Nhân sự tiền lương là gì? Công việc và mức lương như thế nào?

Nhân sự tiền lương là một chức vụ làm việc ở các cơ quan, doanh nghiệp. Tuy nhiên, nội dung công việc của nhân viên nhân sự tiền lương là gì thì chắc chắn không phải ai cũng nắm được. Để hiểu cụ thể về nghề này, các bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Nhân sự tiền lương là gì?

Nhân sự tiền lương viết tắt tiếng Anh là C&B (Compensation & Benefits) là một vị trí công việc ở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Tùy theo mức độ và quy mô, cách thức tổ chức mà nhân sự tiền lương có thể trực thuộc phòng hành chính – nhân sự hoặc phòng tài chính – kế toán.

Người làm công việc này có vai trò và trách nhiệm về mảng tiền lương, tiền thưởng, các trợ cấp và phúc lợi khác của người lao động. Lập báo cáo tiền lương, báo cáo thống kê mảng nhân sự, giải đáp các thắc mắc về tiền lương, BHXH, BHYT, các quy định về tiền thưởng, chế độ. Ngoài ra còn cố vấn cho ban giám đốc xây dựng cơ chế lương đảm bảo quyền lợi cho người lao động và lợi ích cho doanh nghiệp.

So với các vị trí khác trong lĩnh vực HR thì nhân sự tiền lương có vị trí quan trọng và có tính chuyên biệt cao. Để đảm nhận tốt công việc này, các bạn cần có hiểu biết và kinh nghiệm trong việc quản lý chi phí, ngân sách, nguồn lực.

“Nhân sự tiền lương là người phụ trách các khoản lương thưởng và các phúc lợi như bảo hiểm y tế, thời gian nghỉ phép… cho nhân viên của công ty”

Nhân sự tiền lương thực hiện những công việc gì?

Khi đảm nhiệm vị trí nhân sự tiền lương, những công việc các bạn phải làm có thể kể đến như:

Tính lương, thưởng, trợ cấp cho người lao động

Đây là nhiệm vụ bắt buộc của mỗi nhân sự tiền lương phải làm hàng tháng. Căn cứ vào bảng chấm công, bảng sản lượng, bảng đánh giá KPI và năng suất cụ thể sẽ lập bảng tính lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp ngoài lương của người lao động để gửi sang bộ phận kế toán xử lý.

Cùng với đó là lập báo cáo nhanh về tiền lương theo sự chỉ đạo của người đứng đầu doanh nghiệp.

Xem thêm: Việc Làm, Tuyển Dụng Nhân Sự tại Tphcm

Thực hiện công việc liên quan đến bảo hiểm 

Theo định kỳ, nhân sự tiền lương phải thực hiện việc kiểm tra và tổng hợp báo cáo về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiệm thất nghiệp (BHTN). Cụ thể như khai báo tình hình tăng giảm nhân sự, tình hình thực hiện các chế độ bảo hiểm do Nhà nước quy định như thai sản, ốm đau, tử tuất, lưu trữ và bảo quản hóa đơn thanh toán BHXH, BHYT, BHTN.

Giải quyết các vấn đề liên quan tới hợp đồng lao động và nhân sự

Nói đến nhiệm vụ của nhân sự tiền lương là gì thì không thể thiếu việc soạn thảo hợp đồng lao động và xử lý các vấn đề liên quan đến người lao động. Ngoài ra, vị trí này cũng có trách nhiệm cập nhật và quản lý hồ sơ nhân sự theo yêu cầu của cấp trên.

Đề xuất các chế độ phúc lợi 

Vị trí nhân sự tiền lương còn có trách nhiệm xây dựng cơ chế, chính sách phúc lợi, hệ thống lương thưởng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cũng phải xây dựng cơ chế đánh giá năng lực, đề xuất các hình thức kỷ luật phù hợp cho từng trường hợp vi phạm cụ thể.

Làm các công việc hành chính khác

Bên cạnh các công việc chuyên môn, nhân sự tiền lương cũng có thể phải làm các công việc hành chính văn thư khác như: quản lý con dấu, văn phòng phẩm, soạn thảo văn bản/hợp đồng, gửi và bảo quản công văn, giấy tờ… theo sự phân công của ban lãnh đạo.

Làm nhân sự tiền lương cần những tiêu chí nào?

Nhân sự tiền lương là một vị trí công việc đang được khá nhiều các bạn trẻ đang mơ ước. Nhưng để làm được vị trí này, các ứng viên cần đáp ứng được những tiêu chí cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu các yếu tố cần thiết đối với nhân viên nhân sự tiền lương là gì nhé.

Về trình độ, chuyên môn

Khi tuyển dụng nhân sự tiền lương, các chủ doanh nghiệp thường yêu cầu ứng viên phải có kiến thức và chuyên môn vững vàng. Có kinh nghiệm về lĩnh vực C&B, am hiểu các chính sách, các quy định, nghị định về chế độ lương thưởng. Am hiểu các nguyên tác xây dựng chính sách, có cấu tiền lương…  

Người làm nhân sự tiền lương phải tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng các chuyên ngành như hành chính nhân sự, quản trị nhân sự, lao động tiền lương, luật, quản trị kinh doanh, quản lý công nghiệp, tài chính, kế toán…

Nếu đáp ứng được những điều kiện đó thì cơ hội việc làm dành cho những người này là không quá khó.

Về kỹ năng

– Kỹ năng giao tiếp: không riêng gì ngành nhân sự tiền lương mà bất cứ làm một công việc gì đều cần kỹ năng giao tiếp. Nhất là với vị trí này, có rất nhiều tình huống cần xử lý bởi nó liên quan quyền lợi và kinh tế của người lao động. Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp, biết cách ứng xử trong mọi tình huống sẽ giúp mọi việc diễn ra thuận lợi, mọi người đều cảm thấy hài lòng về cách xử trí đó.

– Kỹ năng tư vấn: nhân sự tiền lương là người phải giải đáp thắc mắc với nhân viên về các vấn đề như tính lương, ngày công, bảo hiểm, trợ cấp và các chế độ phúc lợi khác… Do đó các bạn cũng cần có kỹ năng này nếu muốn theo đuổi công việc như mong ước.

– Kỹ năng phân tích: Làm nhân sự tiền lương các bạn cần phải có kỹ năng này bởi nó rất cần thiết. Người làm cần đánh giá, phân tích được sự biến động về số lượng lao động, mức lương và trợ cấp của lao động. Căn cứ vào đó, nếu thấy cần hỗ trợ thêm người lao động xây dựng, đề xuất chính sách lương thưởng, phụ cấp.

– Kỹ năng tin học văn phòng: Vì là vị trí thuộc hành chính nhân sự nên nhân sự tiền lương cũng bắt buộc thành thạo tin học văn phòng: Word, Excel, Powerpoint. Đây là kỹ năng mềm ai cũng phải có nếu muốn làm việc ở vị trí này. Vì khi làm bạn phải xử lý rất nhiều công việc liên quan đến soạn thảo văn bản, tính lương, cập nhật dữ liệu.

Thu nhập của nhân viên nhân sự tiền lương có cao không?

Tới đây, có lẽ các bạn đã hình dung được công việc của một nhân sự tiền lương là gì. Nhưng có nhiều bạn vẫn thắc mắc không biết làm nhân sự tiền lương thì thu nhập có cao không? Trên thực tế, mức lương vị trí này không cố định mà cao hay thấp phụ thuộc vào từng doanh nghiệp, vào năng lực, kinh nghiệm của bản thân mỗi người.

Thường thì mức lương hiện tại của một nhân sự tiền lương trong các công ty trong nước ở mức 8 – 10 triệu đồng/tháng. Với những ai nhiều kinh nghiệm hoặc làm cho các công ty liên doanh, tập đoàn nước ngoài thì mức lương có thể lên đến 15 – 25 triệu đồng/tháng hoặc có thể cao hơn nữa.

Tìm việc làm nhân sự tiền lương ở đâu nhanh và uy tín?

Hiện nay, các bạn cũng có thể dễ dàng tìm việc và ứng tuyển trực tiếp với các nhà tuyển dụng bằng cách:

– Tìm việc làm ngành nhân sự tiền lương qua các website, fanpage của công ty tuyển dụng.

– Tìm việc qua bạn bè, người thân, đồng nghiệp cũ.

– Tham khảo thông tin tuyển dụng trên các website tuyển dụng uy tín như CareerLink.vn để tránh bị lừa đảo.

Trong 3 cách này thì tìm việc nhân sự tiền lương qua các website tuyển dụng đang được nhiều người áp dụng nhất. Chỉ cần có điện thoại, máy tính kết nối mạng là bạn có thể tìm được công việc phù hợp với khả năng của chính mình.

Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn đọc có cái nhìn cụ thể hơn về nhân sự tiền lương là gì. Nếu các bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm việc làm nhân sự , đừng ngần ngại hãy truy cập website CareerLink.vn hoặc liên hệ hotline ngay để được trợ giúp chu đáo nhất.

Thúy Vui

Sao chép thành công