Tìm hiểu value date là gì trong các ngành nghề khác nhau

Nếu bạn đang tìm hiểu ngày có giá trị value date là gì trong ngân hàng, trong giao dịch, thị trường trái phiếu và kế toán thì đừng bỏ qua nội dung sau.

Value date là gì?

Ngày giá trị đề cập đến ngày mà giao dịch diễn ra hoặc khi giá trị của tài sản hoặc tiền có hiệu lực. Nó cũng được sử dụng để xác định giá trị hiện tại của một sản phẩm có giá biến động.

“Ngày giá trị đề cập đến ngày mà giao dịch diễn ra hoặc khi giá trị của tài sản hoặc tiền có hiệu lực.”

Ngày giá trị được sử dụng trong kinh doanh như thế nào?

Việc sử dụng và ý nghĩa của ngày giá trị hơi khác nhau trong các trường hợp khác nhau, chẳng hạn như trong ngân hàng, thương mại và kế toán Triết lý kế toán. Triết lý kế toán bao gồm các quy tắc, khái niệm và ý tưởng chung xung quanh việc chuẩn bị và kiểm toán các tài khoản.

Trong ngân hàng, value date là gì?

Trong lĩnh vực ngân hàng, ngày giá trị đề cập đến ngày mà chủ tài khoản có thể sử dụng tiền từ séc ký gửi đã chuyển qua chu kỳ thanh toán bù trừ của ngân hàng. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, trước tiên chúng ta phải hiểu cách thức hoạt động của chu trình thanh toán bù trừ.

 Khi một cá nhân (người nhận thanh toán) gửi séc lần đầu tiên tại ngân hàng của họ, ngân hàng sẽ ghi có vào tài khoản của người nhận thanh toán với số tiền được ghi trên séc.

Tuy nhiên, ngân hàng này thực sự không nhận được tiền vì họ vẫn cần thu tiền từ ngân hàng của bên kia (giả sử rằng các bên liên quan sử dụng hai tổ chức tài chính riêng biệt). Ngân hàng phải đối mặt với rủi ro phát sinh dòng tiền âm – khoản chi ra nhiều hơn nhận vào.

Để tránh trường hợp như vậy, ngân hàng sẽ ước tính ngày dự kiến ​​nhận được tiền từ ngân hàng kia, được gọi là ngày giá trị. Người nhận tiền chỉ có thể sử dụng tiền sau ngày giá trị; trước ngày giá trị, số tiền được giữ trong tài khoản của người nhận thanh toán.

Ngày giá trị chậm hơn vài ngày so với ngày ghi sổ, nhưng đối với khách hàng của ngân hàng lớn hơn, có thể thương lượng sớm hơn trước khi đến ngày giá trị.

Ngày giá trị trong giao dịch

Trao đổi ngoại tệ (Forex hoặc FX) là việc chuyển đổi một loại tiền tệ này sang một loại tiền tệ khác với một tỷ giá cụ thể được gọi là tỷ giá hối đoái ngoại hối. Tỷ lệ chuyển đổi của hầu hết tất cả các loại tiền tệ liên tục được thả nổi do chúng được thúc đẩy bởi các lực cung và cầu thị trường. Ngày giá trị đề cập đến ngày giao dịch dự kiến ​​sẽ được thanh toán.

Đối với các giao dịch giao ngay, hoặc các giao dịch liên quan đến việc mua hoặc bán tiền tệ khác, ngày giá trị thường là hai ngày làm việc sau ngày giao dịch và tỷ giá hối đoái được đồng ý.

Ngày giá trị là ngày mà hai loại tiền tệ được giao dịch và không phải là ngày thỏa thuận. Tất nhiên, hai ngày làm việc không bao gồm các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hoặc các ngày lễ một trong hai quốc gia có đơn vị tiền tệ liên quan.

 Đối với các giao dịch ngoại hối kỳ hạn, ngày giá trị đề cập đến ngày được cả hai bên đồng ý để chuyển tiền, nhưng không giống như giao dịch giao ngay, ngày này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào sau khi hợp đồng được ký kết.

Ngày giá trị trong thị trường trái phiếu

Trong thị trường trái phiếu, value date là gì? Ngày giá trị là một trong những phần thông tin quan trọng được sử dụng để tính lãi tích lũy trên trái phiếu. Việc tính lãi tích lũy cần tính đến ba ngày quan trọng – ngày giao dịch, ngày thanh toán và ngày giá trị.

Ngày giao dịch đề cập đến ngày giao dịch được thực hiện. Ngày thanh toán là ngày giao dịch được hoàn tất. Ngày giá trị giống với ngày quyết toán.

Mặc dù ngày thanh toán chỉ có thể rơi vào một ngày làm việc, nhưng ngày giá trị (trong trường hợp tính lãi cộng dồn) có thể rơi vào bất kỳ ngày nào trong tháng.

Ngày giá trị trong kế toán

Trong kế toán, ngày giá trị dùng để chỉ ngày tài khoản có hiệu lực. Đó là ngày dựa vào đó tài sản có sẵn cho chủ sở hữu tài khoản khi các bút toán ghi có không còn khả dụng cho chủ sở hữu tài khoản trong các trường hợp ghi nợ.

Đây là ngày ràng buộc về mặt pháp lý của một giao dịch và xác định ngày bắt đầu để tính lãi cộng dồn và lãi trả chậm cũng như các khoản mục khác.

Sự khác nhau giữa ngày giá trị value date và ngày giao dịch transaction date

Ngày giá trị – value date là ngày mà giao dịch thực sự được thực hiện hoặc được cho là sẽ thực hiện. Ngày giao dịch – transaction date là ngày ngân hàng gửi khoản tiền đó vào tài khoản của bạn.

Ví dụ: bạn thực hiện thanh toán trực tuyến thông qua internet banking hoặc ứng dụng thanh toán vào 9 giờ tối ngày 1 tháng 1, không phải thời gian ngân hàng làm việc. Tiền sẽ được trừ trong tài khoản của bạn tại thời điểm đó, vì vậy ngày giá trị – value date sẽ là ngày 1 tháng 1.

Nhưng vì ngoài giờ làm việc của ngân hàng, việc thanh toán không diễn ra vào lúc 9 giờ tối ngày 1 tháng 1. Nếu ngày 2 tháng 1 là ngày làm việc của ngân hàng, thì tiền sẽ được chuyển vào ngày 2 tháng 1 và ngày giao dịch – transaction sẽ là ngày 2 tháng 1.

Vậy là bạn đã hiểu được value date là gì cũng như sự khác biệt giữa value date và transaction date rồi phải không? Hãy truy cập careerlink.vn để tìm hiểu thêm nhiều thuật ngữ kinh tế khác nhé.

Trâm Nguyễn

Sao chép thành công