[Giải đáp] 6 lý do: Tại sao bạn không được tuyển dụng?

“Chuyện gì đang xảy ra?, tại sao lại như thế ?” – Đó là những câu hỏi được thốt ra khi bạn nhìn chằm chằm vào màn hình với một email từ chối công việc mà bạn nghĩ rằng bạn đã có một cuộc phỏng vấn thành công hơn mong đợi, nhưng rồi rốt cuộc bạn vẫn không được nhận vào làm việc tại công ty đó. Vậy lí do thực sự đằng sau lời từ chối ấy là gì? CareerLink.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về việc Tại sao bạn không được tuyển dụng? ngay dưới đây.

1. “Chúng tôi không thích bạn”

Mỗi người đều có những suy nghĩ khác nhau và bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Nhà tuyển dụng không nhận thấy bạn là ứng viên tốt nhất vì một vài lí do như cách nói chuyện, ăn mặc, cư xử.

Lời khuyên: Phỏng vấn xin việc luôn luôn là thử thách với nhiều người bởi bạn sẽ phải gặp những nhà tuyển dụng với tính cách, sở thích và cách nói chuyện hoàn toàn khác nhau. Sẽ rất khó để bạn có thể khiến mọi người hài lòng với mình ngay từ lần gặp mặt đầu tiên. Vậy lời khuyên mà CareerLink.vn dành cho bạn: “Hãy là chính mình”, đó là hình ảnh tốt nhất mà bạn cần thể hiện. Nếu người phỏng vấn không hiểu hoặc khó chịu với bạn, sẽ tốt hơn nếu bạn tìm kiếm một vị trí công việc khác khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

 2. Bạn không đủ xuất sắc

Trong thị trường việc làm đầy tính cạnh tranh như hiện nay, có rất nhiều đối thủ xuất sắc và bạn lại không phải là người duy nhất hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Có rất nhiều ứng viên đã thể hiện tốt hơn bạn và nhà tuyển dụng đã chọn họ vì cho rằng họ mới thực sự là người có đầy đủ tố chất và khả năng để đảm nhận vị trí mà họ đang tìm kiếm.

Lời khuyên: Hãy nỗ lực hết sức trước khi bạn bước vào một cuộc phỏng vấn. Bằng sự chuẩn bị kỹ càng, từ tìm hiểu thông tin về công ty, văn hóa doanh nghiệp, vị trí công việc đảm nhận cũng như tham khảo các câu hỏi phỏng vấn có thể gặp phải, nên để bản thân thư giãn, bước vào phỏng vấn với phong thái tự tin nhất. Điều này sẽ giúp bạn tạo thế chủ động trước nhà tuyển dụng.

 3. Bạn quá tài giỏi

Trong nhiều trường hợp, một ứng viên thông minh với nhiều kinh nghiệm và bằng cấp tốt vẫn bị nhà tuyển dụng thẳng thừng từ chối.

Các nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi rằng tại sao một người từng đảm nhận những vị trí cao cấp hoặc đã có ít nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực chuyên môn lại chấp nhận ứng tuyển vào vị trí công việc có yêu cầu thấp hơn thế. Hoặc mức lương bạn đưa ra có vượt quá khả năng chi trả của công ty? Đồng thời họ cũng sẽ nghi ngờ về việc khi đã tìm được một công việc tốt hơn, bạn sẽ nhanh chóng ra đi. Vì vậy, để tránh tốn thời gian và công sức, nhà tuyển dụng thường không lựa chọn những ứng viên này.

Lời khuyên: Hãy cho nhà tuyển dụng thấy quyết tâm và lí do cho sự lựa chọn của bạn. Bạn ứng tuyển vào công việc này có thể vì bạn rất yêu thích nó, hoặc bạn mong muốn một công việc ổn định. Đồng thời cho thấy bạn thực sự nghiêm túc thông qua việc nghiên cứu trước về công việc và công ty, sẵn sàng đàm phán mức lương phù hợp.

4. Chúng tôi đã thuê một cựu đồng nghiệp

Khi một công việc được đăng tin tìm người, chắc chắn những người thân quen hoặc đồng nghiệp cũ, những người mà nhà tuyển dụng đã từng làm việc sẽ có lợi thế hơn bạn.

Lời khuyên: Bill Gates đã từng nói “Cuộc sống vốn không công bằng – Hãy tập quen dần với điều đó”. Thế giới không bao giờ công bằng. Bạn biết điều này chứ? Bạn không bao giờ có thể thay đổi cả thế giới. Sự bất công luôn tồn tại trong xã hội hiện tại, vì thế hãy cố gắng thích nghi. Sẽ có những công việc phù hợp với bạn hơn, nơi mà khả năng của bạn được công nhận.

 5. Chúng tôi đã thuê được người trong nội bộ công ty

Để tuyển dụng và giữ chân nhân sự chất lượng cao, nhiều công ty đã tiến hành hoạt động tái tuyển dụng – tuyển dụng nội bộ. Các ứng viên từ trong nội bộ công ty biết khá rõ về văn hoá của doanh nghiệp, về thủ tục, các chính sách, phong cách làm việc, nhân viên, khách hàng của công ty mà họ đã từng giao dịch. Chính vì vậy, đôi khi cơ hội của bạn bị lấy đi từ chính những người này.

Lời khuyên: Cũng giống như lý do 4, có những điều bạn phải chấp nhận. Bạn không thể biết những gì đang xảy trong nội bộ công ty. Vì vậy, bạn có thể tìm kiếm cơ hội khác cho mình. Một cánh cửa đóng lại thì sẽ có cánh cửa khác mở ra.

6. Chúng tôi đã tìm thấy ứng viên mà có thể khai thác nhiều hơn

Hầu như tất cả mọi người đều mong muốn có kinh nghiệm, nhưng làm thế nào để có được nó mà không trao cơ hội? Một số nhà tuyển dụng sẵn sàng thực hiện phương châm: Trả lương thấp để đổi lấy cơ hội làm đẹp CV của bạn. Điều này là không công bằng, nhưng trên thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, đó cũng là một trong những chiến thuật giúp cho nhà tuyển dụng cắt giảm chi phí tuyển dụng nhân sự.

Lời khuyên: Hãy tìm một nơi mà công sức và khả năng của bạn được tôn trọng. Đừng đánh mất chính mình chỉ để có thêm một dòng ngắn ngủi trong CV. Bạn xứng đáng có những cơ hội và công việc tuyệt vời hơn thế.

Chúc bạn có những bước đi tự tin và thành công hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

Phương Thảo

Sao chép thành công