏa thuận ngọt ngào.

Khả năng thuyết phục

Thực tế là rất khó khăn khi vừa đề nghị sếp của bạn tăng lương lại vừa không để lại ấn tượng xấu với sếp. Bởi bạn tăng lương đồng nghĩa với một số lợi ích khác của sếp có thể bị ảnh hưởng, nhất là khi sếp còn là chủ sở hữu công ty. Đã đến lúc bạn vận dụng khả năng thuyết phục của mình để trình bày những nỗ lực, đóng góp của công ty. Sẽ thật cụ thể và chi tiết nếu bạn có thể minh họa các số liệu cụ thể. Bạn có thể trình bày theo hướng hai bên cùng có lợi khi bạn được tăng lương. Đây là điều vô cùng quan trọng quyết định việc đàm phán của bạn có thành công hay không.

Hài hòa giữa mục tiêu và thực tế

Bạn không thể đề nghị một con số quá cao trong tình cảnh công ty đang gặp khó khăn hay chính sếp trực tiếp của bạn cũng không có được mức lương đó. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một mối tương quan mạnh mẽ giữa các nguyện vọng của nhân viên và kết quả họ đạt được trong đàm phán. Đồng thời, hãy cân nhắc yêu cầu của mình và tình hình thực tế để có được mức tăng hợp lý nhất.

 Bắt đầu với một tinh thần hợp tác

 Đàm phán không có nghĩa là bạn thao thao bất tuyệt mà không cần chú ý đến phản ứng của ng\ừi nghe. Hãy để sếp của bạn thấy bạn biết lắng nghe và thấu hiểu quan điểm của sếp. Đồng thời, bạn mong đợi sếp điều tương tự để có một cuộc nói chuyện cởi mở, chân thành. Bạn nên tránh xa việc đưa ra tối hậu thư, đe dọa và dọa nghỉ việc. Điều này sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cho bạn đâu.

Đàm phán ngoài lương

Việc đàm phán ngoài đề cập đến vấn đề ương, bạn có thể đề nghị một thỏa thuận khác liên quan đến các lợi ích khác như hoa hồng, tiền thưởng, thời gian hoặc một số đặc quyền nhất định. Ví dụ như thời gian làm việc linh hoạt, chia cổ phần công ty, tăng các kì nghỉ hoặc làm việc từ xa. Đây là những lợi ích bạn có thể có được nếu đàm phán thành công.

Dự đoán điều sếp mong muốn

Cũng giống như bạn, ông chủ của bạn có các nhu cầu và mối quan tâm riêng. Để thuyết phục sếp của mình, bạn cần chứng tỏ bản thân bằng cách tìm hiểu những gì sếp mong muốn ở nhân viên và nỗ lực để thực hiện chúng. Có như vậy, sếp mới thấy được những cố gắng của bạn và đề nghị tăng lương sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn.

Đưa ra các lựa chọn khác nhau

Bước vào một cuộc đàm phán, bạn phải chuẩn bị nhiều sự lựa chọn để tránh rơi vào tình trạng bị động khi bị từ chối. Bạn sẽ làm gì nếu sếp từ chối đề nghị tăng lương của bạn ngay từ những phút đầu tiên. Hãy chấp nhận một khoản tăng thấp hơn, kèm theo một số lợi ích khác mà bạn đã chuẩn bị. Như vậy, chính sếp cũng sẽ có thêm sự lựa chọn.

Tập trung vào các tiêu chí khách quan

Sẽ là dễ dàng hơn để thuyết phục ai đó đồng ý với đề nghị của bạn nếu họ thấy điều đó dựa trên những căn cứ vững chắc với các tiêu chí khách quan. Chẳng hạn như những gì các công ty làm việc trong lĩnh vực tương tự trả cho người kinh nghiệm như thế nào hoặc những gì người khác trong công ty đã thực hiện.

Nghĩ các phương án thay thế

Trong trường hợp bạn không thể thuyết phục sếp của mình, bạn cần phải có một kế hoạch dự phòng. Một phần của việc chuẩn bị là tạo ra một kế hoạch hành động cụ thể để bạn biết những gì bạn sẽ làm gì nếu bạn bị từ chối

Chuẩn bị chu đáo để đạt được mục tiêu của bạn

Đây là khía cạnh duy nhất của cuộc đàm phán mà bạn có thể kiểm soát. Để tận dụng lợi thế của tất cả các lời khuyên trên, bạn phải đầu tư thời gian và năng lượng để chuẩn bị chu đáo cho tất cả các tình huống có thể xảy ra.

Xem xét lại bản thân mình

Hãy đánh giá lại bản thân mình xem bạn có xứng đáng với sự tăng lương hay không. Chỉ ra những điểm mạnh của bản thân, những kế hoạch trong tương lai. Sau đó, tự tin mỉm cười và bước vào phòng sếp với nụ cười tươi. Chắc chắn, kế hoạch của bạn đã thành công một nửa rồi đấy.

Phương Thảo

Sao chép thành công