Tạo dấu ấn với Thư cảm ơn

Trong thời buổi thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, để có được công việc mơ ước thì bên cạnh năng lực chuyên môn giỏi, bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo, trả lời phỏng vấn tốt, bạn cần tạo dấu ấn cho riêng mình. Một bí quyết được các nhà tuyển dụng đánh giá cao là thư cảm ơn ngay sau cuộc phỏng vấn của ứng viên.

Việc viết thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn không chỉ thể hiện sự lịch sự, tôn trọng của bạn đối với nhà tuyển dụng mà còn cho thấy sự quan tâm bạn dành cho công việc đang ứng tuyển. 

Ngay cả trong trường hợp xấu nhất là bạn không được tuyển thì nó cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái vì đã làm hết sức có thể.

Còn nếu may mắn hơn, lá thư cảm ơn sẽ giúp bạn tạo được lợi thế trong các buổi phỏng vấn tiếp theo so với các đối thủ cạnh tranh.

Viết thư cảm ơn bằng hình thức nào?

Bất kể cuộc phỏng vấn diễn ra như thế nào: trực tiếp, qua điện thoại, trong giờ ăn trưa, hoặc thông qua một video trực tuyến, việc cảm ơn là điều cần thiết.

Ngay sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, ngắt điện thoại hoặc ngắt kết nối Skype, hãy nhìn vào bản tóm tắt nội dung buổi nói chuyện và ngay lập tức viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn. Bạn nên ciết thư cảm ơn và gửi càng sớm càng tốt (tốt nhất là trong vòng hai tư giờ sau buổi phỏng vấn).

Trong hầu hết trường hợp, chứ không phải tất cả, email là hình thức có thể chấp nhận được.

Giá trị của lời cảm ơn

Rất nhiều người tìm việc nghĩ rằng viết thư cảm ơn là một sự lãng phí thời gian. Theo số liệu của Viện Nghiên Cứu Chuyên Môn Hoa Kỳ, không quá 4% số người đi xin việc viết thư cảm ơn. Nếu bạn giữ tư tưởng đó thì vô hình chung đã đánh mất rất nhiều cơ hội trong tầm tay. Bởi theo một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 22% các nhà tuyển dụng sẽ không thuê một ứng viên không gửi một lời cảm ơn. Vì vậy, bạn có thể chắc chắn rằng việc gửi thư cảm ơn sẽ không làm tổn hại đến cơ hội việc làm của bạn.

Hãy nhìn vào giá trị của lời cảm ơn:

– Gây ấn tượng cho người sử dụng lao động so với các ứng viên khác.

– Giúp nhà tuyển dụng thay đổi ý định của mình

– Thể hiện thái độ lịch sự và sự chuyên nghiệp đối với người phỏng vấn.

– Thể hiện sự quan tâm của bạn đến vị trí này.

– Cho phép bạn giới thiệu thông tin mà bạn quên không đề cập đến trong buổi phỏng vấn.

– Sửa chữa những sai lầm bạn mắc phải trong cuộc nói chuyện với nhà tuyển dụng

– Thể hiện kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng và sự chủ động trong công việc.

– Cho thấy sự cạnh tranh để bạn không bị mất cơ hội chỉ vì đối thủ của bạn đã gửi một lời cảm ơn.

Cách cảm ơn hiệu quả

Careerlink.vn đưa ra cho bạn ba lựa chọn:

– Viết thư tay cảm ơn

– Soạn văn bản cảm ơn, ký tên và gửi phong bì đến công ty.

– Gửi email cảm ơn nhà tuyển dụng (xem các mẫu email cảm ơn tại Careerlink.vn).

Một số người thì kết hợp các phương pháp khác nhau. Đầu tiên là gửi email ngay sau buổi phỏng vấn và tiếp đó là viết thư tay nhắc lại sau vài ngày.

Sự lựa chọn của bạn còn phụ thuộc vào tính chất, đặc điểm công việc, văn hóa công ty mà bạn đang tìm kiếm, những gì bạn cảm thấy thoải mái nhất hoặc những gì bạn nghĩ rằng mọi người sẽ thích.

Ví dụ:

Nếu công việc bạn đang theo đuổi đòi hỏi kỹ năng sử dụng email, hãy gửi lời cảm ơn qua email đó chứng tỏ kỹ năng sử dụng email của bạn

Nếu công việc đòi hỏi phải sử dụng thông thạo kỹ năng văn phòng như Word hay Excel, đừng chần chừ mà gửi ngay để cho thấy kỹ năng xử lý văn bản của bạn.

Nếu tất cả các thông tin liên lạc của bạn với nhà tuyển dụng đã được thông qua email, gửi một email cảm ơn với ngôn ngữ thích hợp nhất.

Đối với các tổ chức chính thức như các công ty luật và công ty kế toán, một bản viết tay cảm ơn là điều sẽ được đánh giá cao.

Nếu bạn sử dụng email, không nên  gửi một tin nhắn email giống nhau cho tất cả mọi người bạn nói chuyện. Hãy dựa trên ghi chú và tài quan sát của bản thân để gửi những lời cảm ơn độc đáo cho từng người.

Hãy nhớ rằng, bạn không bao giờ biết ai là người thực sự nắm giữ quyền ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng. Hãy  cảm ơn tất cả mọi người đã phỏng vấn bạn. Đừng nghĩ rằng bạn biết ai là người quan trọng nhất và chỉ  viết một cảm ơn cho họ. Bạn có thể đang đánh mất cơ hội của mình đấy.

Thời điểm quyết định tất cả

Một nhà triết học đã từng nói “Một lời cảm ơn có thể tạo nên sự khác biệt trên thế giới.” Tuy nhiên cảm ơn thế nào chưa đủ, một yếu tốt quan trọng nữa là thời gian. Bạn không nên chờ đợi quá lâu mới gửi thư cảm ơn, đặc biệt là nếu nhà tuyển dụng đang cần có quyết định nhanh chóng. Hãy gửi nó càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 24 giờ sau khi kết thúc phỏng vấn. Bởi đây là khoảng thời gian mà người phỏng vấn bạn đang đắn đo, xem xét về hồ sơ của các ứng viên, trong đó có bạn. Hãy tạo giá trị và sự nổi bật cho bản thân mình một cách trọn vẹn.

Phương Thảo

Sao chép thành công