Cơ hội nào cho các kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam làm việc tại Nhật

Khác với thế hệ trước, xu hướng giới trẻ ở Nhật nghiêng về các ngành nghề kinh tế vì kiếm được nhiều tiền hơn, hay nghệ thuật vì được sáng tạo và tự do. Để tránh đe doạ đến sự tăng trưởng của nền kinh tế, Nhật Bản đang ráo riết “săn tìm” kỹ sư nước ngoài, nhất là những nguồn nhân lực có trình độ để bù đắp.

Nhật phá vỡ rào cản “bài ngoại”

Nhắc đến cụm từ “ Xuất khẩu lao động” được ngầm hiểu là nguồn cung cấp lao động phổ thông ra nước ngoài. Tuy nhiên ngoài thị trường tiếp nhận lao động phổ thông như xây dựng, dệt may, láp ráp linh kiện….. Nhật Bản hiện nay còn mở rộng cửa tiếp nhận lao động có trình độ cao , nhất là kỹ sư nghành công nghệ thông tin.

Trước đây, tính bài ngoại được cho là nguyên nhân chính khiến các kỹ sư nước ngoài từ chối tới làm việc tại Nhật, khi ngôn ngữ tập quán quá đề cao tính dân tộc nội bộ. Sự thiếu hụt đội ngũ kỹ sư đã tạo ra sự lo lắng về tính cạnh tranh, toàn cầu hoá của Nhật khiến chính sách nhân sự buộc phải thay đổi. Cộng thêm vị trí và chỗ đứng các kỹ sư nước ngoài tại Nhật Bản đang dần dần được khẳng định. Nhật Bản giờ đây đã thoải mái nhìn nhận, nền kinh tế của họ muốn phát triển, không thể tiếp tục nếu thiếu đi đội ngũ nhân sự đặc biệt này.

Cơ hội vàng cho nhân sự có trình độ ở Việt Nam

Tại bất kỳ quốc gia nào, ngành nghề thiếu nhân lực càng nhiều thì mức độ cạnh tranh để có được việc làm mơ ước càng thấp.  Hơn nữa, điểm khác biệt so với thị trường khác là Nhật Bản hiện nay còn mở rộng cửa tiếp nhận lao động có trình độ cao, nhất là kỹ sư. Công việc với yêu cầu cao hơn, tất nhiên thu nhập cũng cao hơn khoảng 40% đến 80% mức lương so với trong nước.


Theo ông Takafumi Yamada, Giám đốc điều hành CareerLink.vn, một trong những website việc làm lớn nhất Việt Nam cho biết: “Dấu hiệu sự sụt giảm hứng thú của giới trẻ Nhật Bản đối với các ngành nghề khoa học tự nhiên đã xuất hiện rất lâu, nhiều công ty Nhật bắt đầu cảm nhận sự thiếu hụt nhân sự trong nước, chỉ riêng ngành công nghệ, Nhật đang thiếu khoảng hơn nửa triệu kỹ sư. Hiện nay, rất nhiều DN lớn của Nhật Bản dành sự quan tâm đặc biệt đối với thị trường nhân sự Việt Nam, đặc biệt từ khi hai nước thực hiện chính sách mở cửa, hợp tác kinh tế. Các DN Nhật Bản đăng tìm vị trí tuyển dụng chủ yếu từ các lĩnh vực đa dạng như là IT, xây dựng, vận chuyển, sản xuất, phân phối…”

Theo thống kê, các công ty Nhật bản được đánh giá là có chế độ lương bổng tốt nhất dành cho người lao động. Đi kèm đòi hỏi nhân viên phải có trình độ, năng lực và khả năng chịu được áp lực lớn trong công việc. Theo đánh giá, nguồn nhân lực từ Việt Nam sang sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn rất nhiều thị trường lao động khác do sự gần gũi trong văn hoá, yếu tố lịch sử, nên dễ dàng hợp tác, làm việc với nhau.

Làm việc tại Nhật bằng cách nào?

Được sống là làm việc tại Nhật, có lẽ là ước mơ của rất nhiều người Việt Nam.  Một số người dựa vào những mối quan hệ các nhân để tìm đến một công ty có quan hệ ở Việt Nam, hoặc qua sự giới thiệu của bạn bè để tiếp cận với công ty cần tìm người trong lĩnh vực chuyên môn. Đây là một trong rất nhiều cách để kiếm một công việc tại Nhật từ Việt Nam. Những cách này hướng đến đối tượng khá hẹp, ít lợi thế cạnh tranh nhưng tuy nhiên không phải ai cũng may mắn có những mối quan hệ tốt như thế.


Có một phương pháp tốt hơn, dành cho những ai thật sự đam mê và mong muốn được làm việc tại đất nước “hoa anh đào”, tự mình lựa chọn đa dạng nhà tuyển dụng ở Nhật dễ dàng. Hiện tại CareerLink.vn đang đăng tuyển rất nhiều vị trí tuyển dụng dành cho kỹ sư ngành CNTT, đặc biệt tập trung nhiều vào các vị trí kỹ sư lập trình web , kỹ sư lập trình các ứng dụng dành riêng cho di động( iOS, Android..) có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Tìm hiểu thêm về cơ hội làm việc tại Nhật tại: http://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/nhat-ban/JP 


Hoàng LNC

Sao chép thành công