Chứng chỉ Aptis là gì và có giá trị trong bao lâu?

Aptis là chứng chỉ tiếng Anh phục vụ cho việc đánh giá năng lực ngoại ngữ của mỗi người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc Aptis là gì? Hình thức và cấu trúc của bài thi Aptis bao gồm những gì? Có nên ôn thi Aptis hay không? Những thắc mắc trên của bạn đọc sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây!

Chứng chỉ Aptis là gì và có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ Aptis là gì?

“Aptis là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh ở các kỹ năng nghe nói đọc viết kết hợp đánh giá ngữ pháp và từ vựng do Hội đồng Anh tổ chức”.

Chứng chỉ Aptis được chấp nhận tại 85 quốc gia trên thế giới và được sử dụng rộng rãi tại nhiều trường học và tổ chức học thuật lớn.

Nhiều trường đại học lớn của Việt Nam đã đồng ý sử dụng chứng chỉ Aptis như Đại học Ngoại thương, Đại học Bách Khoa Hà Nội… Để được cấp chứng chỉ Aptis, bạn cần vượt qua 4 phần thi tương ứng với 4 kỹ năng ngôn ngữ: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Tương tự như các bài kiểm tra trình độ khác, kết quả chứng chỉ Aptis cũng có nhiều cấp độ từ A1, A2, B1, B2 đến C1, C2, được quy đổi trực tiếp từ khung năng lực ngoại ngữ Châu Âu (CEFR).

Đặc biệt, nếu chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hay TOEIC chỉ có giá trị 2 năm thì chứng chỉ Aptis có giá trị vĩnh viễn. Bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận điểm thi thay cho việc cấp bằng.

Đối tượng dự thi Aptis

Các bài thi Aptis hướng đến nhiều đối tượng khác nhau nhưng chủ yếu tập trung vào 3 nhóm đối tượng chính sau:

Đối với doanh nghiệp

Chứng chỉ Aptis rất phổ biến với các công ty và nhà tuyển dụng. Bài kiểm tra được thiết kế phù hợp với nhu cầu của từng tổ chức. Liên quan đến kinh doanh, du lịch, công nghệ thông tin và nhiều lĩnh vực khác.

Đối với giáo viên

Aptis thường được các giáo viên lựa chọn để kiểm tra năng lực nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy trong ngành giáo dục.

Đối với học sinh

Bài kiểm tra này cũng dành cho học sinh từ 13 đến 17 tuổi. Nội dung bài kiểm tra xoay quanh kiến ​​thức tiếng Anh đã học, phù hợp với trình độ của học sinh và là tiền đề để lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cấp độ cao hơn.

Cấu trúc của một bài thi Aptis là gì?

Như đã nói ở trên, cấu trúc bài thi Aptis sẽ bao gồm 4 kỹ năng và 1 bài kiểm tra ngữ pháp, từ vựng. Cụ thể:

Bài thi nghe (25 câu/55 phút)

Các yêu cầu của bài thi nghe Aptis bao gồm 25 câu hỏi với tổng thời gian làm bài là 55 phút. Hình thức thi khoanh các câu hỏi trắc nghiệm A, B, C, D và bạn sẽ được nghe đáp án 2 lần.

Đối với câu hỏi, bạn có thể nghe nhiều lần. Bài thi nghe Aptis sẽ có 3 dạng câu hỏi chính, được sắp xếp theo thứ tự khác nhau.

Bài thi nói (4 phần/12 phút)

 • Thông tin cá nhân.
 • Quan sát tranh ảnh sau đó mô tả, trình bày quan điểm, nguyên nhân…
 • So sánh, nêu quan điểm, nguyên nhân và giải thích trong quá trình quan sát tranh.
 • Thảo thuận kinh nghiệm cá nhân và quan điểm. Xem ảnh và trả lời 3 câu hỏi.

Bài thi đọc (4 phần/30 phút)

Cấu trúc của bài thi đọc cũng bao gồm 4 phần, thí sinh có 30 phút để làm bài.

 • Gắn kết văn bản: Đề bài sẽ trình bày các câu lộn xộn và nhiệm vụ của thí sinh là phải sắp xếp chúng thành các đoạn văn có ý nghĩa và đúng thứ tự.
 • Đọc hiểu: Thí sinh sẽ điền vào chỗ trống những từ thích hợp để hoàn thành câu.
 • Đọc hiểu các đoạn văn ngắn: Thí sinh cần đọc các đoạn văn ngắn khoảng 150 từ, chọn các từ trong danh sách cho sẵn để hoàn thành đoạn văn đề bài cho.
 • Đọc hiểu bài văn dài: Đoạn văn dài khoảng 750 từ, thí sinh nối các tiêu đề cho sẵn phù hợp với từng đoạn văn trong văn bản.

Bài thi viết

Bài thi viết Aptis dài 55 phút và được chia thành 4 phần bao gồm:

 • Vocabulary Writing: Đề bài sẽ đưa cho thí sinh một mẫu đơn và hoàn thành bằng cách điền các thông tư.
 • Viết một đoạn văn ngắn: Phần này của bài kiểm tra cũng được đưa ra dưới dạng mẫu đơn, tuy nhiên thí sinh chỉ cần viết một câu đầy đủ khoảng 20-30 từ mỗi câu.
 • Viết ba phần của một đoạn hội thoại: Thí sinh sẽ có 10 phút để hoàn thành phần này.
 • Viết thư: Phần này yêu cầu viết hộp thư trực tuyến gồm 2 lá thư. Một tấm thiệp dài 50 từ gửi cho một người bạn thân và email còn lại sẽ được gửi cho một người mà bạn không biết và dài khoảng 150 từ.

Phần thi ngữ pháp và từ vựng

Phần này của bài thi năng lực tiếng Anh Aptis sẽ đánh giá khả năng sử dụng ngữ pháp và từ vựng của bạn.

 • Các từ phù hợp: Tìm ra 2 từ đồng nghĩa.
 • Định nghĩa: Nối đúng từ và định nghĩa một cách chính xác.
 • Sử dụng từ: Thí sinh lựa chọn từ đúng nhất để hoàn thành câu đã cho.
 • Tìm cặp từ: Đối với phần này, bạn cần biết những cặp từ hoặc tổ hợp từ nào đi cùng nhau để điền vào.

Lí do nên thi chứng chỉ Aptis là gì?

Chứng chỉ Aptis dần trở nên thông dụng vì những ưu điểm nhất định. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích khi sở hữu chứng chỉ Aptis là gì nhé.

Chứng chỉ Aptis rất linh hoạt

Chứng chỉ Aptis không yêu cầu bạn phải thi tất cả các kỹ năng. Thay vào đó, bạn chọn những kỹ năng phù hợp với mình để thi chứng chỉ. Tuy nhiên, các bài kiểm tra ngữ pháp và từ vựng là bắt buộc.

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng chọn ngày, giờ và địa điểm thi phù hợp với mình. Và nhận kết quả nhanh chóng chỉ sau 5 ngày thi.

Hình thức thi thuận tiện với thí sinh

Thí sinh làm bài thi Aptis trên máy tính rất thuận tiện, nhanh chóng và dễ tiếp cận. Ngoài ra, đối với phần thi nói, thí sinh sẽ ghi âm trên phần mềm máy tính, giúp giảm bớt sự căng thẳng và ngại ngùng khi nói chuyện trực tiếp với giám khảo.

Các dạng câu hỏi của bài thi Aptis cũng rất đa dạng, bao gồm câu trắc nghiệm, từ đồng nghĩa, bài đọc hiểu và nhiều dạng bài khác. Điều này tránh sự nhàm chán, mệt mỏi cho thí sinh trong quá trình làm bài thi.

Nội dung đề thi cũng rất dễ hiểu, mang tính lập luận và xây dựng, phù hợp với nhiều đối tượng thí sinh thuộc các lĩnh vực khác nhau.

Mở rộng cánh cửa sự nghiệp

Đây cũng là câu trả lời cho những ai thắc mắc lí do nên ôn thi Aptis là gì. Aptis đang được quảng bá rộng rãi tại 85 quốc gia trên thế giới nên cơ hội việc làm với chứng chỉ Aptis là rất lớn. Ngày nay, nhiều tổ chức doanh nghiệp sử dụng chứng chỉ Aptis để đánh giá năng lực và chọn lọc ứng viên.

Tại Việt Nam, nhiều công ty lớn đã và đang công nhận chứng chỉ Aptis như Techcombank, Vietjet Air… Như vậy, chứng chỉ Aptis mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Đăng ký thi chứng chỉ Aptis ở đâu? Chi phí như thế nào? 

Ở Việt Nam, những bạn muốn thi chứng chỉ Aptis có thể lựa chọn thi tại một trong các đơn vị sau: 

Tại Hà Nội: 

 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Ngoại Thương
 • Đại học Mỏ – Địa chất
 • Viện Phát triển Giáo dục và Nghề nghiệp ATEC

Tại Thái Nguyên:

 • Khoa Ngoại ngữ thuộc Đại học Thái Nguyên

Tại Quy Nhơn: 

 • Đại học Quy Nhơn. 

Tại TP Hồ Chí Minh: 

 • Hiệp hội các Trường Đại học – Cao đẳng Việt Nam
 • Cao đẳng Công thương TP Hồ Chí Minh.
 • Đại học Hoa Sen
 • Trường VSTAR School. 

Hiện nay, chi phí thi chứng chỉ Aptis ESOL tại hầu hết các địa điểm tổ chức thi là 2 triệu đồng/thí sinh. Thí sinh đăng ký cần đặc biệt chú ý đến thời gian dự thi vì đơn vị tổ chức thi Aptis không hoàn trả chi phí với bất cứ lý do gì và cũng không được chuyển đợt thi khác.

Với nội dung bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu và nắm rõ khái niệm chứng chỉ Aptis là gì. Chứng chỉ Aptis đang dần được chấp nhận bởi nhiều quốc gia và tổ chức kinh doanh hơn, vì vậy đây có thể sẽ là chứng chỉ không thể thiếu trong quá trình tìm việc trong tương lai. 

Loan Đoàn

Sao chép thành công