Kỹ năng 4C là gì, vì sao quan trọng với công dân hiện đại?

Bạn đã từng nghe đến kỹ năng 4C của thế kỷ 21 chưa? Những kỹ năng này không chỉ quan trọng cần phải có mà bằng cách kết hợp tất cả chúng lại với nhau, bạn sẽ cải thiện được khả năng giải quyết vấn đề của riêng mình, làm việc cùng nhau và đưa ra giải pháp. Vậy kỹ năng 4C là gì và làm thế nào để có thể rèn luyện?

Kỹ năng 4C là gì, vì sao quan trọng với công dân hiện đại?

Kỹ năng 4C là gì?

“Kỹ năng 4C là viết tắt các kỹ năng quan trọng của công dân ở thế kỷ 21 bao gồm Communication (giao tiếp), Critical Thinking (tư duy phản biện), Creativity (sáng tạo) và Collaboration (hợp tác).”

Bốn kỹ năng này rất cần thiết để công dân hiện đại thành công ở trường và nơi làm việc. Sau đây, chúng ta sẽ khám phá xem mỗi kỹ năng đòi hỏi điều gì và tại sao chúng lại quan trọng để rèn luyện.

Communication – Giao tiếp

Giao tiếp là cách mọi người tương tác và trao đổi các sự kiện, ý tưởng, quan điểm hoặc cảm xúc để tạo ra sự hiểu biết lẫn nhau.

Có các loại giao tiếp chẳng hạn như:

  • Giao tiếp bằng lời nói xảy ra khi chúng ta tham gia nói chuyện với người khác. Đó có thể là gặp mặt trực tiếp, qua điện thoại, qua Skype hoặc Zoom…
  • Giao tiếp phi ngôn ngữ bao gồm nét mặt, tư thế, giao tiếp bằng mắt, cử động tay…
  • Giao tiếp bằng văn bản gồm giao tiếp qua email, bản ghi nhớ, báo cáo, bài đăng trên Facebook, Tweet, hợp đồng…

Có thể nói giao tiếp rất quan trọng đối với bất kỳ ai và trong bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống lẫn nghề nghiệp.

Trong cuộc sống hàng ngày, giao tiếp giúp chúng ta xây dựng các mối quan hệ và kết nối với người khác. Đó là bản chất của cuộc sống, cho phép chúng ta bày tỏ cảm xúc, truyền đạt thông tin và chia sẻ suy nghĩ. Tất cả chúng ta đều cần giao tiếp.

Mặt khác, giao tiếp giúp các công việc được hoàn thành một cách suôn sẻ và cuối cùng khiến chúng ta cũng như công ty trở nên chuyên nghiệp hơn. Với giao tiếp hiệu quả, xung đột có thể được giải quyết nhanh chóng, nghĩa là bạn có thể quản lý khối lượng công việc của mình tốt hơn mà ít bị xao nhãng nhất.

Cách để rèn luyện kỹ năng giao tiếp – một trong những yếu tố của kỹ năng 4C là gì? Đầu tiên bạn cần có khả năng lắng nghe tích cực. Lắng nghe tích cực không chỉ là việc nghe đơn giản mà còn tương tác với người khác bằng cách phản hồi với những điều họ đang nói và đặt câu hỏi tiếp theo. Điều quan trọng tiếp theo là phát triển sự đồng cảm, đặt mình vào vị trí của người khác và nhìn thế giới từ quan điểm của họ.

Một thái độ tích cực và cởi mở cũng là điều cần thiết để giao tiếp tốt. Khả năng nói chuyện với tinh thần cởi mở sẽ giúp bạn tiế thu những ý tưởng mới và tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc trò chuyện. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng từ ngữ của bạn đơn giản và âm thanh các từ được phát ra một cách rõ ràng. Đừng quên giao tiếp bằng mắt vì điều này giúp bạn đánh giá xem người nghe có gặp khó khăn trong việc hiểu thông điệp của bạn hay không và họ có đang lắng nghe tích cực không.

Critical Thinking – Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một loại tư duy trong đó bạn đặt câu hỏi, phân tích, diễn giải, đánh giá và đưa ra phán đoán về những gì bạn đọc, nghe, nói hoặc viết.

Áp dụng tư duy phản biện có nghĩa là làm rõ suy nghĩ của bạn để bạn có thể chia nhỏ một vấn đề hoặc một phần thông tin, diễn giải nó và sử dụng cách diễn giải đó để đi đến một quyết định hoặc phán đoán sáng suốt.

Tư duy phê phán rất hữu ích trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, bao gồm cả sự nghiệp của bạn. Chẳng hạn như giúp bạn ra quyết định tốt hơn. Khi có tư duy phản biện xuất sắc bạn sẽ tích cực tìm kiếm các thông tin đa dạng, tránh các thông tin sai lệch, đảm bảo có sự hiểu biết toàn diện về các vấn đề phức tạp, cân nhắc ưu và nhược điểm, xem xét các lựa chọn thay thế và lường trước các hậu quả tiềm ẩn. Điều này dẫn đến quá trình ra quyết định sáng suốt và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, tư duy phản biện còn giúp khuyến khích các phương pháp giải quyết vấn đề sáng tạo và vượt trội. Bằng cách xem xét nhiều góc độ và thách thức những ý tưởng thông thường, các nhà tư tưởng phê phán đạt đến những giải pháp sáng tạo cho những thách thức phức tạp.

Hơn nữa, bằng cách nuôi dưỡng thói quen xem xét nội tâm, những người có tư duy phản biện trở nên tự nhận thức hơn, nhận ra những thành kiến ​​và hạn chế của chính mình. Sự tự nhận thức cao hơn này cho phép họ liên tục cải thiện và điều chỉnh lối suy nghĩ của mình.

Có 6 bước để cải thiện tư duy phản biện mà bạn có thể áp dụng bao gồm:

– Nhận thức về bản thân, bao gồm sở thích cá nhân, điểm mạnh, điểm yếu và thành kiến ​​của bạn để hiểu rõ hơn lý do tại sao bạn tiếp cận các tình huống cụ thể từ một góc độ nhất định.

– Xác định và đánh giá cách bạn tiếp nhận và xử lý thông tin.

– Cân nhắc xem người khác có thể cảm thấy thế nào về tình huống hoặc quyết định mà bạn đưa ra.

– Lắng nghe tích cực để hiểu biết đầy đủ về những gì mọi người muốn, cần hoặc mong đợi có thể giúp bạn phản ứng tích cực và có một cuộc trò chuyện hiệu quả sau đó.

– Cân nhắc đặt những câu hỏi tiếp theo để biết thêm thông tin chi tiết có thể đã bị bỏ sót hoặc nghe nhầm.

– Tiến hành nghiên cứu, sắp xếp các sự kiện và sử dụng kinh nghiệm trước đây làm bằng chứng hiện có để đến một giải pháp phù hợp và hiệu quả hơn.

Creativity – sáng tạo

Sự sáng tạo được đặc trưng bởi khả năng nhận thức thế giới theo những cách mới, tìm ra điều còn ẩn giấu, tạo ra mối liên hệ giữa các hiện tượng dường như không liên quan và tạo ra các giải pháp. Sự sáng tạo bao gồm hai quá trình: suy nghĩ và hành động. Nếu bạn có ý tưởng nhưng không hành động theo chúng thì bạn là người giàu trí tưởng tượng nhưng không sáng tạo.

Với sự sáng tạo trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể giải phóng tâm trí để suy nghĩ theo những cách mới và thú vị. Những người sáng tạo nhất luôn tìm cách vượt qua những trở ngại, bởi vì họ coi chúng không phải là rào cản mà là cơ hội. Sáng tạo, mở rộng nhận thức của chúng ta và cùng với nhận thức mở rộng là những cách giải quyết vấn đề mới.

Vậy cách cải thiện yếu tố này trong kỹ năng 4C là gì?

Trước hết là đừng ngại thử điều mới mẻ. Thoát khỏi lối đi thông thường của bạn ngoài thói quen hàng ngày có thể hỗ trợ sự sáng tạo. Để tâm trí suy nghĩ tự do mà không bị ràng buộc, bạn cũng đang giúp khả năng sáng tạo nảy nở. Đừng lo lắng về việc sắp xếp suy nghĩ của bạn – hãy cứ thuận theo dòng chảy. Chỉ cần ghi lại bất cứ điều gì nảy ra trong đầu bạn. Bắt đầu một sở thích mới hoặc tự học về một chủ đề nào đó là cách tuyệt vời để nâng cao kỹ năng, lấy cảm hứng và có được sự tự tin. Hãy nhớ rằng, luyện tập sẽ tạo nên sự hoàn hảo, vì vậy đừng bỏ cuộc nếu bạn chưa giỏi ngay một việc gì đó.

Collaboration – Cộng tác

Cộng tác đề cập đến quá trình hai hoặc nhiều người hoặc tổ chức làm việc cùng nhau để hoàn thành một nhiệm vụ hoặc đạt được mục tiêu chung.

Có các kiểu cộng tác phổ biến như: hợp tác nhóm, hợp tác đa chức năng khi các nhóm từ nhiều phòng ban hoặc ngành dọc khác nhau cùng nhau hoàn thành mục tiêu chung, cộng tác ảo với sự trợ giúp của công nghệ…

Khi tất cả các thành viên cộng tác cùng nhau, họ có thể tận dụng kinh nghiệm, kiến ​​thức và kỹ năng của mọi người có liên quan để đạt được mục tiêu chung. Chưa kể, hoạt động cộng tác còn giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án vì nhân viên có thể kết hợp sức mạnh và chuyên môn của họ để hoàn thành công việc. Một vấn đề mà một nhân viên có thể phải mất hàng tuần để giải quyết, có thể được một nhóm giải quyết trong vòng vài giờ vì mọi người đều có thể sử dụng các kỹ năng và quan điểm riêng của mình để hoàn thành công việc nhanh hơn.

Để cải thiện khả năng hợp tác, bạn cần đến 2 kỹ năng đã nói ở trên đó là giao tiếp và tư duy phản biện. Ngoài ra, bạn cũng cần phát triển trí tuệ cảm xúc. Trí tuệ cảm xúc tốt có thể giúp bạn cộng tác tốt hơn với người khác bằng cách phản hồi theo cách hiệu quả hơn, hiểu rõ hơn về quan điểm của đồng nghiệp và xây dựng mối quan hệ bạn có với đồng nghiệp. Ngoài ra, tinh thần trách nhiệm là điều không thể thiếu. Bằng cách thực hiện phần việc của bạn trong nhóm, những người khác sẽ đánh giá cao độ tin cậy của bạn và thích cộng tác với bạn trong nhóm.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu kỹ năng 4C là gì cùng với cách cải thiện để trở nên xuất sắc hơn. 4C luôn song hành với nhau và mọi người, nhất là thế hệ trẻ cần được trang bị những kỹ năng ở cả 4 lĩnh vực để thành công trong tương lai. Hãy bắt đầu luyện tập ngay từ hôm nay nhé.

Vân Phạm

Sao chép thành công