Công ty startup tuyển dụng kiểu nhân viên nào để thành công

Tôi nên chọn kiểu nhân viên nào để giúp startup thành công?” dường như là câu hỏi khiến hầu hết người làm startup đều đau đầu suy nghĩ. Bắt đầu khởi nghiệp có thể đem đến cảm giác phấn khích tột độ nhưng mọi thứ có thể nhanh chóng rơi vào hỗn loạn nếu không có công nghệ và đội ngũ phù hợp. Do đó, ngay từ những ngày đầu tiên startup cần có chiến lược tuyển dụng đúng đắn và lựa chọn ứng viên tốt nhất cho từng giai đoạn.

 

Được hỏi về vấn đề này, chị Ánh Tuyết – Trưởng bộ phận Nhân sự đã có những chia sẻ thú vị về các tính cách nhân viên mà công ty startup tuyển dụng và lí do tại sao, hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé.

 

5 kiểu tính cách nhân viên mà các công ty startup nên tuyển dụng

 

Chủ động và đặt mình vào vị trí của người quản lý thay vì chờ đợi sự chỉ dẫn

 

Khi tuyển dụng nhân viên mới cho startup nhiều năm trước, khó khăn lớn nhất mà tôi gặp phải là có rất nhiều ứng viên cần được đào tạo và rèn luyện thêm.

 

Các startup phải xử lý rất nhiều việc như huy động vốn và phát triển kinh doanh nên dù chúng tôi luôn muốn đào tạo và cung cấp phản hồi thường xuyên cho nhân viên để họ có thể hoàn thành công việc tốt hơn, nhưng không phải lúc nào cũng làm được. Đây là một trong những lý do vì sao startup nên tuyển dụng những ứng viên có thể chủ động tìm hiểu mọi thứ thay vì cầm tay chỉ việc.

 

Nếu bạn đang tuyển dụng chỉ dựa trên thái độ ứng viên thì hãy cẩn thận. Là một công ty khởi nghiệp, chúng ta cần cố gắng hòa vốn trước khi cạn tiền. Vì vậy, chúng tôi luôn ưu tiên những người có ít nhất 80% kỹ năng cần thiết hơn là một người cần học các kỹ năng mới từ đầu.

 

Đam mê công việc và sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro

 

Những người có đam mê sẽ trở thành những nhân viên khởi nghiệp tốt nhất. Môi trường startup rất khó khăn và tiêu tốn rất nhiều thời gian, điều này có thể là rào cản ngay cả đối với những người tận tâm và có trách nhiệm nhất. Nếu không có đam mê với những gì đang làm, nhân viên sẽ dễ dàng bỏ của chạy lấy người khi khó khăn ập đến.

 

Theo thống kê, có hơn 70% các startup thất bại. Tuy nhiên, chúng ta có thể chắc chắn rằng mình không phải một trong số đó bằng cách tuyển dụng những cá nhân tích cực, tin vào lý tưởng kinh doanh, sẵn sàng gắn bó lâu dài và giúp chúng ta lèo lái con thuyền doanh nghiệp đến bến bờ thành công.

 

“Niềm đam mê và sự phù hợp với sứ mệnh là những phẩm chất tuyệt đối phải có đối với những người được công ty startup tuyển dụng.”

 

Dám nghĩ lớn và hướng đến các mục tiêu cao hơn

 

Điểm qua các startup có tên tuổi, chúng ta sẽ thấy một đặc điểm chung là họ muốn thay đổi thế giới và làm cho nó trở nên tốt đẹp hơn, ví dụ như sứ mệnh của Airbnb là “Belong Anywhere”, làm cho mọi người trên khắp thế giới cảm thấy thuộc về mọi nơi mà họ đến. Họ luôn cố gắng phá vỡ ranh giới với những mục tiêu đầy tham vọng.

 

Tất nhiên đồng hành với các hoài bão lớn lao đó phải là những người dám nghĩ lớn, có khát khao mạnh mẽ và không ngại khó khăn. Tôi đã thấy nhiều nhân viên làm việc tại các startup không có chút hoài bão nào mà chỉ xem đó là một công việc để làm qua ngày, tôi không chắc liệu họ có thể gắn bó lâu dài với công ty hay không. Bởi như Khổng Tử đã nói: Đạo bất đồng, bất tương vi mưu - những người không cùng chí hướng khó có thể cùng nhau bàn việc.

 

Sáng tạo để có thể giải quyết mọi vấn đề

 

Ở những nơi có ước mơ lớn nhưng ngân sách lại nhỏ như startup, khả năng sáng tạo được cho là đặc điểm quan trọng nhất. Những người sáng tạo có xu hướng linh hoạt và hướng ngoại hơn, chưa kể họ sẽ đưa ra các giải pháp độc đáo nhằm thiết lập cách thức làm việc hiệu quả về chi phí.

 

Một động thái khôn ngoan để các công ty startup tuyển dụng được những ứng viên sáng tạo là hỏi về cách họ giải quyết một vấn đề cấp bách mà bạn hiện đang gặp phải. Hãy chọn ứng viên có những giải pháp đầy mới mẻ nhưng không kém phần tinh tế với các rủi ro đã được tính toán kỹ lưỡng.

 

Linh hoạt, cởi mở và sẵn sàng rời khỏi vùng an toàn

 

Cuộc sống khởi nghiệp hiếm khi có giờ giấc làm việc ổn định, vì vậy bạn nên tìm kiếm những ứng viên sẵn sàng xắn tay áo và cống hiến hết sức mình. Ngoài ra, những người làm việc cho một công ty khởi nghiệp thường phải đảm nhận nhiều công việc khác không hề được nói đến trong mô tả công việc. Nhân viên startup hôm nay có thể làm lễ tân, hôm sau lại thấy họ làm việc của sales và ngày tiếp theo có thể đang ngồi đóng gói sản phẩm. Trường hợp họ phải làm những việc không liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của mình là thường xuyên xảy ra.

 

Nhưng không phải ai cũng sẵn sàng đa nhiệm và đồng ý làm những việc ngoài thỏa thuận. Trong khi một số ứng viên có thể thấy được tiếp xúc nhiều nhiệm vụ mới là thú vị thì nhiều người khác có thể không thoải mái trong một môi trường năng động như vậy.

 

Một Tester trước đây của tôi đã thẳng thừng từ chối hỗ trợ dán nhãn sản phẩm trong lúc đang cần giao gấp cho khách hàng với lí do đó không phải là việc của bạn ấy. Nhân viên đó không sai nhưng một người tin rằng họ chỉ nên làm những công việc liên quan đến mô tả công việc của mình có thể không phải là sự phù hợp lý tưởng cho các công ty khởi nghiệp.

 

Trật tự và cấu trúc chặt chẽ không phải lúc nào cũng gắn liền với startup vì thay đổi bất ngờ là một phần của cuộc chơi. Khi bạn đang cân nhắc nhiều ứng viên, hãy chú ý đến khả năng thích nghi nhanh chóng và không ngại đa nhiệm. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng những người được tuyển dụng sẽ không từ chối nhiệm vụ mà họ không quen thuộc.

 

Việc tìm kiếm những nhân viên phù hợp cho công ty khởi nghiệp không hề dễ dàng – chúng ta cần những người có kỹ năng chuyên môn tốt nhất đồng thời sở hữu các kiểu tính cách được đề cập ở trên. Và khi công ty startup tuyển dụng được các mảnh ghép còn thiếu, startup đó sẽ được tăng thêm giá trị, sự nhiệt tình và đổi mới - tất cả những gì cần thiết để thành công lâu dài.

 

Huỳnh Trâm

 

  •  
     

Bí quyết tuyển dụng - Other Advices