Bán thời gian là gì? Ưu thế công việc bán thời gian là gì?

Thuật ngữ bán thời gian đã trở nên phổ biến hơn nhằm đáp ứng nhu cầu về thời gian làm việc linh hoạt của nhiều người. Vậy công việc bán thời gian là gì? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau nhé!

Bán thời gian là gì? Ưu thế công việc bán thời gian là gì?

Bán thời gian là gì? Bán thời gian tiếng Anh là gì?

Bán thời gian hay part time có nghĩa là một hoạt động hay công việc nào đó chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian ngắn hơn số giờ thông thường.

Công việc bán thời gian là chỉ công việc làm thêm. Đối tượng chính lựa chọn hình thức làm thêm này là học sinh, sinh viên, nội trợ, mẹ bỉm sữa… Họ là những người có thời gian rảnh và muốn sử dụng thời gian đó để tạo thêm thu nhập cho bản thân. Việc làm thêm được coi là một trong những lựa chọn phổ biến của hầu hết sinh viên. Họ kết hợp giữa thời gian đi học với thời gian đi làm thêm để kiếm thu nhập và quan trọng hơn là tích lũy kinh nghiệm tìm việc sau khi tốt nghiệp ra trường.

Khi làm công việc bán thời gian với người lao động làm việc dưới 30 giờ/tuần. Công việc bán thời gian là loại hình làm việc xuất hiện trong hầu hết các ngành nghề.

“Công việc bán thời gian là một hình thức làm việc có số giờ làm việc ít hơn so với công việc toàn thời gian.”

Ưu và nhược điểm của công việc bán thời gian

Hiểu được công việc bán thời gian là gì, vấn đề tiếp theo chúng ta cần quan tâm chính là ưu và nhược điểm của hình thức làm việc này. Hãy cùng điểm qua dưới đây nhé!

Ưu điểm

Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi trong ngày, công việc bán thời gian là một trong những cách giúp bạn tận dụng khoảng thời gian đó để kiếm thêm thu nhập. 

Công việc bán thời gian hầu hết là những công việc không chuyên nghiệp. Vì vậy, bạn có thể làm việc một cách dễ dàng mà không cần quá căng thẳng.

Việc làm bán thời gian sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm mới và phát triển các kỹ năng mềm như xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề… Những kỹ năng này sẽ giúp bạn ghi được nhiều điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng ở những công việc lớn trong tương lai.

Trong quá trình làm việc, bạn cũng có thể gặp gỡ nhiều người hơn và xây dựng được mối quan hệ có ý nghĩa quan trọng với mình sau này.

Nhược điểm

Bất lợi khi làm việc bán thời gian là gì? Nếu bạn là học sinh, sinh viên hay người có công việc toàn thời gian, công việc bán thời gian có thể gây xáo trộn chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

Ngoài ra, nhân viên hợp đồng bán thời gian thường không được hưởng đầy đủ các quyền lợi về chính sách, ưu đãi của công ty so với nhân viên chính thức.

Thậm chí, một số công ty, tổ chức bóc lột sức lao động bằng cách tìm kiếm lao động bán thời gian từ những sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng sống.

Những công việc bán thời gian phổ biến

Hiện nay, việc làm làm bán thời gian có ở khác ngành nghề cho bạn thoải mái lựa chọn theo nhu cầu và sở thích. Ví dụ:

 • Cộng tác viên nội dung, dịch thuật: Người làm công việc này sẽ viết nội dung cho các trang mạng xã hội, website là một trong những công việc bán thời gian hấp dẫn nhất vì nó có thể mang lại nguồn thu nhập khá ổn định.
 • Cộng tác viên thiết kế: Nếu bạn thành thạo phần mềm thiết kế thì đây chính là công việc bán thời gian hoàn hảo dành cho bạn.
 • Cộng tác viên bán hàng trực tuyến, kinh doanh online: Nếu bạn đam mê kinh doanh nhưng không đủ tiềm lực tài chính để mở doanh nghiệp riêng thì công việc này rất phù hợp để giúp bạn tích lũy kinh nghiệm thực tế.
 • Nhân viên trực page: Công việc chính của bạn thường là đưa tư vấn, chốt đơn… khi có khách hàng nhắn tin trên fanpage.
 • Giáo viên, gia sư online: Giáo viên hoặc gia sư cũng là công việc bán thời gian mang lại nguồn thu nhập ổn định cho sinh viên các trường sư phạm hoặc ngoại ngữ.
 • Nhập dữ liệu: Một công việc bán thời gian rất đơn giản chỉ yêu cầu bạn nhập dữ liệu, số liệu chính xác vào hệ thống của công ty một cách cẩn thận và tỉ mỉ.
 • Bán đồ ăn, đồ handmade: Công việc này thường dành cho những người có hoa tay. Bạn có thể làm đồ ăn hoặc làm món đồ gì đó bạn yêu thích và kiếm tiền.
 • Nhân viên phục vụ: Đây được coi là một trong những lựa chọn tốt nhất vì nó không đòi hỏi nhiều chuyên môn từ phía bạn. Nó chỉ yêu cầu bạn có khả năng giao tiếp với khách hàng và xử lý các tình huống.
 • Chăm sóc khách hàng: Công việc của bạn chủ yếu sẽ là trả lời các cuộc gọi của khách hàng với các thắc mắc, khiếu nại và đề xuất sản phẩm. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp sản phẩm cho khách hàng dựa trên dữ liệu do công ty cung cấp.

Có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ công việc bán thời gian?

Hiện nay có vô số công việc bán thời gian có tính chất, trình độ, thời gian… phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Mức lương cho các công việc khác nhau có thể dao động từ 11.000 đồng đến 35.000 đồng mỗi giờ làm việc. Ngoài ra, có nơi không tính theo giờ mà theo ca với mức lương từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng/tháng. Trên thực tế, thu nhập của người làm việc bán thời gian không cố định và có thể thay đổi linh động theo thời gian của người lao động.

Làm việc bán thời gian có đóng bảo hiểm xã hội không?

Nhiều người vẫn còn thắc mắc: “Hợp đồng bán thời gian có phải đóng bảo hiểm không?”. Câu trả lời là có. Người lao động làm việc bán thời gian có đủ các điều kiện sau vẫn được tham gia bảo hiểm xã hội:

 • Hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động là hợp đồng lao động không xác định thời hạn; là hợp đồng lao động có thời hạn.
 • Những công việc có tổng thời gian nghỉ phép mỗi tháng ít hơn 14 ngày so với nhân viên toàn thời gian.
 • Mức lương đóng bảo hiểm xã hội không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Lưu ý khi làm công việc bán thời gian là gì?

Những người tham gia bán thời gian thường là những người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc và khả năng xử lý các tình huống thực tế. Đây thường là học sinh, và học sinh vẫn ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro khi tham gia làm việc bán thời gian, bạn hãy lưu ý: 

 • Chọn những địa chỉ uy tín, có thời gian làm việc và mức lương được xác định rõ ràng. 
 • Thảo luận đầy đủ về nội dung công việc, thời gian làm việc, tiền lương, làm thêm bao nhiêu giờ… và có hợp đồng đầy đủ. 
 • Không giao các giấy tờ cá nhân như thẻ căn cước công dân, thẻ sinh viên… cho nhà tuyển dụng bán thời gian. 
 • Tránh nơi tuyển dụng làm việc bán thời gian nhưng yêu cầu gửi số tiền gửi hoặc chuyển khoản ngân hàng. 
 • Dừng làm việc ngay nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường, mơ hồ về công việc và việc trả lương.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích xoay quanh định nghĩa công việc bán thời gian là gì. Tại thời điểm này, nếu bạn muốn tìm công việc part time phù hợp hãy xem ngay các tin tuyển dụng tại trang web của CareerLink. Sau đó, chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể gửi ngay CV của mình cho nhà tuyển dụng và chờ đợi cơ hội. CareerLink không chỉ cung cấp việc làm bán thời gian mà còn cung cấp cơ hội thực tập và việc làm toàn thời gian chất lượng cao tại các công ty lớn trên cả nước.

Loan Đoàn

Sao chép thành công