Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì, viết sao để thật thu hút?

Một phần rất quan trọng không thể thiếu trong CV xin việc của bạn chính là mục tiêu nghề nghiệp, nó giúp nhà tuyển dụng và công ty hiểu được phần nào mục tiêu phấn đấu của bạn trong tương lai gần và tương lai xa. Vậy mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi trả lời? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết này nhé!

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì, viết sao để thật thu hút?

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Đây là câu hỏi mà bạn sẽ gặp trong bất kỳ buổi phỏng vấn xin việc nào. Để trả lời bạn cần biết mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp là những mục tiêu, những điều, vị trí, tình huống liên quan đến cuộc sống nghề nghiệp của bạn mà bạn muốn đạt được.

Chúng có thể là ngắn hạn, chẳng hạn như được thăng chức, hoặc dài hạn, ví dụ như điều hành doanh nghiệp riêng hoặc trở thành giám đốc điều hành tại công ty bạn mơ ước.

Tại sao có mục tiêu nghề nghiệp lại quan trọng?

Thứ nhất, hãy bỏ qua cuộc phỏng vấn xin việc sang một bên, bạn nên có một mục tiêu nghề nghiệp đơn giản vì nó có lợi cho bạn. 

Mục tiêu nghề nghiệp không phải chỉ để gây ấn tượng với người phỏng vấn, người thân của bạn hay thậm chí người hẹn hò trên Tinder trong tương lai của bạn, mà để cải thiện bản thân.

Có một mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp bạn tập trung và không bị mắc kẹt trong một chu kỳ mà ngày nào cũng giống nhau và bạn quên mất mình đang làm việc vì mục đích gì.  Mục tiêu nghề nghiệp cung cấp cho bạn một cái gì đó để nhắm tới, các bước để làm theo, tiến bộ để đạt được.

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn cũng sẽ cho nhà tuyển dụng biết được bạn sẽ là loại nhân viên nào, mục tiêu trong tương lai của bạn là dài hạn hay ngắn hạn. Vị trí tuyển dụng này có phải là công việc mà bạn sẽ ở lại lâu dài hay công việc này chỉ là điểm dừng tạm thời cho đến khi có cơ hội tốt hơn? 

4 mục tiêu nghề nghiệp phổ biến nhất thường thấy hiện nay

Ngoài hai loại chính là mục tiêu dài hạn và ngắn hạn, thì mục tiêu nghề nghiệp cũng có thể được sắp xếp thành 4 loại khác nhau tùy thuộc vào trọng tâm của chúng. Để trả lời câu hỏi “Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?”, bạn có thể áp dụng 4 loại mục tiêu sau đây:

Mục tiêu tập trung vào sự tiến bộ chuyên nghiệp 

Những mục tiêu này đều nhằm cải thiện hiệu suất công việc của bạn và hiệu quả hơn, trở nên tốt hơn và nhanh hơn với những gì bạn làm và leo lên các bậc thang cao hơn vì điều đó. 

Ví dụ mục tiêu ngắn hạn: Một đại lý bán hàng tăng doanh số hàng tháng của họ lên x%.

Ví dụ mục tiêu dài hạn:Trở thành đối tác cấp cao tại một công ty bất động sản hàng đầu.

Mục tiêu tập trung vào thăng tiến

Khi nói đến vai trò lãnh đạo, có rất nhiều cơ hội để thăng tiến trong sự nghiệp. Những mục tiêu dạng này đều nhằm cải thiện kỹ năng quản lý của bạn và nhắm đến các vị trí có nhiều trách nhiệm hơn.

Ví dụ mục tiêu ngắn hạn: Làm việc hết “công suất” để đạt được vị trí quản lý tại công ty Y

Ví dụ mục tiêu dài hạn: Cố gắng trở thành giám đốc điều hành tại công ty X.

Mục tiêu tập trung vào sự tiến bộ trong học tập 

Cho dù bạn mới tốt nghiệp hay bạn là một chuyên gia giàu kinh nghiệm, nhưng bên ngoài luôn có nhiều điều mới để học hỏi. Những mục tiêu này nhằm giúp bạn luôn cập nhật những phát triển mới trong lĩnh vực của mình hoặc chỉ học điều gì đó mới và khác biệt.

Ví dụ mục tiêu ngắn hạn: Học một ngôn ngữ lập trình mới hoặc một ngoại ngữ hay kỹ năng mới.

Ví dụ mục tiêu dài hạn: Tốt nghiệp thạc sĩ/tiến sĩ và trở thành người truyền cảm hứng hàng đầu được mọi người đón nhận

Mục tiêu tập trung vào phát triển cá nhân

Những mục tiêu này thường nhấn mạnh vào việc cải thiện bản thân và các kỹ năng như kết nối mạng hoặc làm việc theo nhóm. Khi đạt được mục tiêu này thì chúng sẽ có tác động tích cực đến cuộc sống chuyên nghiệp của bạn, nhưng những mục tiêu này cũng cho thấy rằng bạn không chỉ làm việc trong công việc.

Ví dụ mục tiêu ngắn hạn:Trở nên chủ động hơn trong công ty của bạn.

Ví dụ mục tiêu dài hạn: Cải thiện kỹ năng kết nối với mọi người xung quanh của bạn.

“Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? là câu hỏi khó trả lời nếu bạn không chắc mình muốn gì nhưng với sự chuẩn bị, bạn sẽ cho thấy rằng bạn là ứng viên tốt nhất.”

Cách ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng mục tiêu nghề nghiệp

Thực sự không có công thức để trả lời đúng câu hỏi “Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?”. Tuy nhiên, có một số mẹo chúng tôi có thể cung cấp cho bạn để đảm bảo câu trả lời của bạn sẽ ghi được điểm và tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Có liên quan đến công ty

Giả sử một trong những mục tiêu của bạn vào lúc này là đạt được chứng chỉ từ một khóa học trực tuyến về kỹ năng viết tiểu thuyết. Đó là một mục tiêu tuyệt vời, nhưng nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí quản lý bán hàng, chứng nhận này sẽ không giúp bạn nhiều trong cuộc phỏng vấn.

Do đó, điều này có nghĩa là câu trả lời về mục tiêu của bạn cho câu hỏi phỏng vấn phải liên quan đến vị trí/công ty bạn đang ứng tuyển và nó có mang lại lợi ích gì cho công ty hay không. 

Bắt đầu với những mục tiêu ngắn hạn và sau đó chuyển sang những mục tiêu dài hạn

Các mục tiêu ngắn hạn thường có xu hướng là những bước đệm cho mục tiêu dài hạn lớn hơn. 

Khi đưa ra các câu trả lời, bạn có thể bắt đầu nói trước về những mục tiêu ngắn hạn và lợi ích mà những mục tiêu ngắn hạn đó sẽ mang lại cho công ty. Sau đó chuyển sang những mục tiêu dài hạn. Câu trả lời của bạn nghe có vẻ hợp lý hơn nhiều và kế hoạch của bạn cũng được cân nhắc kỹ lưỡng. 

Mục tiêu đi kèm với kế hoạch hành động

Đặt ra một danh sách các mục tiêu không tạo ra một câu trả lời rất thuyết phục. Thay vào đó, hãy chỉ tập trung vào một hoặc hai mục tiêu chính của bạn và giải thích một cách ngắn gọn cách mà bạn dự định đạt được chúng hoặc chúng sẽ mang lại lợi ích gì cho sự nghiệp của bạn trong dài hạn. Điều này cho thấy rằng bạn đã suy nghĩ thấu đáo về những mục tiêu này và biết rõ những gì bạn muốn trong tương lai. 

Ví dụ: nếu mục tiêu ngắn hạn của bạn là học một ngoại ngữ mới, hãy giải thích cách bạn sẽ đạt được điều đó (giấy chứng nhận hoặc học tập online) và cách điều đó cải thiện hiệu suất công việc của bạn như thế nào (sau khi học xong thì kiến thức đó có cho phép bạn làm việc trên nhiều dự án hơn không? công ty bạn làm việc vì lợi ích gì từ việc đó?).

Ví dụ một câu trả lời thực tế như sau: “Tôi đang cố gắng tìm thời điểm thích hợp trong năm nay để đăng ký một khóa học Phân tích tài chính. Nó sẽ giúp tôi với tư cách là một nhà phân tích tài chính đưa ra các báo cáo chính xác hơn, cũng như giúp công ty lập kế hoạch và giám sát chi phí tốt hơn”.

Những sai lầm thường gặp khi trả lời “Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?”

  • Sai lầm đầu tiên đó là không có mục tiêu nghề nghiệp
  • Sai lầm thứ hai là đề cập quá nhiều về tiền lương. Nếu bạn đang làm việc trong ngành tiếp thị và bạn muốn đạt được mức lương hàng năm là 700 triệu đồng/năm, vậy thì tại cuộc phỏng vấn, thay vì nói “Mục tiêu của tôi là kiếm được 700 triệu đồng/năm khi tôi 30 tuổi”, thì hãy nói “Mục tiêu của tôi là trở thành giám đốc tiếp thị nội dung khi tôi 30 tuổi”.
  • Sai lầm thứ ba đó là mục tiêu của bạn không thực tế. Không thực tế không có nghĩa là bạn không nên có những ước mơ to lớn. Tuy nhiên, nếu khăng khăng rằng trong 5 năm nữa bạn sẽ là Giám đốc điều hành của công ty nơi bạn đang nộp đơn trong khi bạn mới tốt nghiệp một tháng trước thì mục tiêu đó không phù hợp lắm. Đặc biệt là đối với người phỏng vấn, mục tiêu đó của bạn vô cùng kiêu ngạo và điều đó chắc chắn sẽ không giúp bạn “qua cửa”.

Nói chung, muốn có một CV hoàn chỉnh cũng như ý một cuộc phỏng vấn thành công thì mục tiêu nghề nghiệp là rất cần thiết. Bạn cần biết mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì và nói về nó một cách đặc biệt thú vị. Hy vọng rằng các thông tin nêu trên sẽ hỗ trợ bạn có một cuộc phỏng vấn xin việc suôn sẻ và sớm tìm được công việc ưng ý.

Anh Thơ

Sao chép thành công