NLP là gì? Lợi ích của NLP trong các lĩnh vực

NLP là từ được khá nhiều người nhắc đến trong thời gian gần đây. Vậy cụ thể NLP là gì, lợi ích và mục đích ứng dụng vào những lĩnh vực nào? Cùng đọc bài viết này để có được câu trả lời chính xác cho mình các bạn nhé.

NLP là gì? NLP là viết tắt của từ gì?

NLP được ví như là chiếc chìa khóa giúp mỗi cá nhân khai ra phá sức mạnh của bản thân. Đến nay, các nhà khoa học đã và đang dần công nhận tầm quan trọng của NLP. Vì thế nếu hiểu rõ về nó, bạn sẽ có cơ hội phát triển để đưa mình lên tầm cao mới.

NLP là từ viết tắt của cụm từ Neuro-Linguistic Programming có thể dịch là lập trình ngôn ngữ tư duy, lập trình tư duy hay lập trình tâm lý.

Đây là phương pháp tiếp cận tâm lý ra đời vào năm 1970 bởi hai giáo sư của trường đại học Santa Cruz (Hoa Kỳ) là Richard Bandler và John Grinder.

Hiểu theo cách đơn giản thì NLP là cách tiếp cận giả khoa học trong tâm lý trị liệu, giao tiếp và phát triển bản thân. Nó có chứa ba yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành kinh nghiệm của từng cá nhân: ngôn ngữ học, thần kinh học và các mô thức được lập trình sẵn.

Sử dụng NLP mang lại những lợi ích gì?

NLP – Lập trình ngôn ngữ tư duy được ứng dụng rộng rãi và cho kết quả vô cùng khả quan. Nó giúp cải thiện khả năng giao tiếp và ảnh hưởng của bạn bằng cách tăng khả năng đọc và dự đoán phản ứng của người khác.

Thường thì những người có giao tiếp tốt dễ thấu hiểu mọi người và biết cách tiếp cận bằng thông điệp của mình đưa ra. Vậy cụ thể những lợi ích khi sử dụng NLP là gì, hãy cùng theo dõi tiếp với chúng tôi.

Lợi ích của NLP đối với cá nhân

Rất nhiều người đã lựa chọn phát triển bản thân bằng Neuro-Linguistic Programming (NLP) và cảm thấy hài lòng bởi họ đã thật sự thành công. Khi nhiều người lựa chọn phương pháp tâm lý truyền thống bằng cách phân tích nguyên nhân của vấn đề nhưng lập trình tâm lý lại trực tiếp đi vào giải quyết vấn đề. Nó giúp bạn tập trung vào điều mình muốn, tìm ra động lực bên trong để giúp bạn thay đổi.

Bên cạnh đó, lập trình ngôn ngữ tư duy hướng đến mô hình hóa hành vi của những người đã thành công. Để dựa vào đó bạn có thể học hỏi để phát triển bản thân. Những nhà sáng lập và nghiên cứu về NLP có nhận định rằng, nếu như một người sử dụng nguyên lý và các bước lập trình ngôn ngữ tư duy hiệu quả thì khả năng giao tiếp và cuộc sống của họ sẽ trở nên mãn nguyện, trọn vẹn và hạnh phúc hơn những người bình thường.

Các nhà nghiên cứu lập trình tư duy (NLP) đã nghiên cứu thực tế về những nhà hùng biện có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử nổi tiếng như Nelson Mandela hay Martin Luther King và phát hiện ra rằng: tất cả họ đều áp dụng các mô hình giao tiếp tự nhiên phù hợp với phần lớn khán giả. Bỏ qua sự phản đối, tạo hình ảnh giàu cảm xúc về mối quan tâm và tầm nhìn về tương lai của họ.

Lợi ích của NLP đối với các doanh nghiệp

Neuro-Linguistic Programming (NLP) không chỉ mang đến lợi ích cho những cá nhân mà nó còn là công cụ hữu ích để phát triển doanh nghiệp. Vậy ở khía cạnh này, lợi ích của NLP là gì? Áp dụng phương pháp lập trình tư duy (NLP) giúp doanh nghiệp nâng cao kỹ năng thuyết trình, hiệu quả bán hàng, ra quyết định, giảm căng thẳng…

Lợi ích của NLP đối với các doanh nghiệp ở hoạt động bán hàng và quản lý. Vì quá trình bán hàng và quản lý đều trực tiếp giải quyết sự hình thành mối quan hệ với những người khác thế nên kỹ năng là điều không thể thiếu nếu bạn muốn thành công.

Quá trình học lập trình tâm lý (NLP) cung cấp kiến thức về kỹ năng giao tiếp, quản lý và huấn luyện cho những người cần giúp đỡ để sự nghiệp được thăng tiến.

NLP được ứng dụng vào những lĩnh vực nào?

Hiện nay, lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP) được ứng dụng ở trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Cụ thể là:

Ứng dụng NLP trong kinh doanh, bán hàng

Trong lĩnh vực kinh doanh, bán hàng, NLP được sử dụng để xác định mục tiêu, xây dựng kế hoạch, xây dựng kế hoạch bán hàng chi tiết, tăng cường hiệu quả, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng ra quyết định, thúc đẩy, quản lý áp lực….

Sau khi áp dụng phương pháp lập trình tư duy cá nhân hay doanh nghiệp sẽ đạt được thành công như mong đợi bởi những khó khăn, vướng mắc đều được giải quyết triệt để.

Ứng dụng NLP trong lĩnh vực trị liệu

NLP căn bản được các nhà trị liệu thực hành sử dụng như một liệu pháp bổ trợ cho các chuyên ngành trị liệu khác nhau. Ngoài ra, nó còn được Hội đồng Tâm lý Vương quốc Anh công nhận như là một phương pháp điều trị đặc hiệu “Neurolinguistic Psychotherapy”.

Phương pháp lập trình tâm lý này cũng được dùng để nghiên cứu về sự ảnh hưởng của niềm tin đối với bệnh tật. Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy cách bác sĩ trao đổi thông tin với người bệnh có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi theo hướng tốt hay xấu. Từ đó chúng ta có thể suy ra rằng, niềm tin có mối tương quan thuận với sức khỏe của mỗi người.

Ứng dụng NLP trong quản lý, lãnh đạo

NLP bồi dưỡng các kỹ năng như: xây dựng các phòng ban bộ phận, hỗ trợ nhân viên, phân loại nhân viên, phân việc đúng người đúng việc… Từ đó, các cá nhân và chủ doanh nghiệp sẽ quản lý và điều hành công việc một cách khoa học, có bài bản để mang lại hiệu quả cao nhất.

Ứng dụng NLP trong huấn luyện

NLP còn giúp cho lĩnh vực huấn luyện các kỹ thuật khám phá ra giới hạn của bản thân mỗi người. Đồng thời huấn luyện viên có thể thiết lập tính hợp pháp và giá trị thực của việc theo đuổi mục tiêu đó.

Ngoài ra, NLP còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như: tâm lý học, Y tế, Giáo dục và nhiều lĩnh vực khác nữa.

Mục đích của việc học NLP là gì?

Lập trình ngôn ngữ tư duy NLP không giống với bất cứ một phương pháp nào trước đây. Nó hướng vào việc thay đổi tư duy để quyết định đến hành vi của người đó. Nếu một người nào đó muốn thay đổi những thói quen, nâng cao kỹ năng và giá trị của bản thân thì chỉ cần thay đổi gốc rễ đó là suy nghĩ.

Mục đích của việc tham gia các khóa học NLP – Lập trình ngôn ngữ tư duy đó là:

– Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp được phát triển.

– Học được cách kiểm soát và cân bằng trạng thái cảm xúc của chính bản thân.

– Giúp vượt qua những khó khăn, thách thức trong cuộc sống và công việc.

– Giúp những người xung quanh phát triển và dần đi đến thành công.

Học lập trình ngôn ngữ tư duy NLP bắt đầu từ đâu?

Lập trình ngôn ngữ tư duy NLP mang lại rất nhiều lợi ích, vì thế nên ngày càng có nhiều người muốn học NLP. Thế nhưng bạn chưa biết nên học như thế nào? Và gợi ý của chúng tôi cho các bạn là:

Tham gia các khóa học NLP

Người ta thường nói, không thầy đố mày làm nên, vì vậy bước đầu tiên bạn hãy tham gia các khóa học NLP cơ bản tại các trung tâm, các nhà đào tạo NLP giỏi. Trong quá trình học, bạn sẽ nắm được các kiến thức cơ bản, nền tảng về toán học/lập trình, các kiến thức cơ bản sau đó mới học về chuyên sâu.

Tự học NLP qua sách vở

Khi đăng ký học lớp cơ bản về NLP, bạn có thể mua sách để quá trình học của bạn tốt hơn nhiều. Nó giúp bạn hiểu sâu hơn về lập trình tâm lý, tư duy, khả năng giao tiếp, ngôn ngữ….

Việc đọc sách sẽ giúp bạn tích lũy thêm các kinh nghiệm, phát triển các kỹ năng giao tiếp, học cách điều khiển cảm xúc, có suy nghĩ lạc quan…

Tham gia các hội nghị về NLP

Chỉ học trên sách vở theo lý thuyết thì chưa đủ mà bạn nên đăng ký tham gia các hội nghị NLP. Qua đó bạn sẽ được các chuyên gia chia sẻ trực tiếp các kinh nghiệm, mở rộng kiến thức, gia tăng cơ hội của bản thân. Một vài hội nghị quan trọng bạn có thể tham khảo như: EMLP, ACL, NAACL…

Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ về NLP là gì, lợi ích và ứng dụng của NLP… Và nếu như bạn đang có ý định học NLP thì bạn cần phải thật sự quyết tâm, bởi quá trình xây dựng nó không phải nhanh chóng. Rất mong những chia sẻ này sẽ hữu ích với mọi người.

Thúy Vui

Sao chép thành công