Quản trị du thuyền là gì? Học quản trị du thuyền ra làm gì?

Đối với những bạn yêu thích công việc liên quan đến lữ hành, nhà hàng, khách sạn, quản trị du thuyền là một vị trí hấp dẫn với mức lương khủng. Vậy quản trị du thuyền là gì? Cơ hội việc làm của ngành này có tốt không? Mời bạn đọc bài viết dưới đây của CareerLink để có câu trả lời nhé.

Quản trị du thuyền là gì? Học quản trị du thuyền ra làm gì?

Quản trị du thuyền là gì?

“Quản trị du thuyền là ngành đào tạo nguồn nhân lực cho các hoạt động phục vụ khách hàng diễn ra trên du thuyền nhằm mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất.”

Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ có cơ hội được trang bị hệ thống kiến thức, kỹ năng cần thiết để tổ chức một chuyến tham quan du lịch trên du thuyền. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ được phổ cập kiến thức liên quan đến sơ cấp cứu trên biển hay xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình làm việc. Mặc dù đây là ngành còn khá mới nhưng hứa hẹn sẽ trở thành xu hướng và lựa chọn của đông đảo sinh viên yêu thích du lịch. 

Cơ hội việc làm của ngành quản trị du thuyền

Đi tham quan, giải trí bằng du thuyền, tận hưởng các dịch vụ du lịch tiện nghi cao cấp và sang trọng đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Thông thường trung bình một tàu du lịch cao cấp sẽ cần từ 1000 – 2000 nhân viên, phục vụ cho khoảng hơn 2000 – 3500 khách. Điều này cho thấy nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành này là vô cùng lớn.

Tuy nhiên thực tế phản ánh lượng nhân sự chất lượng đã qua đào tạo lại đang thiếu hụt trầm trọng. Do đó, những bạn tốt nghiệp ngành quản trị du thuyền sẽ luôn có cơ hội làm việc hấp dẫn với mức lương khủng. 

Học ngành quản trị du thuyền ra làm gì?

Công việc bạn có thể làm sau khi học xong ngành quản trị du thuyền là gì? Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị du thuyền, bạn có thể làm việc tại các du thuyền trong và ngoài nước. Bên cạnh việc đánh giá kỹ năng, trình độ chuyên môn, ứng viên cho vị trí công việc này sẽ cần phải kiểm tra sức khỏe cùng kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu người trên biển. 

Tùy vào năng lực mà bạn có thể ứng tuyển vào các bộ phận như Phục vụ, Buồng phòng, Đầu bếp, Pha chế…

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc ở văn phòng mặt đất với các công việc như Trưởng bộ phận Buồng phòng, Quản lý tàu, Quản lý nhân viên rời tàu, Tư vấn viên, Giám đốc hoạt động, Giám đốc Marketing…

Học ngành quản trị du thuyền ở đâu?

Quản trị du thuyền là một ngành mới nên có rất ít cơ sở đào tạo chuyên sâu về ngành học này. Hiện nay, theo thống kê thì chỉ có duy nhất trường Đại học Kinh tế TPHCM tiên phong đào tạo ngành quản trị du thuyền. Tuy nhiên về tần suất tuyển sinh cũng tương đối ít, không liên tục. Hơn nữa, đây chỉ là một chuyên ngành nằm trong ngành Quản trị du lịch và lữ hành. 

Tổ hợp môn xét tuyển vào ngành là A00, A01, D01 và D90. Mức điểm chuẩn để vào ngành cũng tương đối cao, cụ thể năm 2017 đã lấy tới 24,5 điểm. Do đó, nếu bạn mong muốn theo đuổi ngành học này thì cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của trường để nộp hồ sơ kịp thời. 

Ngoài ra, với những trường hợp không thể đăng ký theo học đại học chính quy ngành quản trị du thuyền, bạn hoàn toàn có thể theo học một số ngành khác liên quan đến du lịch để trau dồi thêm về kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể xin việc được trong mảnh này. 

Hiện nay cũng có nhiều trung tâm đào tạo ngắn hạn cung cấp chứng chỉ học nghề dành cho các bạn có nhu cầu. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể đăng ký học để theo đuổi ngành học mình yêu thích. 

Còn nếu bạn có nhu cầu muốn đầu tư một cách bài bản và chuyên nghiệp hơn cho ngành học này thì du học là con đường tốt nhất. Ở Úc có nhiều trường đại học đang đào tạo ngành quản trị du thuyền ví dụ như đại học Southern Cross. 

Môi trường làm việc của ngành quản trị du thuyền 

Môi trường làm việc của mỗi ngành nghề đều khác nhau và chịu tác động từ nhiều yếu tố. Cụ thể môi trường làm việc của một quản trị du thuyền sẽ có những yếu tố sau: 

Các yếu tố từ thiên nhiên

Nếu bạn là một người yêu thích thiên nhiên thì đây là một công việc rất thú vị. Đầu tiên, bạn sẽ có cơ hội được tìm hiểu về các kiến thức mới đối với ngành quản trị du thuyền và hơn nữa là kiến thức về sự thay đổi và phát triển trong môi trường nước.

Đặc biệt là vòng lặp về sự phát triển thường niên của thiên nhiên bao gồm thực vật, động vật dưới nước hoặc trong môi trường nước. Từ đó, bạn có thể giải cứu được chính mình và người khác trong những tình huống nguy cấp. Việc tự rèn luyện cho bản thân phù hợp với môi trường làm việc cũng tạo cho bạn được những kỹ năng cứng và cả kỹ năng mềm nhất định để phát triển và hoàn thiện bản thân mình.  

Các nhân tố xung quanh môi trường làm việc 

Việc tạo dựng được sự liên kết chặt chẽ, thân mật giữa nhân viên với nhân viên, quản trị viên với quản trị bộ phận là điều vô cùng quan trọng. Bởi môi trường làm việc của ngành quản trị du thuyền đòi hỏi sự độc lập cao nhưng cũng cần có tính liên kết. 

Tất cả các bộ phận trên du thuyền đều có tính liên kết chặt chẽ, một quản trị viên không thể làm tốt được hết mọi việc mà cần phải có sự trợ giúp của từng bộ phận. Việc hiểu rõ tính chất công việc và cơ cấu tổ chức, các chức vụ trong bộ phận giúp mọi người đưa ra được phương án và cách xử lý công việc một cách linh hoạt hơn. 

Tóm lại, quản trị du thuyền trong môi trường làm việc với các nhân sự cần tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ và am hiểu sâu sắc về chức năng hoạt động của từng bộ phận nhỏ trong một tổng thể. Việc tự thích nghi một cách chủ động với môi trường làm việc là yếu tố quan trọng khi bạn lựa chọn công việc này. 

Mức lương của việc quản trị du thuyền là bao nhiêu? 

Khi nộp đơn xin việc hay những thông tin tuyển dụng chắn hẳn bạn sẽ quan tâm đến mức lương của ngành. Đối với ngành quản trị du thuyền mức lương sẽ cạnh tranh, lương cơ bản hoặc phụ thuộc vào năng lực của bản thân. Ngoài ra, du thuyền cũng có nhiều hạng khác nhau như 3 sao, 4 sao, 5 sao hoặc du thuyền mang đẳng cấp quốc tế với sức chứa lên đến hàng ngàn người thì mức lương của quản trị du thuyền cũng sẽ khác nhau. 

Bên cạnh đó, mỗi công ty lại có một quy tắc riêng trong việc điều chỉnh chế độ lương, thưởng. Theo đó, công việc quản trị du thuyền thì mức lương sẽ dao động từ 300 đô đến 2000 đô/tháng chưa kể tiền thưởng hàng tháng, tips của khách hàng. 

Bài viết trên đây đã chia sẻ về quản trị du thuyền là gì cũng như mức lương, cơ hội việc làm của ngành này để bạn có được cái nhìn chi tiết nhất khi lựa chọn ngành học. Hy vọng những thông tin mà ở trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình tìm kiếm công việc trong tương lai. 

Hồng An

Sao chép thành công