Ngành nào dễ xin việc trong tương lai?

Những ngành nghề nào dễ xin việc trong tương lai luôn là câu hỏi hàng đầu mà tất cả các bạn học sinh, sinh viên quan tâm bên cạnh khả năng, sở thích của bản thân trong quá trình hướng nghiệp.

Dưới đây là những ngành nghề để xem xét nếu bạn muốn đảm bảo bạn có một sự nghiệp khi công nghệ hoặc thị trường việc làm tiếp tục thay đổi theo những cách bạn không thể tưởng tượng được.

Công nghiệp năng lượng

Với sự thay đổi khí hậu gây thiệt hại nghiêm trọng cho thế giới như chúng ta biết, việc chuyển sang các nguồn năng lượng sạch sẽ trở nên quan trọng hơn. Giảm lượng khí thải carbon và metan có nghĩa là thay thế các nguồn nhiên liệu hóa thạch như dầu, than và khí tự nhiên. Điều đó có nghĩa là năng lượng gió có thể sẽ là một phần lớn của tương lai. Năng lượng gió là một lĩnh vực đang phát triển và nó có thể sẽ phát triển hơn rất nhiều, có nghĩa là sẽ cần đến các kỹ thuật viên lành nghề để giúp lắp đặt, bảo trì và sửa chữa các tuabin gió khổng lồ.

Giống như năng lượng gió, năng lượng mặt trời sẽ tiếp tục là một phần chính trong quá trình chuyển đổi của nhân loại sang một tương lai năng lượng sạch. Chi phí năng lượng mặt trời cứ giảm dần sau 5 năm, vì vậy nó trở nên hợp lý hơn cho các doanh nghiệp và gia đình.

Nếu bạn quan tâm đến các khía cạnh thiết kế, lập kế hoạch hoặc nghiên cứu về năng lượng mặt trời thì nên theo học các ngành như Kỹ thuật điện và năng lượng tái tạo, Công nghệ năng lượng và Quản lý hệ thống năng lượng, Công nghệ kỹ thuật năng lượng… ở các trường đại học hoặc cao đẳng. Các chương trình học này cung cấp các khóa học thực tế và lý thuyết, bao gồm toán học, khoa học, quang điện, hệ thống nhiệt mặt trời và kiến ​​trúc hiệu quả năng lượng.

Luật quốc tế

Luật quốc tế cũng được xem là câu trả lời cho thắc mắc những ngành nghề nào dễ xin việc trong tương lai. Khi kinh doanh và thương mại toàn cầu tăng lên, các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm những cá nhân có trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng để điều hành các lĩnh vực như luật pháp quốc tế, quy định về công việc và môi trường và thậm chí cả đạo đức làm việc theo tiêu chuẩn quốc tế.

Để tham gia vào lĩnh vực này, bạn cần có bằng luật với chuyên ngành là luật quốc tế. Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời và thông thạo một hay nhiều ngôn ngữ cũng sẽ có ích rất nhiều. Các cá nhân đi theo con đường này cũng nên sẵn sàng sống ở một số quốc gia khác trong suốt sự nghiệp của họ, vì đây sẽ là một xu hướng trong tương lai.

Học ngành Luật quốc tế, sin viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về quan hệ quốc tế, kỹ năng vận dụng pháp luật ở các quốc gia, giải quyết tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài thông qua các môn học như Luật thương mại quốc tế, luật hàng không quốc tế, Luật sở hữu trí tuệ quốc tế… Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại các cơ quan ngoại giao hoặc các công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Phát triển phần mềm ứng dụng

Kể từ khi máy tính cá nhân xuất hiện, các nhà phát triển phần mềm lành nghề đã có nhu cầu cao. Với sự phát triển của điện thoại thông minh, máy tính bảng, điện toán đám mây và các công nghệ máy tính dễ tiếp cận hơn thì nhu cầu về các nhà phát triển phần mềm chuyên về ứng dụng dự kiến ​​sẽ tăng lên đều đặn.

Các nhà phát triển phần mềm ứng dụng có thể làm việc trong nhiều môi trường chuyên nghiệp, bao gồm các công ty thiết kế ứng dụng, công ty sản xuất phần mềm, công ty tài chính hoặc bảo hiểm, công ty hoặc tập đoàn sản xuất. Để trở thành nhà phát triển phần mềm ứng dụng, các cá nhân phải có tối thiểu bằng Cử nhân trong một lĩnh vực liên quan, chẳng hạn như khoa học máy tính hoặc kỹ thuật phần mềm.

Chăm sóc khách hàng

Khi nói đến những ngành nghề nào dễ xin việc trong tương lai thì chắc chắn không thể bỏ qua ngành dịch vụ khách hàng. Nhân viên chăm sóc khách hàng có thể không phải là một trong những công việc được trả lương cao nhất nhưng họ sẽ không rơi vào tình cảnh thất nghiệp trong tương lai vì nhu cầu công việc của họ vẫn cao trong những năm tới. Rốt cuộc, hầu hết các khách hàng đều không muốn nói chuyện với robot trong khi họ có thể trao đổi với một nhân viên chăm sóc khách hàng bằng xương bằng thịt với các kỹ năng giao tiếp linh hoạt. Đa số các nhân viên chăm sóc khách hàng đều được đào tạo tại công ty và có thể thăng tiến lên các vị trí được trả lương cao hơn. Vì vậy họ có thể tận hưởng một tương lai nghề nghiệp tốt hơn.

Thống kê kinh tế

Khi nhắc đến câu hỏi “ngành nghề nào dễ xin việc trong tương lai?” thì không thể không nhắc đến ngành thống kê kinh tế. Bởi tất cả mọi thứ từ dự đoán đến đưa ra quyết định đều dựa vào các con số thống kê. Trên thực tế, thống kê là một trong những công việc phát triển nhanh nhất và nếu bạn có khả năng về các con số, bạn có thể đi theo con đường thống kê hoặc toán học. Thống kê cũng là một trong những công việc được trả lương cao nhất cho các bạn thuộc thế hệ Z.

Sau khi ra trường, cử nhân Thống kê kinh tế sẽ vận dụng các kiến thức học được để phục vụ cho việc quản lý và hoạch định chính sách kinh tế xã hội. Làm công việc này, bạn cần có kỹ năng viết báo cáo phân tích, nói trước đám đông và tinh thần đồng đội.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là một trong những công việc được trả lương cao nhất trong một thế giới cạnh tranh ngày càng khốc liệt và dịch vụ này sẽ tiếp tục có nhu cầu cao trong những năm tới. Để trở thành một nhà nghiên cứu và phân tích thị trường, bạn cần có bằng cử nhân về tiếp thị hoặc một lĩnh vực tương tự.

Ngành an toàn thông tin

Để bảo vệ công ty khỏi một cuộc tấn công mạng các công ty đang tìm kiếm các chuyên viên quản lý an ninh và bảo mật thông tin. Họ sẽ đánh giá các lỗ hỏng cũng như phát triển, thực hiện và kiểm tra các giao thức bảo mật khác nhau. Vị trí này đòi hỏi một số bí quyết về kỹ thuật, tư duy chiến lược, xử lý sự cố và thận trọng trong việc xử lý nhiều dữ liệu bí mật, đồng thời phải có bằng cử nhân công nghệ thông tin hoặc kinh nghiệm tương đương.

Bạn có thể theo học ngành An toàn thông tin tại các trường như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Đà Nẵng, Học viện công nghệ Bưu chính – Viễn Thông, Học viện Kỹ thuật quân sự, Đại học Công nghệ thông tin – Đại học quốc gia TPHCM… với các khối thi A (Toán, Lý, Hóa), A1 (Toán, Lý, Anh) và D1 (Toán, Văn, Anh).

Ngoại ngữ

Chắc chắn, ngoại ngữ không thể thiếu khi trả lời câu hỏi “Những ngành nghề nào dễ xin việc trong tương lai?”. Trong tình hình kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với toàn cầu như hiện nay thì ngoại ngữ là một điều không thể thiếu trong CV xin việc cũng như công việc và đời sống, đặc biệt là ngôn ngữ Anh. Ngôn ngữ này xuất hiện trong nhiều lĩnh vực ngành nghề như giáo viên, tiếp thị, công nghệ thông tin, ngân hàng, kinh doanh đối ngoại…

Với hàng ngàn công ty đại diện nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam và con số này ngày càng gia tăng thì đây là một ngành nghề có rất nhiều tiềm năng. Thông thạo ngoại ngữ, bạn có thể tìm việc ở các vị trí như thư ký, trợ lý, dịch thuật, phiên dịch, giáo viên ở các trung tâm ngoại ngữ…

Ngành ngoại ngữ được chia thành nhiều chuyên ngành như: ngôn ngữ Anh, Nhật, Trung, Pháp, Hàn… Bạn có thể theo học chuyên ngành Ngoại ngữ tại các trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Nông Lâm, Đại học Ngân hàng TPHCM, Đại học Ngoại Thương, Đại học Ngoại Ngữ – Tin Học TP.HCM…

Ngành dịch vụ du lịch

Bất kể nền kinh tế nào thì mọi người đều thích đi du lịch và trong khi một số người thích đi du lịch thì một số người khác lại thích lên kế hoạch. Làm việc trong ngành dịch vụ du lịch có thể có nghĩa là một đại lý du lịch, tổ chức các tour du lịch theo nhóm hoặc là người quản lý khách sạn.

Để tham gia vào một số lĩnh vực trong ngành, bạn cần trải qua quá trình đào tạo chuyên ngành. Loại nghề nghiệp này thường không được quan tâm nhưng rất có tiềm năng về tiền lương, tính linh hoạt và cơ hội thăng tiến.

Thiết kế

Thiết kế website: Công nghệ, như chúng ta biết, là một thứ gì đó sẽ không biến mất, thay vào đó nó sẽ tiếp tục phát triển ngày càng nhanh hơn, mở ra nhu cầu nghề nghiệp cho người sử dụng chúng. Những doanh nghiệp không có trang web đang gặp bất lợi trong xã hội ngày nay. Có thể thiết kế, xây dựng và duy trì các trang web là một dịch vụ đang và sẽ tiếp tục có nhu cầu cao. Bạn có thể tìm công việc toàn thời gian này ở các công ty công nghệ thông tin hoặc làm việc với tư cách là một freelancer.

Thiết kế sản phẩm: Một trong những kỹ năng được đánh giá cao trong tương lai là sự sáng tạo. Điều này là bởi vì trong khi rất nhiều công việc đơn điệu có thể được tự động hóa, công việc sáng tạo vẫn cần một con người. Một lĩnh vực luôn cần kỹ năng này là thiết kế, cụ thể là thiết kế thương mại và công nghiệp. Họ là những người thiết kế và phát triển các sản phẩm như xe hơi, thiết bị, đồ dùng và các hàng hóa khác.

Bán lẻ

Ngành dịch vụ bán lẻ dự kiến sẽ chứng kiến sự tăng trưởng trong những năm tới, cung cấp một loạt các công việc bán lẻ từ công việc thu ngân đến giám đốc sản xuất đến quản lý bán hàng tầng. Dự kiến khi nền kinh tế phục hồi, ngành nghề bán lẻ có thể đứng đầu danh sách các công việc phát triển nhanh nhất.

Mặc dù đây có vẻ không phải là một nghề nghiệp béo bở, nhưng thường nhiều vị trí bán lẻ cung cấp cơ hội phát triển, bảo đảm công việc, khả năng đi du lịch và cơ hội kiếm được một khoản hoa hồng tốt.

Ngành xây dựng

Ngành công nghiệp xây dựng dự kiến sẽ chứng kiến sự tăng trưởng trong 10 năm tới. Điều này mở ra một loạt các cơ hội việc làm khác nhau.

Khi nền kinh tế phục hồi các doanh nghiệp và cá nhân tìm cách mở rộng, cải thiện và cải tạo nhà, vì vậy ngành công nghiệp này dự kiến sẽ có tốc độ tăng ổn định. Nghề nghiệp trong ngành xây dựng hoặc thương mại chuyên ngành như mộc, xây dựng, nội thất có thể mang đến nhiều cơ hội cho những người có trình độ học vấn, kinh nghiệm và đào tạo khác nhau.

Hiện tại có rất nhiều trường đào tạo ngành Xây dựng mà bạn có thể theo học như Đại học xây dựng, Đại học Kiến trúc… với các khối thi A (Toán, Lý, Hóa), A1 (Toán, Lý, Anh).

Kế toán

Mặc dù có một số lượng lớn các cá nhân đã có được bằng kế toán nhưng vẫn có nhu cầu rất lớn đối với kế toán viên và kiểm toán viên. Một kế toán viên giúp quản lý báo cáo tài chính của công ty. Họ cũng thực hiện kiểm toán chi tiết về công ty và giúp công ty bắt kịp các thông tin mới về thuế các các quy định khác.

Kế toán là ngành nghề phổ biến nên được đào tạo ở hầu hết các trường đại học, cao đẳng như: Đại học Kinh Tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Thương Mại, Đại học Kinh Tế – Đại học Huế, Đại học Kinh Tế TP.HCM, Đại học Ngoại Ngữ – Tin Học TP.HCM…

Kỹ sư nông nghiệp

Với nhu cầu cải thiện đất nông nghiệp và chống lại sự thay đổi khí hậu, các kỹ sư nông nghiệp có kinh nghiệp đang có nhu cầu khá cao. Dĩ nhiên, đó cũng là câu trả lời chính xác cho vấn đề những ngành nghề nào dễ xin việc trong tương lai.

Nếu có thể di chuyển đến các vùng sâu vùng xa, các kỹ sư nông nghiệp có thể tìm thấy rất nhiều cơ hội làm việc với nhà nước và các công ty tư nhân. Họ lên kế hoạch, chỉ đạo và điều phối các hoạt động trong trang trại, nuôi trồng thủy sản và đất nông nghiệp.

Nếu đang có mơ ước trở thành kỹ sư nông nghiệp, bạn có thể chọn trở trở kỹ trồng trọt và kỹ sư chăn nuôi với các khối thi gồm A00 (Toán, Lý, Hóa), A1 (Toán, Lý, Anh) và khối B (Toán, Hóa, Sinh). Bạn có thể theo học ngành kỹ sư nông nghiệp tại các trường như Đại học Nông Lâm TPHCM, Học viện Nông nghiệp…

Trong thời đại ngày nay, nhu cầu về nội dung rất cao vì nội dung là tài nguyên quý giá nhất trên thế giới hiện nay. Người tạo nội dung, chẳng hạn như một blogger, nhiếp ảnh gia hoặc vlogger, tạo nội dung được tải lên các trang web hoặc trên các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Sáng tạo nội dung

Trong thời đại ngày nay, nhu cầu về nội dung rất cao vì nội dung là tài nguyên quý giá nhất trên thế giới hiện nay. Người tạo nội dung, chẳng hạn như một blogger, nhiếp ảnh gia hoặc vlogger, tạo nội dung được tải lên các trang web hoặc trên các nền tảng truyền thông xã hội khác. Để làm việc trong lĩnh vực này, bạn cần có khả năng sáng tạo ra các nội dung hấp dẫn thông qua viết, quay video hoặc chụp ảnh.

Chuyên gia SEO

Google, Facebook, Instagram và YouTube liên tục cập nhật thuật toán công cụ tìm kiếm của họ. Do đó, rất khó để có thể đưa thông tin của doanh nghiệp xuất hiện ở top đầu trong kết quả tìm kiếm. Trong tình huống như vậy, doanh nghiệp cần có các chuyên gia SEO – người có thể đưa sản phẩm/dịch vụ của họ xuất hiện đầu tiên thông qua các công cụ tối ưu hóa tìm kiếm.

 Nhà tâm lý học trực tuyến

Trong vài năm gần đây, nhu cầu về các nhà tâm lý học trực tuyến đã tăng lên. Mọi người có thể giải quyết vấn đề của họ bằng cách tìm kiếm vấn đề của họ trực tuyến, giúp tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc.

Bạn có thể theo học ngành tâm lý tại các trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học quốc gia TPHCM, Đại học Văn Lang, Đại học Công nghệ Tp.HCM – HUTECH… Các khối tuyển sinh bao gồm A00 (Toán, Lý, Hóa), A1 (Toán, Lý, Anh), B (Toán, Hóa, Sinh), C (Văn, Sử, Địa), D1 (Anh, Toán, Văn).

Chuyên gia in 3D

In 3D đã có mặt trên thị trường từ lâu, tuy nhiên, tiềm năng thực sự của công việc này vẫn chưa được khám phá. Các chuyên viên có thể thiết kế tất cả các loại phụ tùng trong lĩnh vực kỹ thuật và nó cũng có thể được sử dụng trong lĩnh vực y tế, do đó, một chuyên gia in 3D phải quen thuộc với cách dựng mô hình cũng như lĩnh vực kỹ thuật.

Kỹ thuật sinh học

Công nghệ sinh học là một nghề được sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp dược phẩm, hóa chất, thực phẩm và mỹ phẩm. Ứng dụng kỹ thuật sinh học, người ta có thể cải thiện sản phẩm hoặc tạo ra một sản phẩm mới. Hiện nay ở Việt Nam chỉ có trường Đại học Bách khoa Hà Nội đào tạo ngành Kỹ thuật sinh học.

Trên đây là một số ngành được dự đoán sẽ là xu thế trong tương lai, hi vọng sẽ giúp trả lời phần nào thắc mắc “Những ngành nghề nào dễ xin việc trong tương lai?” của bạn. Trước khi chọn ngành nghề để theo đuổi, hãy nhận thức rõ bản thân từ điểm mạnh, điểm yếu, khả năng và sở thích. Lựa chọn đúng ngành nghề, phù hợp với khả năng và sở thích, bạn sẽ hài lòng với công việc và đạt được những thành công như mong muốn. Chúc bạn thành công trên con đường nghề nghiệp đã chọn. 

 Lê Quyết Kiển – CareerLink.vn

Sao chép thành công