Test – Hình thức phỏng vấn phổ biến

Tuyển dụng thường dựa trên cơ sở một hoặc vài cuộc phỏng vấn, tuy nhiên để hình dung chính xác và đầy đủ về một cá nhân thì một cuộc nói chuyện ngắn thật sự quá ít.Vì vậy, hiện nay nhiều công ty trong và ngoài nước đưa ra nhiều hình thức phỏng vấn tuyển dụng nhân tài, nhưng hình thức phổ biến nhất vẫn là test IQ, ngoại ngữ và chuyên môn. Đây là hình thức thường thấy ở các công ty lớn, ngân hàng và thi công chức.

Test – con dao hai lưỡi

Tính cách và năng lực của một con người không thể hiểu hết thông qua buổi phỏng vấn ngắn ngủi. Chính vì vậy mà người ta dùng đến test, kết quả test mang tính chất khách quan, độ chính xác dao động từ 20% đến 70%, tuỳ thuộc vào từng loại test và độ chuyên nghiệp của người xử lý kết quả.

Tuy nhiên, test cũng như con dao hai lưỡi, vì vậy để không bị quá phụ thuộc vào test và sử dụng test một cách hiệu quả nhất, nhà tuyển dụng không chỉ phải có kiến thức chuyên nghiệp mà còn có khả năng nắm bắt tâm lý để hiểu biết rõ hơn về ứng viên.

 

Không hiếm trường hợp ứng viên đang có những vấn đề cá nhân hoặc trạng thái không được tốt nên không thể hoàn thành tốt phần test. Hoặc ngược lại, do may mắn hoặc kinh nghiệm thi tuyển ở nhiều nơi nên ứng viên đạt điểm cao trong phần test nhưng trong quá trình công tác các nhà tuyển dụng nhận ra người đó làm việc kém hiệu quả, xử lý tình huống kém. Vì vậy, họ thường chia phần test làm nhiều phần khác nhau để loại bỏ những kết quả không đáng tin cậy.

 

Ở Việt Nam một số công ty lớn thường áp dụng hình thức này như: FPT, các công ty nước ngoài, ngân hàng hay thi công chức…thường được tổ chức khá chuyên nghiệp và nghiêm túc.

Không đơn giản là trí tuệ

Nhiều người cho rằng những phần test thường giống như một kỳ thi, nên tỏ ra hoang mang, lúng túng, trong khi những test này đòi hỏi sự tập trung, trình độ kiến thức ngay cả khi đã biết trước câu trả lời. Thông thường, tất cả các test dạng này đều có giới hạn thời gian, nghĩa là bạn cần thể hiện năng suất làm việc trong thời gian ngắn. Ngoài việc cho thấy những đặc điểm về tư duy, test còn thể hiện khả năng làm việc và tốc độ xử lý thông tin của bạn ra sao.

 

Tùy những vị trí tuyển dụng khác nhau mà nhà tuyển dụng đưa ra những hình thức test khác nhau. Nếu bạn để ý, sẽ thấy các phòng kế toán chủ yếu là nhân viên nữ, vì vậy, người tuyển dụng thường đưa ra những bài test đòi hỏi sự quan sát tỉ mỉ, nghiêm túc và chính xác của ứng viên. Đối với manager, óc tư duy, phân tích, khả năng ứng xử linh hoạt, tính quyết đoán và dám chịu trách nhiệm về những quyết định của mình, khiếu làm việc với khách hàng và khả năng chỉ đạo cấp dưới. Nhà thiết kế của một hãng quảng cáo nhất định phải có tính sáng tạo, có những ý tưởng độc đáo, óc tưởng tượng phong phú, khả năng làm việc độc lập và năng suất, áp lực công việc và sự linh hoạt.

Chuẩn bị gì khi tham gia test

Ðể có kết quả tốt nhất, bạn cần biết một số bí quyết nhỏ sau đây: thứ nhất, không nên lo lắng và căng thẳng, hãy thoải mái, tự tin. Nên nhớ, bạn còn nhiều sự lựa chọn khác nữa. Đôi khi thái độ, biểu hiện của bạn trong quá trình trắc nghiệm còn quan trọng hơn chính kết quả. Nó thể hiện rằng bạn tập trung thế nào cho công việc, phân bổ thời gian ra sao, khả năng làm việc độc lập, đối phó với khủng hoảng, khó khăn thế nào,…

 

Một điều quan trọng được hầu hết mọi người áp dụng đó là dễ làm trước, khó làm sau. Ngoài IQ và ngoại ngữ thì test chuyên môn cũng được đánh giá cao, nếu bạn là một người vững kiến thức chuyên môn thì đừng quá lo lắng. Thông thường các nhà tuyển dụng thường tập trung vào các tình huống thực tế, vì vậy bạn đừng quá quan trọng kiến thức sách vở.

 

Với các bạn sinh viên mới ra trường thì những hình thức này còn khá mới mẻ và chưa có kinh nghiệm. Lời khuyên cho các bạn là ngay bây giờ hãy rèn luyện các kỹ năng cả về chuyên môn và tư duy logic, khả năng ngoại ngữ, Test IQ quan trọng là trí nhớ và khả năng chú ý.

 

Đôi khi bạn được lựa chọn không phải bạn là người có điểm số cao nhất, vì vậy đừng nên quá chủ quan vào số điểm của mình. Nên nhớ, đây mới chỉ là những con số bạn phải làm, những con số ấy trở nên có giá trị thông qua quá trình làm việc, năng lực của bản thân.

 

Thi Vũ – CareerLink.vn

Sao chép thành công