Teambuilding là gì? Gợi ý các hoạt động teambuilding thú vị

Teambuilding là thuật ngữ mà có thể ít nhất một lần bạn đã từng nghe qua hoặc từng tham gia vào một thời điểm nào đó. Nhưng bạn đã thực sự hiểu teambuilding là gì, mục đích ra sao và bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn sau đây nhé.

Teambuilding là gì?

“Teambuilding là chuỗi các hoạt động bao gồm nghỉ dưỡng, du lịch, các trò chơi, gala dinner tổng kết mà các công ty, doanh nghiệp tổ chức để giúp các nhân viên gắn kết với nhau hơn.”

Tùy thuộc vào ngân sách và nhu cầu, nhiều công ty tổ chức 1 – 2 lần teambuilding trong năm để giúp nhân viên thay đổi không khí và có thêm động lực.

Địa điểm tổ chức teambuilding thường là các điểm du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều khách tham quan và sẽ thay đổi tùy thuộc vào kinh phí của doanh nghiệp.

Mục đích của teambuilding là gì?

Tạo sự gắn kết, đoàn kết với nhau trong doanh nghiệp

Với các hoạt động teambuilding, các nhân viên trong công ty sẽ có thời gian cùng vui chơi, sinh hoạt với nhau từ vài ngày đến cả tuần. Đây là dịp tuyệt vời để mọi người hiểu nhau hơn, tạo điều kiện thuận lợi để làm việc cùng nhau sau này.

Điều quan trọng nhất là nó cải thiện tinh thần đồng đội và nâng cao hiệu suất của các đội và nhóm nhân viên, giúp tăng cường thành công, sáng tạo và năng suất. Điều này có nghĩa là công ty sẽ hoạt động tổng thể tốt hơn và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh.

Tham quan, khám phá các vùng đất mới

Cùng với các hoạt động, trò chơi, teambuilding cũng là dịp các doanh nghiệp tổ chức cho nhân viên tham quan, trải nghiệm những vùng đất mới mẻ để làm mới bản thân và tăng thêm động lực khi quay trở lại văn phòng. Vì lí do này mà nhắc đến teambuilding nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các chuyến du lịch nghỉ dưỡng từ các khu du lịch ven biển đến các vùng đồi núi.

Truyền đạt sứ mệnh, giá trị của doanh nghiệp

Bằng cách thông qua các trò chơi, ban tổ chức sẽ truyền tải đến các thành viên những câu nói truyền cảm hứng, những chủ đề để họ thấu hiểu hơn về công ty đang làm việc, đang cống hiến để cùng nhau tiến về phía trước.

Giúp mỗi người tự hoàn thiện bản thân

Khi bạn đã biết về bản chất của teambuilding là gì thì có thể hiểu nó bao gồm các trò chơi, hoạt động yêu cầu thể lực và trí tuệ. Điều này sẽ giúp các cá nhân có cơ hội tăng cường sức khỏe cũng như nâng cao tinh thần và các kỹ năng vốn có. Họ cũng sẽ rèn luyện được các phẩm chất khiêm nhường, biết vì tập thể, không tị nạnh hay cạnh tranh không lành mạnh, phát triển các kỹ năng có giá trị như lãnh đạo, giao tiếp và sáng tạo. Điều này cải thiện hiệu suất của từng nhân viên, có tác động tích cực đến toàn bộ hoạt động kinh doanh, cung cấp cho mọi người những kỹ năng họ cần để đảm nhận trách nhiệm, hợp tác và tạo ra sự khác biệt.

Cải thiện việc ra quyết định

Cải thiện việc ra quyết định là một lợi ích quan trọng khác phụ thuộc vào niềm tin. Khi nhân viên dành nhiều thời gian hơn cho nhau thông qua hoạt động xây dựng nhóm có chủ đích, họ học cách tin tưởng lẫn nhau, điều này gắn liền trực tiếp với việc ra quyết định.

Khi các thành viên trong nhóm tin tưởng lẫn nhau, họ có thể đưa ra quyết định nhanh hơn, hiệu quả hơn vì họ biết mình có thể tin cậy lẫn nhau. Đây là một lợi ích đáng kinh ngạc cho toàn bộ công ty vì các quyết định nhanh hơn, tốt hơn đồng nghĩa với việc năng suất được cải thiện.

Các hoạt động teambuilding hiệu quả cho từng trường hợp

Hai sự thật và một lời nói dối

Hoạt động này nhằm xây dựng mối quan hệ, thích hợp với các nhóm nhỏ.

Trong trò chơi này, các thành viên trong nhóm sẽ đóng vai trò là người phát hiện nói dối!

Bắt đầu bằng cách để mỗi người nói ra hai sự thật và một lời nói dối về bản thân họ theo một trình tự ngẫu nhiên. Sau đó các thành viên khác trong nhóm sẽ tìm ra đâu là sự thật và đâu là lời nói dối. Cuối cùng người nói có thể tiết lộ điều nào là đúng hoặc sai.

Xây dựng cốt truyện

Nếu bạn đang tìm kiếm hoạt động teambuilding giúp nâng cao khả năng lắng nghe, hợp tác và làm việc nhóm thì đây là lựa chọn đáng để thử.

Để bắt đầu, người tham gia ngồi thành một vòng tròn. Một thành viên trong nhóm sẽ bắt đầu một câu chuyện nhưng dừng lại ở một câu chưa hoàn chỉnh, chẳng hạn “A rất hào hứng trong ngày đầu đi làm, anh ấy muốn…” và người khác sẽ kết thúc câu và thêm một câu nữa chưa hoàn chỉnh. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi đến thành viên cuối cùng và một câu chuyện được hình thành.

Trải nghiệm này đảm bảo rằng toàn bộ nhóm lắng nghe lẫn nhau và vẫn tham gia vào hoạt động, dẫn đến sự hợp tác tốt hơn và cải thiện kỹ năng nghe.

Vẽ tranh bằng lời nói

Mỗi đội chơi gồm 2 người ngồi tựa lưng vào nhau.

Một thành viên trong đội sẽ có một cây bút chì và một mảnh giấy, còn người kia sẽ có một đồ vật hoặc một bức tranh.

Thành viên trong đội có hình ảnh/đồ vật phải hướng dẫn đồng đội của mình bằng cách mô tả các đặc tính, màu sắc… nhưng không được nói đó là gì. Hoạt động này sẽ giúp người tham gia tin tưởng và lắng nghe lẫn nhau.

Xây dựng tháp giấy

Hoạt động teambuilding xây dựng tháp giấy là một cách tuyệt vời để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề trong nhóm của bạn và khuyến khích tinh thần đồng đội. Nó cho phép mỗi thành viên trong nhóm thể hiện sự sáng tạo, khả năng, sự hợp tác và cam kết của họ với nhóm và để giành chiến thắng!

Cách chơi: Chia đội của bạn thành các nhóm khoảng 4 người chơi. Phát cho mỗi đội 20 tờ giấy. Các đội sau đó có 5 phút để xây dựng tòa tháp cao nhất có thể bằng giấy mà không cần băng dính hoặc keo dán. Đội nào có tháp cao nhất (và đứng vững) sẽ chiến thắng.

Giữ bóng bay lên

Đây là một trò chơi đơn giản nhưng thú vị để chơi trong văn phòng. Nó sẽ tạo ra một số cuộc cạnh tranh thân thiện, nâng cao tinh thần của nhóm bạn, khiến họ di chuyển xung quanh và cho phép họ hợp tác chặt chẽ với nhau để hướng tới một mục tiêu chung.

Hãy tìm một phòng họp lớn và chia nhân viên của bạn thành các nhóm đều nhau. Thổi số lượng bóng bay gấp ba lần số lượng thành viên trong mỗi đội và đảm bảo mỗi đội có bóng bay màu riêng. Công việc của đội là đảm bảo không có quả bóng nào của đội mình chạm sàn. Nếu bất kỳ quả bóng nào chạm sàn, đội đó sẽ bị loại.

Có thể bạn đã biết teambuilding là gì nhưng mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn các mục đích đằng sau cũng như các hoạt động mà bạn có thể áp dụng cho đợt teambuiding sắp tới của công ty. Đừng quên truy cập vào CareerLink.vn để tìm hiểu thêm nhiều thuật ngữ khác và nhiều vị trí tuyển dụng hấp dẫn nhé.

Vân Phạm

Sao chép thành công