Staff là gì? Các vị trí staff phổ biến trong nhiều lĩnh vực

Staff là gì? Có gì khác so với employee với worker? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.

Staff là gì?

“Staff đề cập đến một người được thuê theo hợp đồng dài hạn hoặc ngắn hạn để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể trong một tổ chức để đổi lấy thu nhập hàng năm, hàng tháng hoặc hàng tuần.”

Chúng ta thường gặp các chức danh như office staff (nhân viên văn phòng), HR staff (nhân viên nhân sự), QC staff (nhân viên kiểm soát chất lượng) hay business staff (nhân viên kinh doanh)…

Sự khác nhau giữa employee, worker và staff là gì?

Staff: đề cập đến toàn thể nhân viên trong doanh nghiệp (tổ chức) trừ các vị trí quản lý, được sử dụng ở thể không đếm được.

Employee: chỉ một người nhân viên trong doanh nghiệp, với dạng số nhiều là employees đồng nghĩa với staff.

Worker: cũng chỉ một người lao động làm việc trong lĩnh vực cần sử dụng sức lực nhiều như xây dựng và được nhận lương theo giờ, ngày hoặc tuần.

staff là gì

Staff turnover là gì?

Tìm hiểu về staff là gì, bạn có thể gặp thuật ngữ staff turnover. Vậy nó có nghĩa thế nào?

Staff turnover đề cập đến số lượng nhân viên rời khỏi công ty trong một khoảng thời gian nhất định. nó bao gồm số lượng nhân viên tự nguyện nghỉ việc cũng như số người bị sa thải hoặc bị cắt giảm lao động.

Số lượng nhân viên nghỉ việc, đặc biệt là do tự nguyện ảnh hưởng đến khả năng đạt được mục tiêu kinh doanh của công ty và là mối quan tâm chính của các giám đốc điều hành. Những lí do khiến nhân viên rời đi là khác nhau và các công ty không phải lúc nào cũng ngăn chặn được làn sóng đó.

staff là gì

Staff trong các lĩnh vực khác nhau

Lĩnh vực nhà hàng khách sạn

Reception Staff – nhân viên lễ tân

Nhân viên lễ tân khách sạn chào đón khách của khách sạn, hỗ trợ đặt phòng và trực quầy lễ tân trong khách sạn. Ngoài những nhiệm vụ này, lễ tân khách sạn còn tiếp nhận thông tin khi khách trả phòng, cập nhật hồ sơ khách sạn và cung cấp các dịch vụ bổ sung cho khách.

Nhân viên lễ tân khách sạn cũng làm việc với ban quản lý để sắp xếp quầy lễ tân và đảm bảo rằng khách có một kỳ nghỉ dễ chịu. Khi khách nhận được dịch vụ khách hàng kém hoặc gặp phải các vấn đề về dịch vụ khách sạn, họ thường hỏi ý kiến ​​nhân viên lễ tân khách sạn trước, vì vậy nhân viên lễ tân khách sạn phải sẵn sàng xử lý mọi vấn đề khách hàng gặp phải.

Reservation staff – Nhân viên đặt phòng

Nhân viên đặt phòng là người làm việc trong bộ phận dịch vụ khách hàng và nhận đặt chỗ cho khách hàng. Họ thường làm việc tại quầy lễ tân hoặc công ty ở vị trí tiếp xúc với khách hàng. Họ hỗ trợ khách hàng qua điện thoại và trực tiếp, trả lời các câu hỏi của họ và sắp xếp các kế hoạch du lịch hoặc đặt phòng của họ.

Laundry staff – nhân viên giặt ủi

Nhân viên giặt ủi có trách nhiệm giặt và phơi quần áo hoặc khăn trải giường bị bẩn. Là nhân viên giặt ủi, trách nhiệm công việc của họ bao gồm thu gom khăn trải giường hoặc quần áo bẩn, phân loại đồ giặt theo màu sắc và loại vải, xử lý vết bẩn và vận hành máy giặt để giặt và sấy khô đồ.

Các nhiệm vụ bổ sung có thể bao gồm bốc dỡ đồ giặt và gấp hoặc treo đồ sạch. Họ cần tuân theo các hướng dẫn giặt đặc biệt dành cho các loại vải và đồ mỏng manh như lông thú và da. Bạn cũng phải vệ sinh và bảo trì máy giặt, điều này đòi hỏi phải làm sạch xơ vải trong máy giặt hoặc sấy.

Waiter/ Waitress staff – nhân viên phục vụ

Waiter/ Waitress staff thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm chào hỏi khách hàng và trả lời câu hỏi, ghi order và phục vụ đồ ăn, thức uống cho khách, dọn bàn, chuẩn bị thức ăn, dự trữ đồ dùng, phục vụ khách hàng, thanh toán… Họ chịu trách nhiệm quan tâm đến sự hài lòng của khách hàng và mang lại trải nghiệm dịch vụ khách hàng tối ưu, phục vụ khách một cách thân thiện đồng thời duy trì một môi trường làm việc sạch sẽ và an toàn.

Banquet staff – nhân viên phục vụ tiệc

Nhân viên phục vụ tiệc phải làm việc rất lâu trước khi khách đến. Họ kê bàn ​​ghế, trải khăn trải bàn và bày trí. Họ có thể thiết lập các bàn đồ uống hoặc tiệc tự chọn. Sau khi khách đến, nhân viên phục vụ tiệc phục vụ các đĩa thức ăn cho khách, sau đó dọn đĩa khi các món ăn đã kết thúc. Họ đổ đầy các cốc nước, bổ sung đồ dùng và khăn ăn nếu cần. Sau khi khách rời đi, nhân viên tiệc thu dọn khăn trải bàn, ly, bát đĩa và dao nĩa đã sử dụng.

Lĩnh vực kinh doanh

Marketing staff

Nhân viên tiếp thị là người giám sát các chiến dịch tiếp thị của một tổ chức và đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và thực hiện các khái niệm truyền thông và chiến lược tiếp thị cho công ty.

Trách nhiệm của Marketing staff bao gồm:

 • Quản lý và phát triển các chiến dịch marketing.
 • Nghiên cứu và phân tích dữ liệu để xác định và xác định đối tượng.
 • Tiến hành các hoạt động khuyến mại.
 • Tổ chức và phân phối thông tin tài chính và thống kê.
 • Giám sát các chiến dịch trên phương tiện truyền thông xã hội.
 • Đánh giá hiệu quả của các chiến dịch.
 • Báo cáo về các xu hướng và số liệu thống kê trên tất cả các nền tảng truyền thông kỹ thuật số.

Purchasing staff – Nhân viên mua hàng

Nhân viên mua hàng mua sản phẩm cho chủ lao động của họ, thường được sử dụng làm nguyên liệu thô trong sản xuất hoặc để bán lại. Họ thường làm việc trong lĩnh vực sản xuất, thương mại bán lẻ, bán buôn…

Nhiệm vụ của purchasing staff là gì?

 • Nghiên cứu nhà cung cấp.
 • So sánh và đánh giá chào hàng của nhà cung cấp.
 • Đàm phán các điều khoản hợp đồng và giá cả.
 • Theo dõi đơn hàng và đảm bảo giao hàng suôn sẻ.
 • Đánh giá, giám sát chất lượng sản phẩm.
 • Giám sát mức tồn kho.
 • Đặt hàng theo yêu cầu.
 • Phối hợp với nhân viên kho để đảm bảo các yêu cầu lưu trữ được đáp ứng.
 • Làm việc trong phạm vi ngân sách đã định.
 • Điều phối hậu cần.

Sales staff – Nhân viên kinh doanh

Doanh nghiệp cần những nhân viên kinh doanh xuất sắc để biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực tế. Những nhân viên bán hàng lành nghề này làm việc cùng nhau theo nhóm để bán sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng.

Họ chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng tiềm năng và thuyết phục những khách hàng này mua hàng hóa và dịch vụ của công ty. Bán sản phẩm và dịch vụ bằng cách sử dụng lập luận vững chắc cho khách hàng tiềm năng. Thực hiện phân tích lợi ích chi phí của khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Duy trì các mối quan hệ kinh doanh tích cực để đảm bảo doanh số bán hàng trong tương lai.

Operation staff – Nhân viên vận hành

Một nhân viên điều hành, còn được gọi là người quản lý hoạt động, làm việc cho một doanh nghiệp để đảm bảo rằng tất cả các hoạt động diễn ra hiệu quả và suôn sẻ. Họ báo cáo với giám đốc điều hành – người giám sát hoạt động của công ty. Nhân viên vận hành chịu trách nhiệm về việc sản xuất hàng hóa và dịch vụ của tổ chức. Họ phát triển các chính sách của công ty và giám sát việc tuân thủ để làm cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi nhất có thể.

Các nhân viên vận hành cũng giúp xử lý ngân sách của công ty và thậm chí họ có thể chịu trách nhiệm đặt mục tiêu lợi nhuận và doanh số bán hàng trong các tổ chức nhỏ hơn. An toàn là một yếu tố chính khác trong công việc của nhân viên điều hành. Họ phải đảm bảo rằng tất cả các hoạt động được tiến hành một cách an toàn và tuân thủ đầy đủ tất cả các quy tắc, quy định.

Trên đây là một số vị trí liên quan đến staff và còn nhiều vị trí khác đang chờ đón bạn tìm hiểu tại Careerlink.vn. Hi vọng thông qua chia sẻ này đã giúp bạn hiểu được staff là gì và các vấn đề liên quan.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công