Cách deal lương khéo léo khi phỏng vấn

Biết được cách deal lương hiệu quả, bạn sẽ có được mức lương như mong đợi và có được sự hài lòng trong công việc, tránh được cảm giác bất mãn và sớm rời bỏ công việc.

Một công việc yêu thích cộng với mức lương lý tưởng là điều mà bất kỳ ai khi đi xin việc cũng ao ước. Nhưng phải làm thế nào để có thể nói rõ với nhà tuyển dụng về mức lương mà bạn mong muốn. CareerLink xin chia sẻ cùng bạn những cách deal lương mà bạn có thể áp dụng vào cuộc phỏng vấn tiếp theo.

Lương bổng sẽ thương lượng sau

Lương bổng luôn là vấn đề quan tâm đầu tiên khi bạn nộp hồ sơ xin việc ở bất kỳ vị trí nào. Nhưng đó không phải lý do để vội vàng đề cập đến khi bạn được mời phỏng vấn. Thay vào đó bạn nên cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực thất sự của bạn. Khi đó việc thỏa thuận lương sẽ dễ dàng và nhà tuyển dụng cũng sẽ không đánh giá bạn là người chỉ biết tới lợi ích cả nhân.

Tìm hiểu kỹ về công việc và mức lương tương ứng

Một trong những cách deal lương hiệu quả là trước tiên bạn cần tìm hiểu kỹ về công việc bạn ứng tuyển. Việc tìm hiểu kỹ về công việc chứng tỏ bạn là người quan tâm đến công việc. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm đối với nhà tuyển dụng và đó cũng sẽ là lợi thế khi đề cập đến mức lương bạn mong muốn.

Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo về mức lương để chắc chắn rằng bạn sẽ không đưa ra mức lương quá thấp hay quá cao so với vị trí công việc ứng tuyển. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về mức lương bằng cách hỏi người thân, bạn bè hoặc liên hệ với các tổ chức tư vấn nghề nghiệp chuyên nghiệp và tham khảo kết quả những cuộc khảo sát hằng năm của họ.

Hãy để nhà tuyển dụng nói về mức lương trước

Mặc dù mức lương là vấn đề bạn vô cùng quan tâm khi đi xin việc. Tuy nhiên, không phải vì thế mà trong cuộc phỏng vấn bạn vội đề cập đến mức lương khi cuộc phỏng vấn chưa kết thúc. Đây cũng là một cách deal lương hiệu quả. Thay vì bạn là người đặt câu hỏi, hãy để nhà tuyển dụng làm điều đó. Nếu bạn đặt câu hỏi về mức lương trước, có thể nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn đánh giá quá cao bản thân trước khi thuyết phục được họ cần bạn.

Không nên đưa ra mức lương cụ thể khi phỏng vấn

Khi phỏng vấn ứng viên nhà tuyển dụng đã chuẩn bị trước mức lương sẽ thương lượng với bạn. Và đó có thể cũng là mức lương mà họ đã trả cho nhân viên làm việc ở vị trí bạn ứng tuyển. Vì vậy, khi được hỏi về mức lương bạn đừng vội vàng đưa ra một mức lương cụ thể. Tốt nhất bạn nên “đá quả bóng” đó về phía nhà tuyển dụng bằng các câu hỏi như: Tôi muốn mức lương giống như những nhân viên có cùng trình độ với tôi hoặc Tôi đã nghĩ mức lương này trong khoảng…

Và để tránh mắc phải sai lầm khi thương lượng lương, tốt nhất bạn nên tìm hiểu mức lương dao động trước khi đưa ra mức lương mong muốn. Nếu không bạn có thể bị trả lương thấp hơn so với vị trí công việc hoặc nếu mức lương quá cao nhà tuyển dụng cũng sẽ không đồng ý và điều đó có thể khiến bạn không được chọn.

Thẳng thắn khi thương lượng lương

Lương thưởng trong phỏng vấn là vấn đề vô cùng quan trọng vì vậy khi được nhà tuyển dụng hỏi về mức lương mong muốn hay yêu cầu về mức lương thì bạn đừng ngần ngại. Đừng nói theo kiểu: “Đây là công việc tôi yêu thích hay điều quan trọng nhất đối với tôi là được học hỏi và rèn luyện kinh nghiệm. Còn chuyện lương bổng chỉ là thứ yếu”.

Cách deal lương như vậy có thể khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn là người không có năng lực hoặc không tự tin trong công việc. Tệ hơn là họ có thể cho rằng bạn đang nói dối. Khi đó không chỉ bị mất đi cơ hội thương lượng mức lương mong muốn mà có thể bạn sẽ không được nhà tuyển dụng chọn. Nếu chính nhà tuyển dụng đưa ra vấn đề đó, hãy cho họ biết bạn rất sẵn lòng thảo luận về lương bảo sau khi bạn tìm hiểu kỹ về công việc.

Cẩn thận khi nói về mức lương cũ

Khi nhà tuyển dụng hỏi về mức lương cũ và công việc hiện tại bạn hãy thật thận trọng khi trả lời. Có thể ở vị trí mới này mức lương của bạn được trả sẽ cao hơn rất nhiều lần so với mức lương cũ. Do đó câu trả lời thành thật của bạn có thể sẽ là một điểm quan trọng trong cách deal lương hiệu quả.

Diane Barowsky – một người làm việc trong lĩnh vực điều hành tuyển dụng khuyên các ứng viên rằng: “Những gì tôi đang làm không quan trọng, quan trọng là tôi có đủ kỹ năng đáp ứng tốt công việc này hay không. Và tôi muốn nói rằng, tôi tự tin có đủ năng lực, kinh nghiệm để giải quyết tốt công việc được giao”. Ông cũng giải thích thêm “Nếu mức lương của bạn đang ở cấp thấp, thì việc nói thật sẽ chống lại quá trình đàm phán lương của bạn”.

Mức lương là yếu tố quan trọng phản ánh năng lực làm việc của bạn. Tuy nhiên đó là vấn đề rất dễ đưa cuộc phỏng vấn vào bế tắc. Vì vậy, thay vì đề cập đến mức lương, bạn hãy thuyết phục nhà tuyển dụng cần bạn. Khi đó, người đưa ra mức lương để đàm phán sẽ là nhà tuyển dụng chứ không phải là bạn.

Cách deal lương hiệu quả: những điều không nên nói

Cùng với các cách deal lương gợi ý trên đây, bạn cần tránh nói ra 5 điều này để tăng cơ hội nhận được mức lương mong muốn.

Tôi cần

Đừng bao giờ hướng các cuộc đàm phán lương của bạn đến những gì bạn cần để trang trải chi phí, nợ hoặc các việc cá nhân khác. Bạn nên luôn luôn tập trung cuộc đàm phán lương vào những điều bạn mang lại cho công ty và lí do vì sao bạn cảm thấy những điều đó là có giá trị. 

Tôi nghe nói người khác đang kiếm được nhiều tiền hơn

Không quan trọng việc người khác ở công ty đó kiếm được bao nhiêu, ngay cả khi họ ở cùng vị trí với bạn. Nghe rằng ai đó có ít kinh nghiệm hơn bạn nhưng lại nhận được mức lương cao hơn có thể khiến bạn khó chịu nhưng nói ra điều này trong cuộc phỏng vấn sẽ khiến cho tình hình trở nên tồi tệ. Bởi điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người không chuyên nghiệp.

Mức lương cao nhất mà tôi có thể nhận là bao nhiêu?

Mặc dù nhà tuyển dụng có thể chỉ có một số tiền nhất định để trả cho bạn, nhưng bạn không bao giờ nên hỏi số tiền tối đa bạn có thể nhận được là bao nhiêu. Thay vào đó, hãy nghĩ đến khoảng lương mà bạn có thể chấp nhận và thương lượng về mức lương đó bằng cách giải thích các kỹ năng, kinh nghiệm và kết quả của bạn có thể mang đến kết quả như thế nào. Nếu mức lương nhà tuyển dụng đề xuất là không đáng, hãy đề cập đến điều đó nhưng luôn nhấn mạnh rằng bạn cảm thấy nó thấp hơn giá trị bạn mang lại cho công ty.

Tôi ghét phải thương lượng để có mức lương cao hơn

Yêu cầu một mức lương cao hơn không phải là một chuyện thoải mái nhưng nó lại là yếu tố cần thiết của việc trở thành một người chuyên nghiệp. Đừng nói rằng bạn ghét phải thương lượng để có mức lương cao hơn vì bạn không nên. Cũng đừng nói rằng bạn phải yêu cầu lương cao hơn mà hãy nói lý do tại sao bạn nghĩ rằng bạn xứng đáng với mức lương cao hơn.

Có rất nhiều công ty khác đang cố gắng tuyển dụng tôi

Có một lời mời làm việc khác có thể khiến bạn trở thành một ứng viên hấp dẫn hơn, nhưng bạn sẽ nâng cao vị trí của mình bằng cách nói “Có một nhà tuyển dụng khác đang đề nghị mức lương X nhưng tôi nghĩ công việc này sẽ phù hợp hơn.”

Hơn nữa, đề cập đến việc bạn có một lời mời làm việc khác có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng một lý do để yêu cầu công ty trả bạn một mức lương cao hơn.

Nếu bạn nói bất cứ điều gì trong năm điều này trong quá trình đàm phán lương, thì có thể cách deal lương của bạn không hiệu quả và bạn sẽ không nhận được mức lương mong muốn. Cố gắng tránh những cạm bẫy phổ biến này trong quá trình đàm phán lương. Bạn sẽ ngạc nhiên khi quá trình đàm phán có thể dễ dàng như thế nào nếu bạn biết những gì không nên nói.

Lương Thúy Liễu

Sao chép thành công