Năng lực cốt lõi core competencies là gì và tiêu chí xác định

Core competencies là gì?

Đó là các năng lực cốt lõi mà doanh nghiệp muốn sống còn và phát triển mạnh cần phải xác định ngay từ những ngày đầu thành lập.

Năng lực cốt lõi core competencies là những khả năng hoặc lợi thế xác định mà một doanh nghiệp có thể có để phân biệt với đối thủ cạnh tranh. Năng lực cốt lõi là nền tảng để nâng cao lợi thế cạnh tranh của công ty và nó định hướng cho danh tiếng thương hiệu, tăng trưởng kinh doanh và chiến lược tiếp thị.

Năng lực cốt lõi là lợi thế cạnh tranh riêng biệt, khó tái tạo. Trong kinh doanh, khái niệm năng lực cốt lõi có nguồn gốc là cách tiếp cận dựa trên nguồn lực đối với chiến lược doanh nghiệp. Năng lực cốt lõi cần đáp ứng 3 điều kiện: 

–       Chúng mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

–       Chúng không dễ để đối thủ cạnh tranh bắt chước.

–       Chúng có thể được sử dụng rộng rãi cho nhiều sản phẩm và thị trường.

Điều này có thể là quá khắt khe với doanh nghiệp nhỏ vì hầu hết sẽ không thể đáp ứng điều kiện thứ ba.

Ngoài phạm vi doanh nghiệp, khái niệm năng lực cốt lõi cũng có thể được áp dụng cho các kỹ năng cá nhân và lợi thế làm việc của một người nào đó. Năng lực cốt lõi của cá nhân có thể bao gồm:

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Tư duy phân tích

Năng lực kỹ thuật

Giải quyết xung đột

Khả năng thích ứng

 

“Năng lực cốt lõi là nền tảng để nâng cao lợi thế cạnh tranh của công ty và nó định hướng cho danh tiếng thương hiệu, tăng trưởng kinh doanh và chiến lược tiếp thị.”

 

Tầm quan trọng của năng lực cốt lõi core competencies là gì?

Xác định và mở rộng năng lực cốt lõi của công ty bạn là quan trọng vì một số lý do:

–       Cho phép bạn xác định cách phân bổ tốt nhất các nguồn lực của mình theo cách hiệu quả và có lợi nhất;

–       Cho phép bạn xác định các dự án và cơ hội tốt nhất để theo đuổi phù hợp với năng lực cốt lõi của bạn;

–       Cung cấp cho bạn ý tưởng về nơi bạn nên cung cấp đào tạo để nâng cao khả năng của nhân viên để tối đa hóa năng lực cốt lõi của công ty;

–       Cung cấp cho bạn thông tin về những dịch vụ hoặc nhiệm vụ bạn có thể thuê ngoài để tiết kiệm thời gian và nguồn lực;

–       Đóng vai trò là nền tảng cho cách bạn nên tiếp thị và xây dựng thương hiệu cho công ty.

Cách xác định năng lực cốt lõi cho doanh nghiệp

Bạn có thể sử dụng các bước sau để xác định năng lực cốt lõi core competencies là gì.

Xem lại tuyên bố sứ mệnh của công ty bạn

Sứ mệnh và / hoặc tuyên bố tầm nhìn cho doanh nghiệp của bạn là một nơi tốt để bắt đầu khi xác định năng lực cốt lõi. Điều này cho bạn một ý tưởng rõ ràng về điều gì là quan trọng và nơi bạn muốn hướng đến trong công việc kinh doanh của mình. Hãy xem liệu bạn có thể sử dụng những tuyên bố này để tạo ra các năng lực cốt lõi mà bạn chọn để tập trung vào hay không.

Suy nghĩ lý do tại sao công ty của bạn lại quan trọng đối với khách hàng

Hãy dành một chút thời gian để xác định lý do tại sao khách hàng chọn công ty của bạn. Bạn có dịch vụ khách hàng xuất sắc không? Chất lượng sản phẩm của bạn có gì sánh được trong ngành của bạn không? Tại sao khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hơn các công ty khác có thể làm sáng tỏ những năng lực mà bạn có.

Xem xét năng lực hiện tại của bạn

Ngoài khách hàng, bạn cũng nên khảo sát nhân viên và bản thân xem năng lực cốt lõi của công ty bạn là gì. Bạn tin rằng công ty của bạn làm tốt điều gì? Điều gì khiến bạn khác biệt so với đối thủ? Bạn cũng có thể hỏi nhân viên của mình điều này để xem có cùng chung đánh giá hay không.

So sánh từng năng lực với ba tiêu chí cho năng lực cốt lõi

Khi bạn đã thiết lập được năng lực của công ty mình, hãy so sánh chúng với ba tiêu chí đã đề cập trước đó. Nếu một năng lực mà bạn xác định đáp ứng được ba tiêu chí này (chúng hiếm, khó bắt chước và mang lại giá trị vượt trội), bạn nên coi đó là năng lực cốt lõi cho doanh nghiệp của mình.

Viết ra những năng lực cốt lõi mà bạn nghĩ ra cho công ty của mình

Sau khi xác định năng lực cốt lõi nào mà doanh nghiệp của bạn có và muốn phát triển, hãy viết chúng ra một cách chi tiết. Sử dụng những năng lực này như là một hướng dẫn khi quyết định nơi bạn nên phát triển và tập trung hơn nữa nguồn lực của mình.

Xác định các lĩnh vực có thể cần thuê ngoài để cho phép bạn tập trung tốt hơn vào năng lực cốt lõi của mình

Nếu bạn dành thời gian và nguồn lực dư thừa cho một lĩnh vực trong doanh nghiệp mà không thể tiếp tục phát triển năng lực của bạn, hãy cân nhắc thuê ngoài một số công việc nhất định để giải phóng thời gian của nhân viên để tập trung vào năng lực cốt lõi.

Câu hỏi thường gặp về năng lực cốt lõi của doanh nghiệp

Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp liên quan đến năng lực cốt lõi trong kinh doanh:

Điều gì có thể đóng góp vào năng lực cốt lõi của công ty?

Một số yếu tố có thể góp phần vào việc xác định và phát triển các năng lực cốt lõi. Các yếu tố này bao gồm bằng sáng chế, công bằng, tài sản vật chất, tài năng nội bộ.

Các năng lực cốt lõi nhất định có được đánh giá như nhau giữa các ngành không?

Năng lực cốt lõi sẽ khác nhau rất nhiều giữa các ngành. Ví dụ, một công ty trong ngành chăm sóc sức khỏe có thể sẽ tập trung vào sự xuất sắc trong chuyên môn y tế cũng như chất lượng chăm sóc bệnh nhân. Một công ty tiếp thị có thể tập trung vào việc mài giũa các năng lực cốt lõi của việc nhắm mục tiêu khách hàng và nhận diện thương hiệu.

Một công ty nên có bao nhiêu năng lực cốt lõi?

Không có giới hạn nào về số lượng năng lực cốt lõi mà một doanh nghiệp phải có. Công ty càng có nhiều năng lực cốt lõi thì càng có nhiều khả năng nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh.

Qua chia sẻ trên đây, mong rằng bạn đã hiểu được core competencies là gì cũng như cách xác định năng lực cốt lõi cho doanh nghiệp của mình.

Hà Phương

Sao chép thành công