7 Lợi Ích Thiết Thực Khi Là Freelancer Kiểu Mẫu

Freelance Working được hiểu theo tiếng Việt có nghĩa là công việc tự do – đây là một hình thức đã, đang và sẽ rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Sự phát triển này là tất yếu khi bạn đang hoà mình trong “một thế giới phẳng” – nơi những con người làm việc và giao tiếp với máy tính đôi khi nhiều hơn cả con người. Thực tế, công việc Freelance cung cấp rất nhiều sự tự do và tính linh hoạt cho bạn, đây là điều mà một công việc bàn giấy hoàn toàn “giương cờ trắng”. Bạn chủ động trong nhiều thứ: lựa chọn loại công việc bạn làm, người bạn cộng tác, thời gian bạn làm việc, và khối lượng công việc. Dường như bạn không hề xoay quanh công việc, mà công việc bắt buộc phải xoay quanh bạn. Và chắc chắn, sự tự do là yếu tố đáng cân nhắc hàng đầu khi bạn chọn trở thành một freelancer.

Tất nhiên, bạn không cần phải quan tâm đến những thứ gọi là: văn hoá “quyết thắng và đoàn kết” công ty, thời khóa biểu làm việc dày đặc như kiểu “phim Hàn dài tập”, và cả sự “thiếu lửa” trong công việc sau khoảng thời gian dài. Nếu bạn vẫn chưa thể hình dung hết những điều tuyệt vời của việc trở thành một người làm việc tự do, thì bài viết sẽ chỉ ra cho bạn 7 lợi ích đáng ngạc nhiên và thú vị về một freelancer kiểu mẫu.

1. Bạn là người chủ động nói “Yes” hoặc “No”
Một trong những điều tuyệt vời nhất của việc trở thành một freelancer là bạn hoàn toàn tự chủ trong việc nói “đủ là đủ”. Nếu bạn có quá nhiều khách hàng và không thể giải quyết vấn đề cùng một lúc, bạn cứ thản nhiên bỏ qua một vài lựa chọn. Theo nghiên cứu từ Đại học Bang Kansas đã chỉ ra rằng những nhân viên làm việc trên 50 giờ mỗi tuần sẽ bị suy giảm về sức khoẻ tinh thần và thể chất. Một nghiên cứu khác của các nhà nghiên cứu châu Âu cho thấy rằng làm việc 10 tiếng hoặc nhiều hơn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, bao gồm cả chứng đau tim ở tỉ lệ cao đến khoảng 60%.

2. Bệnh tật sẽ ít có dịp “viếng thăm” bạn hơn
Văn phòng của các freelancer thường chính là “ngôi nhà thân yêu” của họ. Và với châm ngôn “gia đình là số một” của đại đa số chúng ta thì bạn sẽ ít bị bệnh vì các áp lực văn phòng như sự cạnh tranh gay gắt giữa các đồng nghiệp, không gian làm việc chật hẹp, tù túng và cả sức ép trực tiếp từ khách hàng. Thế giới đang có xu hướng mở, và những người trẻ luôn yêu thích sự tự do, hạn chế gò bó.

Theo một nghiên cứu của Đan Mạch thì một freelancer sẽ ít bị mắc những căn bệnh văn phòng hơn so với một nhân viên làm giờ hành chính. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ngày càng có nhiều người làm việc văn phòng gặp các vấn đề về sức khỏe và bệnh tật. Con số 62% tỉ lệ mắc các bệnh “văn phòng” phổ biến dành cho “dân sơmi trắng và để sơ-vin” sẽ không chạm đến bạn nếu bạn chọn hình thức làm việc tại nhà. Và điều tuyệt vời hơn cả là bạn luôn có nhiều thời gian gần gũi với gia đình của mình.

3. Nghỉ bất cứ khi nào và ngủ ở bất cứ đâu
Việc ngủ đủ giấc luôn là điều cần thiết khi nó đem lại lợi ích to lớn cho sức khoẻ tổng thể của bạn. Theo nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy việc nghỉ ngơi nhỏ chỉ từ 15 đến 20 phút, điều này giúp duy trì nồng độ lưu thông máu và giữ mức năng lượng luôn ở trạng thái cao suốt cả ngày.

Thực tế, một số công ty và trường đại học đã cung cấp các nơi nghỉ trưa tiện lợi cho nhân viên và sinh viên của họ. Nhưng hầu hết mọi người ít khi cảm thấy hài lòng hoặc luôn bị ám ảnh bởi công việc. Và bạn sẽ rất cần việc nghỉ 10 phút/ 2 lần/ 1 ngày và một giờ ăn trưa hoàn toàn thoải mái để tiếp tục “cuộc viễn chinh dài hơi” với công việc. Và nếu bạn là một freelancer kiểu mẫu thì chúc mừng bạn: Bạn có thể nghỉ ngơi bất cứ khi nào bạn cần.

4. Bạn kiểm soát hoàn toàn các mối quan hệ công việc
Khi bạn là một freelancer kiểu mẫu, bạn hoàn toàn tự do trong việc quyết định sự liên lạc với khách hàng và đồng nghiệp trong ngày với mức độ và kiểu tương tác như thế nào. Rất nhiều freelancer tự do có “nguyên tắc” không kiểm tra email nhiều hơn 2 hoặc 3 lần một ngày để giữ đúng tiến độ công việc. Theo một nghiên cứu từ Đại học British Columbia đã cho biết rằng, khi bạn càng kiểm tra email ít hơn, thì bạn càng giảm mức độ căng thẳng cho công việc.

Trong môi trường văn phòng, email là hình thức truyền thông chủ yếu. Việc bạn bỏ qua tần suất ”check mail” thì cũng giống như việc bạn “phớt lờ” ông chủ của bạn, và điều này sẽ dễ khiến bạn bị sa thải”. Nhưng với một freelancer kiểu mẫu thì bạn chỉ cần kiểm tra email theo ý muốn của bạn.

5. Bạn sẽ có thời gian hơn cho những bài tập thể dục khó nhằn
Thể thao luôn cần thiết cho mọi người. Nhưng sau một ngày làm việc dài, bạn sẽ rất lười khi tham gia các hoạt động thể thao như: chạy bộ, đá bóng, cầu lông hay đến phòng gym.

Khi là một freelancer kiểu mẫu, thì bạn tự do tập thể dục bất cứ khi nào bạn cảm thấy cần thiết, thậm chí vào giữa trưa. Nếu bạn siêng năng tập thể dục vào buổi chiều thì nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích: phổi hoạt động tốt hơn, cơ bắp luôn săn chắc, mạnh mẽ và tỉ lệ thương tật của cơ thể ở mức thấp nhất.

6. Bạn là “Sếp của chính bản thân”
Nếu bạn là một freelancer kiểu mẫu, thì bạn sẽ không cần phải đối diện với một ông sếp khó ưa nào cả. Các freelancer chỉ cần đối diện với chính bản thân họ, hay đúng hơn là “sự lười nhác” của bản thân. Bạn hoàn toàn có thể tránh tất cả những sự căng thẳng hoặc một số tác động tiêu cực bởi công việc như: trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, huyết áp cao và thậm chí là sự mất kiểm soát trọng lượng. Việc bạn luôn căng thẳng từ một ông chủ xấu cũng có thể dẫn đến nguy cơ bệnh tim cao hơn.

7. Bạn tránh được những phiền phức từ bên ngoài
Hầu hết các freelancer không bao giờ phải rời khỏi nhà để làm việc, quãng đường di chuyển các freelancer thường khá ngắn và quanh quẩn một số nơi quen thuộc như: phòng vệ sinh, nhà bếp, phòng khách, phòng ngủ và bàn làm việc, hoặc quán café nào đó.

Một nghiên cứu cho thấy việc bạn thường xuyên di chuyển đến chỗ làm việc bằng ô tô ở cự li khoảng 10 dặm có thể dẫn đến việc tăng lượng đường và cholesterol trong máu. Nghiên cứu khác lại cho thấy những người đi làm bằng xe buýt trong 30 phút có mức độ hài lòng về cuộc sống thấp nhất trong cuộc đời. Lựa chọn làm freelancer có nghĩa là bạn có thể làm việc ở nhà và hưởng thụ “những điều tuyệt vời từ cuộc sống tự do”.

Trung Thành (dịch)

Sao chép thành công