Dự bị đại học là gì? Tại sao nên học dự bị đại học?

Dự bị đại học là gì? Điểm khác biệt giữa dự bị đại học với đại học chính quy là gì? Tại sao nên học chương trình dự bị đại học? Đây là những thắc mắc đang được rất nhiều các bạn học sinh, phụ huynh quan tâm. Tất cả sẽ được chia sẻ đến các bạn trong bài viết dưới đây!

Dự bị đại học là gì? Tại sao nên học dự bị đại học?

Chương trình dự bị đại học là gì? Dự bị đại học tiếng Anh là gì?

“Dự bị đại học tiếng Anh là Foundation course là chương trình dành cho học sinh đang học hoặc vừa tốt nghiệp cấp 3 chuẩn bị cho việc học và bắt kịp kiến ​​thức, kỹ năng cũng như yêu cầu của bậc đại học.”

Cụ thể, chương trình dự bị đại học hỗ trợ những ai chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu đầu vào nhưng có tố chất và tiềm năng. Ngoài ra, chương trình được thiết kế nhằm phát triển kỹ năng ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) để các bạn có thể tiếp thu toàn bộ kiến ​​thức ở bậc đại học, nhất là những ai có nhu cầu du học. Cơ hội vào các trường đại học chính quy của bạn sẽ rộng mở hơn rất nhiều sau khi bạn hoàn thành xuất sắc chương trình dự bị đại học.

Trường dự bị đại học là gì?

Trường dự bị đại học là một dạng trường thực hiện các chương trình giảng dạy dành cho học sinh trung học sắp bước vào nền giáo dục bậc cao.

Đối tượng xét tuyển chương trình dự bị đại học 

Về đối tượng tuyển sinh của chương trình Dự bị đại học Việt Nam sẽ gồm: 

  • Đối tượng xét tuyển dự bị đại học bắt buộc phải là học sinh dân tộc thiểu số. Cụ thể, người học phải có bố hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số. 
  • Là học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, trung học chuyên nghiệp và không đạt kỳ thi đại học chính quy. 
  • Thí sinh không trúng tuyển vào trường dự bị/cơ sở giáo dục có chức năng tuyển sinh dự bị đại học.

Sự khác nhau giữa đại học chính quy và dự bị đại học là gì?

Ở các trường đại học chính quy tại Việt Nam sẽ có cả hình thức tín chỉ và biên chế. Hầu hết các trường không giới hạn số lượng và đối tượng học sinh. Điều này có nghĩa là mọi người thuộc bất kỳ dân tộc đều có thể tham gia. Nhà trường sẽ không quản lý quá chặt chẽ, chủ yếu là do sinh viên làm chủ trong quá trình học tập. Chương trình đào tạo đại học chính quy sẽ đào sâu kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng của sinh viên trong suốt 4-5 năm học.

Đối với các chương trình dự bị đại học, có giới hạn về số lượng người theo học. Quá trình học tập và rèn luyện của bạn sẽ được nhà trường trực tiếp theo dõi, cụ thể là giáo viên. Nếu làm chưa tốt giáo viên sẽ trực tiếp hướng dẫn, đào tạo chuyên sâu để bạn tiến bộ.

Dự bị đại học là chương trình cung cấp cho học sinh đang học hoặc vừa tốt nghiệp phổ thông những kiến ​​thức và kỹ năng quan trọng để học tập hiệu quả trước khi bước chân vào cánh cửa đại học.

Các khóa học của chương trình dự bị Đại học hiện nay

Như đã nói ở phần định nghĩa dự bị đại học là gì thì đây là chương trình để chuẩn bị nền tảng cho những ai sắp bước vào môi trường đại học nên các môn học sẽ phù hợp với chuyên ngành mà bạn muốn theo đuổi. Các môn học thường liên quan đến các lĩnh vực như kinh doanh, khoa học máy tính, kỹ thuật, khoa học xã hội, kinh tế, thiết kế, khoa học môi trường, tiếng Anh, cùng các kỹ năng như giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy phản biện, phân tích…

Tại sao nên học dự bị đại học?

Dưới đây là câu trả lời cho thắc mắc lợi ích khi theo học chương trình dự bị đại học là gì.

Chuẩn bị để bạn bước vào ngôi trường bạn mơ ước

Nếu bạn muốn vào học một chương trình cử nhân nhưng lại có kết quả học tập GPA hoặc kỹ năng tiếng Anh thấp, thì tham gia chương trình dự bị đại học là con đường ngắn nhất giúp bạn tiếp cận với hệ thống giáo dục mới và dễ dàng chuyển tiếp lên bậc đại học chỉ trong vòng một năm.

Bên cạnh đó, chương trình dự bị đại học liên kết trực tiếp với ngôi trường đại học mà bạn sẽ theo học, do chương trình này được phát triển và giảng dạy từ chính trường đại học đó.

Nắm bắt kiến thức tổng quát về chuyên ngành sắp học

Nội dung của khóa dự bị đại học không chỉ là rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ mà còn liên quan đến việc phổ biến kiến ​​thức cơ bản trong nhiều lĩnh vực từ nhân văn, vật lý, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật cho đến thương mại. Điều này sẽ giúp bạn có được kiến ​​thức chung về lĩnh vực mục tiêu của mình và cho bạn biết liệu bạn có phù hợp và thực sự quan tâm đến lĩnh vực này hay không.

Trang bị kỹ năng học tập cần thiết

Ở bậc đại học, sinh viên thường được yêu cầu viết luận án hoặc báo cáo từ 3000 đến 5000 từ.

Kỹ năng nghiên cứu và viết luận là những gì mà chương trình dự bị đại học sẽ dạy cho bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ khi viết luận văn trong khóa đào tạo chương trình chuyên ngành của mình.

Các khóa học dự bị cũng thường sử dụng phương pháp giảng dạy đại học, từ bài giảng cho đến thảo luận có sự hỗ trợ của giảng viên.

Nhờ đó sinh viên nước ngoài có cơ hội làm quen với phương pháp học tập, nghiên cứu, kỹ năng tin học, tìm và trích dẫn tài liệu tham khảo, phân tích số liệu, viết luận, thuyết trình, thảo luận nhóm…

Làm quen với môi trường Đại học

Nhiều sinh viên gặp khó khăn khi bắt đầu cuộc sống mới tại một đất nước hoàn toàn mới, vì vậy chương trình dự bị đại học sẽ là nền tảng này sẽ giúp các bạn hòa nhập tốt hơn.

Bạn sẽ có thời gian để khám phá thành phố và khuôn viên trường, mua sắm đồ tạp hóa, tìm đường đến trường, chuẩn bị đồ dùng học tập, nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và làm quen với phương pháp giảng dạy của giáo viên trong trường.

Tiết kiệm thời gian và chi phí 

Chương trình dự bị đại học thường sẽ kéo dài 1 năm học. Đối với một số quốc gia, đây là một lựa chọn “đi tắt đón đầu”. Tham gia chương trình này sẽ giúp học sinh có khả năng tiếp cận môi trường đại học sớm, đồng thời phát triển ngoại ngữ (tiếng Anh) tốt hơn và hiệu quả hơn.

Các trường dự bị đại học ở Việt Nam 

Tại Việt Nam, hiện nay chỉ có 4 trường đào tạo chương trình dự bị đại học dành cho các bạn học sinh. Nếu muốn theo học chương trình này, các bạn hãy tìm hiểu để nắm bắt được thông tin chính xác về các trường. 4 trường đó là: 

  • Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung Ương
  • Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn 
  • Trường Dự bị Đại học TPHCM 
  • Trường Dự bị Đại học Dân Tộc Trung Ương Nha Trang

Yêu cầu nhập học chương trình dự bị đại học

Khi tham gia các trường dự bị đại học quốc tế:

Đối với ngành Luật hoặc Khoa học xã hội, điểm IELTS tối thiểu là 6.0 và không có điểm môn nào thấp hơn 5.5.

Đối với các ngành khác, điểm IELTS là 5.5 và không có bất kỳ điểm nào thấp hơn 5.5.

Ở Việt Nam, các trường dự bị đại học sẽ tuyển sinh theo 2 hình thức: tuyển thẳng (dành cho các học sinh là người dân tộc rất ít người) và xét tuyển (dựa vào học bạ hoặc điểm tốt nghiệp của năm trước đó). 

Trên đây là tất tần tật những thông tin về chương trình dự bị đại học là gì. Mong rằng với những chia sẻ này, các bạn học sinh, phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn được cho mình chương trình học phù hợp.

Đoàn Loan

Sao chép thành công