Bí quyết thành công khi phỏng vấn trực tuyến

Việc phỏng vấn trực tuyến thông qua video hoặc các phần mềm hỗ trợ đang dần trở nên phổ biến trong thời đại công nghệ số toàn cầu như hiện nay. Tuy thuận tiện nhưng hình thức phỏng vấn này đòi hỏi bạn cần có sự chuẩn bị cẩn thận không kém so với phỏng vấn trực tiếp thông thường. Hãy cùng CareerLink.vn khám phá một vài bí quyết để thành công khi phỏng vấn trực tuyến nhé!

Luôn mang bên mình tài liệu cần thiết

Dù là phỏng vấn trực tuyến nhưng bạn cũng nên chuẩn bị kỹ càng các tài liệu cần thiết như bản mô tả công việc, thông tin về công ty và những thắc mắc bạn muốn hỏi ngay cạnh máy tính để tiện tham khảo. Mặc dù các thông tin bạn đưa ra trong CV là hoàn toàn chính xác nhưng có thể vì một phút căng thẳng, bạn có thể trả lời không trùng khớp. Điều này khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ độ trung thực của bạn và sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả tuyển dụng. Vì vậy, hãy nhớ thủ sẵn bên mình các “phao cứu sinh” này nhé, sẽ không bao giờ thừa đâu!

Không gian yên tĩnh, phù hợp

Cách bạn sắp xếp không gian phỏng vấn sẽ cho nhà tuyển dụng biết được mức độ quan tâm của bạn đến công việc này ra sao. Một căn phòng gọn gàng, sạch sẽ hay quần áo lộn xộn cũng sẽ thể hiện phần nào tính cách của chủ nhân. Vì vậy, bạn nên dọn dẹp mọi thứ thật tươm tất, đảm bảo bạn đang ngồi trong một không gian ngăn nắp, riêng tư để tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng trong lần gặp đầu tiên; tránh ngồi ở những nơi thiếu ánh sáng hoặc nơi có nhiều người qua lại, ồn ào.

Trang phục gọn gàng, thanh lịch

Hình ảnh của bạn sẽ là ấn tượng đầu tiên trong mắt người phỏng vấn. Vậy nên việc lựa chọn trang phục cũng là vấn đề cần lưu ý dù chỉ là phỏng vấn trực tuyến. Việc quan tâm đến trang phục của mình cũng là một cách thể hiện sự chuyên nghiệp và sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng. Không nhất thiết bạn phải mặc nguyên một bộ vest giữa trời hè nóng nực, nhưng ít nhất bạn cũng không nên diện áo thun 3 lỗ để tạo sự thoải mái. Hãy nhớ tiêu chí chọn trang phục cho các buổi phỏng vấn là lịch sự, trang nhã và phù hợp. Trong đó, nên tránh lựa chọn màu trắng bởi đây là màu sắc có thể khiến nhà tuyển dụng khó tập trung vào cuộc hội thoại.
Sử dụng tai nghe và micro

Tai nghe sẽ cải thiện âm thanh theo hai cách: bạn sẽ nghe rõ hơn bởi âm thanh to hơn và gần với tai của bạn, âm thanh nền trong phòng cũng giảm đi đáng kể; và tránh âm thanh vọng lại. Bên cạnh đó, hãy để micro gần miệng để nhà tuyển dụng có thể nghe bạn rõ hơn. Điều này sẽ giúp việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn và góp phần quan trọng vào sự thành công của buổi phỏng vấn.

Duy trì việc giao tiếp bằng mắt

Ánh mắt là chìa khóa phi ngôn ngữ có thể tiết lộ tính cách của bạn và cả những lời nói dối, dù chỉ là giao tiếp qua màn hình máy tính. Có một lỗi phổ biến mà các ứng viên khi phỏng vấn trực tuyến thường mắc phải là chỉ nhìn màn hình mà không nhìn vào webcam. Hành động vô tình này khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu vì không giao tiếp được bằng ánh mắt với bạn, họ không thật sự nắm bắt tâm lý của bạn hoặc cho rằng bạn đang có điều gì đó không trung thực. Để tránh nhận “trái đắng” này, hãy đặt máy tính xách tay lên một chồng sách sao cho webcam ở vị trí ngang tầm mắt, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì.

Chú ý đến các thói quen xấu

Việc ngồi một mình trong không gian quen thuộc có thể làm bạn quên rằng mình đang trong buổi phỏng vấn, dẫn đến nhiều hành động không đẹp mắt như ngồi dựa vào ghế thoải mái, ngồi khom lưng, ngọ nguậy liên tục, vắt chân, khoanh tay hay gãi đầu liên tục… Chỉ một hành động nhỏ thôi bạn cũng thể hiện cho nhà tuyển thấy sự thiếu tự tin và chuyên nghiệp của bạn, là bằng chứng để nhà tuyển dụng đánh giá thấp bạn hơn các đối thủ khác. Ngược lại, một tư thế ngồi thẳng lưng nghiêm túc sẽ tỏa ra thông điệp của sự vững vàng, tự tin và khiến nhà tuyển dụng thêm tín nhiệm bạn.    

Hoàng Oanh

Sao chép thành công